Tiki, PNJ và nhiều công ty lớn ở Sài Gòn gấp rút lên kế hoạch ứng phó với nCov


Do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra, toàn bộ học sinh, sinh viên vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết kéo dài đến tận ngày 16/2/2020. Nhưng, hầu hết các công ty thì đã cho nhân viên đi làm trở lại bắt đầu từ mùng 6 Tết Nguyên Đán.

Ghi nhận ở Sài Gòn, hiện đã có khoảng 80% công ty trở lại các hoạt động bình thường. Mặc dù các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Nhưng nhìn chung các công ty lớn đều cố gắng trang bị đầy đủ các dụng cụ giúp phòng chống dịch, tuyên truyền, vận động công nhân, nhân viên tích cực phòng chống dịch, trang bị máy đo thân nhiệt, kiểm soát các hoạt động đi lại của nhân viên… để cam kết phòng chống dịch tốt nhất nhằm bảo vệ an toàn cho các cá nhân và xã hội. Nhất là trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra vẫn đang diễn biến khó lường.

Đơn cử ở Tiki, thời gian qua đơn vị này liên tục áp dụng các phương pháp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh cho toàn bộ nhân viên trên toàn bộ hệ thống trung tâm, xử lý hàng hóa và trụ sở văn phòng trên toàn quốc. Cụ thể, việc bắt buộc kiểm tra thân nhiệt và xài chất khử trùng tay đã được triển khai ở tất cả các kho của Tiki. bất kỳ nhân viên nào cảm giác không khỏe hoặc đang gặp các thực trạng bệnh như sốt, ho, sổ mũi…sẽ được cho phép làm việc ở nhà, theo dõi sức khỏe chặt chẽ và cập nhật thực trạng bệnh đến bộ phận nhân sự.

Riêng ở các văn phòng làm việc, Tiki tiến hành vệ sinh và tẩy sát khuẩn toàn bộ khu vực văn phòng, gồm việc giặt thảm, ghế làm việc, ghế sofa, vệ sinh thường xuyên các tay nắm cửa… Đồng thời, bộ phận Nhân Sự ở từng trụ sở cũng trang bị khẩu trang  khăn giấy và nước sát khuẩn để các nhân viên có thể thuận tiện xài.

Đối với nhân viên giao hàng (shipper) là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đơn vị này yêu cầu shipper bắt buộc mang khẩu trang y tế trong suốt quá trình giao hàng để cam kết an toàn tối đa cho khách hàng và bản thân shipper để khách hàng có thể an tâm khi nhận hàng từ shipper của Tiki.

Đồng thời theo đại diện Tiki, trước thực trạng cháy hàng về các mặt hàng liên quan đến bảo vệ trước dịch và “đội giá” gấp nhiều lần đã gây nhiều bất tiện cho người tiêu dùng, đơn vị này cố gắng bình ổn giá bán mặt hàng, Thêm vào đó cam kết nguồn cung và chất lượng mặt hàng bằng cách kết hợp cùng các thương hiệu và nhà bán nhằm thúc đẩy số lượng mặt hàng cung ứng. Điển hình là phối hợp cùng đối tác Diana Unicharm để tăng lượng hàng hóa gấp 10 lần đối với mặt hàng khẩu trang 3 lớp. Đối với các mặt hàng có cùng công dụng bảo vệ như khẩu trang N95, Tiki cũng đang rà soát và kiểm tra chặt chẽ chất lượng để mang đến nguồn cung phong phú cho người tiêu dùng.

trong khi đó, ở VinaCapital cũng ghi nhận việc tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng dịch do chủng virus Corona bằng các phương pháp như trang bị máy đo thân nhiệt, kiểm tra thân nhiệt cho CBNV trước mỗi buổi sáng vào công ty, trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô cho toàn bộ nhân viên.

Theo chia sẻ từ đơn vị này, hằng ngày các nhân viên được giao nhiệm vụ sẽ gửi Email hướng dẫn, nhắc nhở cách phòng/chống bệnh cho toàn bộ nhân viên để bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình. VinaCapital cũng tạo điều kiện cho nhân viên làm việc linh hoạt về thời gian, chấp thuận cho nhân viên làm việc ở nhà nếu có triệu chứng ho/sốt hoặc vừa đi từ vùng nghi có dịch.

Tương tự, ở PNJ cũng áp dụng các phương pháp phòng dịch rất nghiêm ngặt. Theo chia sẻ từ ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại PNJ, trong các ngày qua đơn vị này đã phát khẩu trang miễn phí cho toàn bộ nhân viên, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên khi đi làm, nhất là khối cửa hàng vì đây là các người phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên.

Đồng thời, các khách đến mua hàng cũng được phát khẩu trang miễn phí, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn ở cửa ra vào. PNJ cũng ra thông tin chính thức trong toàn công ty về việc ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh nCov, Thêm vào đó phát VitaminC cho nhân viên tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, các cấp quản lý có trách nhiệm theo dõi và thông báo hướng dẫn cho nhân viên phòng ngừa, thực hiện khử trùng, sát trùng ở các khu vực làm việc, thiết lập đường dây nóng và cử cán bộ phụ trách theo dõi liên tục.

Đồng thời ông Tẩn cho biết ở khối văn phòng thì tổ chức đo thân nhiệt cho tất cả nhân viên ra vào làm việc, có dung dịch rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo nhân viên nếu có các dấu hiệu sốt/ho… thì lập tức báo với lãnh đạo và ở nhà đi khám, báo kết quả cho lãnh đạo. các kênh truyền thông nội bộ liên tục cập nhật thông báo tình hình từ Chính phủ, Bộ y tế, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Tiki, PNJ và nhiều công ty lớn ở Sài Gòn gấp rút lên kế hoạch ứng phó với nCov - Ảnh 2.

Công nhân của Tp.HCM Food rửa tay bằng cồn trước khi vào xưởng

Còn ở Tp.HCM Food, bởi số lượng cán bộ công nhân viên lên đến 2.500 người nên lãnh đạo công ty cũng tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế và giúp xã hội phòng chống dịch trong 3 tháng đến.

Theo chia sẻ của bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tp.HCM Food, bắt đầu từ ngày làm việc đầu tiên đơn vị này đã áp dụng nghiêm ngặt các phương pháp phòng dịch. Thay vì để công nhân tự trở lại Sài Gòn bằng các phương tiện công cộng thì Tp.HCM Food tự tổ chức xe đón công nhân quay trở lại làm việc.

Trên đường đi từ các tỉnh vào Sài Gòn, trên xe luôn tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, bịt khẩu trang, đeo bao tay, cẩn trọng khi ăn uống và vệ sinh ở các vị trí công cộng, Thêm vào đó đo thân nhiệt thường xuyên để tần soát người có nguy cơ nhiễm bệnh.

“Đồng thời, chúng tôi cũng phát tờ rơi thường xuyên để nhắc nhở công nhân, nhân viên văn phòng ý thức tự bảo vệ bản thân, đồng nghiệp và gia đình, cũng là bảo vệ cho xã hội. Mỗi sáng nhân viên luôn được đo thân nhiệt trước khi vào công ty, đeo khẩu trang thường xuyên. ở xưởng thì càng nghiêm ngặt hơn nhiều. Đặc biệt là với khách hàng khi ghé thăm sẽ được phát khẩu trang, trang bị nước rửa tay, sủ dụng bình xịt cồn.

Nhà ăn thì kỹ hơn, ngoài bữa ăn thì tôi còn cho nhân viên uống nước chanh sả tăng đề kháng. Bữa ăn trước đây chỉ chia cơm riêng, thức ăn chung thì nay chúng tôi đều phải phân riêng khay thức ăn cho toàn bộ nhân viên để cam kết phòng dịch tốt nhất. Sáng 7/2, ban Tổng giám đốc SG Food cũng đã quyết định cho nhân viên văn phòng làm việc linh hoạt, người có biểu hiện sốt/ho được khuyến khích làm việc ở nhà”, bà Lâm nói.

Trang bị các thông báo, kiến thức có ích – kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và các người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona ở: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông tin mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới