Toà nhà 170km của Saudi Arabia chỉ là một phần, siêu thành phố NEOM 500 tỷ USD, lớn gấp 33 lần New York mới là tham vọng lớn


Vốn chỉ là vùng duyên hải hẻo lánh cằn cỗi, Saudi Arabia lên kế hoạch xây dựng thành phố khổng lồ, hoạt động 100% bằng năng lượng tái tạo. Được ghép bởi từ “neos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “mới” và “mustaqbal” từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “tương lai”, thành phố NEOM có diện tích rộng gấp 33 lần thành phố New York.

NEOM đang được xây dựng trên bãi biển Đỏ, khu vực tây bắc Saudi Arabia. Thành phố là nơi mà tinh thần kinh doanh và sự đổi thay đóng vai trò định hướng cho tương lai. Các quan chức của vương quốc nhận xét đây là một trong các dự án tham vọng bậc nhất thế giới.

Kế hoạch ban đầu mô tả NEOM là một thành phố vận hành nhờ trí tuệ nhân tạo (AI). Cư dân di chuyển bằng taxi bay và mặt trăng nhân tạo sẽ soi sáng thành phố vào ban đêm. Siêu thành phố sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như năng lượng và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất hàng cao cấp và giải trí.

Thái tử Mohammad Bin Salman của Saudi Arabia đưa ra tầm nhìn vào năm 2030 rằng NEOM sẽ hỗ trợ quốc gia đa dạng hoá nền kinh tế ngoài dầu thô, thu hút đầu tư nước ngoài nhằm kích thích tăng trường.

Trọng tâm của dự án sẽ là công trình mang tên The Line. The Line là hai toà nhà ốp kính song song dài 170km, giống như một thành phố thẳng đứng với khá nhiều không gian mở. Việc di chuyển của cư dân sẽ không lệ thuộc vào đường xá hay xe ô tô nhờ có hệ thống tàu siêu tốc. Thời gian di chuyển giữa hai điểm xa nhất của thành phố sẽ không quá 20 phút.

Mặc dù khu đất đang được chuẩn bị cho việc xây dựng, nhiều người vẫn hoài nghi về tính thực tế của công trình. Họ phân vân rằng liệu tham vọng tạo ra một thành phố xanh trên sa mạc có thực sự vững chắc, hay NEOM rồi sẽ bị xếp vào danh sách những dự án bị bỏ dở?

Toà nhà 170km của Saudi Arabia chỉ là một phần, siêu thành phố NEOM 500 tỷ USD, lớn gấp 33 lần New York mới là tham vọng lớn - Ảnh 1.

https://cafef.vn/toa-nha-170km-cua-saudi-arabia-chi-la-mot-phan-sieu-thanh-pho-neom-500-ty-usd-lon-gap-33-lan-new-york-moi-la-tham-vong-lon-20220803153628211.chn

Thiên Di

Theo Nhịp sống kinh tế


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới