Tiêu thụ giảm mạnh, cảnh báo nước về hồ thủy điện vô cùng thấp


Cục Điều tiết Điện lực hay, sản lượng trung bình ngày là 558,7 triệu kWh, thấp hơn so với tuần trước Tết khoảng 213 triệu kWh. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc gia tăng trưởng khoảng 7,2% so với cùng kỳ năm 2023. trong đó, miền Bắc tăng 11,4%, miền Nam 7,7%, miền Trung 4,5%.

Theo Cục Điều tiết điện lực, từ ngày 7/2 (tức 28 Tết), Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã ngừng dự phòng các tổ máy nhiệt điện than để tránh thừa nguồn trong dịp nghỉ lễ. đến mùng 1 Tết, duy trì hoạt động 25 tổ máy nhiệt điện than miền Bắc, 7 tổ máy nhiệt điện than miền Trung và Nam để hạn chế thừa nguồn thấp điểm trưa, cam đoan cấu hình tối thiểu và tiết kiệm thủy điện.

Từ chiều ngày 10-12/2 (tức mùng 1 – 3 Tết, A0 đã bắt đầu khởi động lại các tổ máy nhiệt điện than để đáp ứng phụ tải và giữ nước các hồ thủy điện với tổng hiệu suất 4.088 MW. Cùng với đó, để tăng tính dự phòng, cam đoan an toàn hệ thống khi có bất thường xảy ra, từ 0h ngày 9/2 (29 Tết) – 24h 12/2 (mùng 3 Tết), A0 đã điều chỉnh giới hạn truyền tải trên các đường dây liên kết miền giảm xuống mức 50% so với ngày làm việc bình thường và tăng lên mức 70% trong các chu kỳ thấp điểm trưa để tăng dùng năng lượng tái tạo và các chu kỳ cao điểm phụ tải miền Bắc.

Tiêu thụ giảm mạnh, cảnh báo nước về hồ thủy điện rất thấp- Ảnh 1.

Nhiều hồ thủy điện ở khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 48-98%.

Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết, do ảnh hưởng của phụ tải giảm thấp và các nguồn năng lượng tái tạo phát cao, đặc biệt các nguồn điện gió được huy động phát cao, thời điểm lớn nhất lên đến xấp xỉ 4.000 MW. Trong dịp Tết, A0 cũng đưa các nhà máy nhà máy điện năng lượng tái tạo vào hoạt động và giám sát chặt giới hạn truyền tải của đường dây 500kV.

“trong các ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết (10 -12/2), do ảnh hưởng của hiện tượng thừa nguồn trong hệ thống điện quốc gia, A0 đã phối hợp với những điều độ miền và các Tổng công ty Điện lực thực hiện khống chế lượng hiệu suất hấp thụ của nhà máy thủy điện vận hành theo cơ chế chi phí tránh được. Nhìn chung tình hình cung cấp điện trong tuần và trong dịp nghỉ Tết nguyên đán tiếp tục được cam đoan tốt”, Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Liên quan đến lượng nước về các hồ thuỷ điện , theo Cục Điều tiết Điện lực, từ đầu tháng 2 đến nay, các hồ thủy điện ở khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 48-98%. Các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang có lượng nước tốt hơn.

Tiêu thụ giảm mạnh, cảnh báo nước về hồ thủy điện rất thấp- Ảnh 2.

Lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc tụt giảm mạnh trong các ngày Tết Nguyên đán.

Tại khu vực miền Trung, các hồ có nước về tốt, hầu hết đều đạt xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. một số hồ có nước về kém như: Bình Điền, Vĩnh Sơn A/B, Sông Ba Hạ, Nam Kong 3, Ialy, ĐakRTih, Đồng Nai 3, Sông Côn 2A chỉ đạt khoảng 11-80% trung bình nhiều năm. Khu vực miền Nam, các hồ thuỷ điện có nước về cao hơn. Nhưng, các hồ Đại Ninh, Thác Mơ lượng nước về hồ chỉ đạt từ 55-66% trung bình nhiều năm.

Để cam đoan cấp điện trong thời gian đến, Cục Điều tiết Điện lực đã yêu cầu các hồ thuỷ điện ở miền Bắc tiết kiệm triệt lượng nước, đặc biệt các hồ có mực nước thấp. Các nhà máy thuỷ điện được huy động phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi Ngoài ra giữ nước cho phát điện nhằm cam đoan cung cấp điện trong mùa khô năm 2024. Các thuỷ điện khu vực miền Trung và miền Nam được huy động tối đa để cam đoan cung ứng điện.

“Để cam đoan cung ứng điện đến hết mùa khô 2024, sẽ huy động các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, Ngoài ra huy động cao nhất có thể các nguồn năng lượng tái tạo và huy động các nguồn chạy dầu khi thiết yếu”, Cục Điều tiết Điện lực cho hay.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...