Tivi, máy tính bảng, điện thoại đều giảm từ 10%-50%, riêng 1 mặt hàng tăng trưởng cả về số lượng và doanh thu


Năm 2023, với bối cảnh vĩ mô không thuận tiện với khá nhiều diễn biến khó lường về chính trị – kinh tế là thách thức cho nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tình hình sản xuất, xuất khẩu và việc làm kém khả quan đã ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập, niềm tin và xu hướng tiêu dùng của người dân. Sức mua giảm ở hầu hết các ngành hàng, đặc biệt là các mặt hàng không thiết yếu, là siêu khó khăn lớn nhất mà MWG phải đối mặt và tìm cách thích ứng.

Với đặc tính là nhóm hàng hoá giá trị cao và xài lâu bền, các mặt hàng kinh doanh tại Thế giới di động/Điện máy xanh (TGDĐ/ĐMX) bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhu cầu yếu và tâm lý tiêu dùng tiết kiệm. Thế Do vậy, cả hai chuỗi đều ghi nhận doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ. 

Thế giới di động đạt 118.000 tỷ đồng doanh thu: Tivi, máy tính bảng, điện thoại đều giảm từ 10%-50%, riêng 1 mặt hàng tăng trưởng cả về số lượng và doanh thu - Ảnh 1.

Thế giới di động cho biết, trong năm 2023, hầu hết các ngành hàng đều tăng trưởng âm. trong đó, điện thoại di động, máy tính xách tay, máy giặt và gia dụng giảm từ 10%-20%. Tivi, máy tính bảng và đồng hồ giảm từ 30%-50% so với cùng kỳ.

Mặc Tuy nhiên, điện thoại Iphone bán ra vẫn ghi nhận tăng trưởng dương nhờ nỗ lực gia tăng mạnh mẽ thị phần Apple. Thị phần điện thoại của MWG đối với nhãn hàng Apple đã tăng từ 25%-30% công đoạn đầu năm lên khoảng 50% cuói năm 2023.

Ngược chiều gió, một mặt hàng tăng trưởng dương về cả số lượng và doanh thu trong năm qua của Thế giới di động là máy lạnh. Thế giới di động cho biết, sự chuẩn bị chu đáo về dải mặt hàng cùng các chương trình khuyến mãi và khả năng chủ động nguồn lực trong công tác giao hàng – gắn lắp tương trợ ĐMX nắm bắt tốt cơ hội kinh doanh trong mùa cao điểm.

Sau nỗ lực tái cấu trúc để vận hành tinh gọn, TGDĐ và ĐMX đã đóng gần 200 cửa hàng không hiệu quả trong quý 4/2023. Thế giới di động cho biết, mặc dù vận hành số lượng cửa hàng ít hơn, công ty vẫn duy trì doanh thu tăng nhẹ so với quý 3/2023, các chỉ số về hiệu quả kinh doanh toàn chuỗi cũng cho thấy tín hiệu tích cực hơn.

Năm 2023, Thế giới động đạt hơn 118.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, duy trì 89% doanh thu năm 2022 và hoàn thành 88% kế hoạch 2023. 

trong đó, doanh thu online xấp xỉ 17.000 tỷ đồng, tương đương 89% so với năm 2022, chiếm 14% tổng doanh thu của công ty.

Chuỗi điện máy xanh và Thế giới di động vẫn chính là chủ lực trong cơ cấu doanh thu của MWG. Bên cạnh đó, chuỗi Bách hoá xanh tăng trưởng doanh thu 17% so với năm 2022, góp phần đóng góp nhiều hơn vào tổng doanh số của MWG.

Thế giới di động đạt 118.000 tỷ đồng doanh thu: Tivi, máy tính bảng, điện thoại đều giảm từ 10%-50%, riêng 1 mặt hàng tăng trưởng cả về số lượng và doanh thu - Ảnh 2.

Nguồn: Thế giới di động

 


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...