Tiền ảo Bitcoin không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam


Chiều 3/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, cung cấp thông báo cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liệu có đưa đồng tiền mã hóa vào trong dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền để có thể điều chỉnh, ngăn chặn hành vi rửa tiền hay không, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang nghiên cứu siêu kỹ, toàn diện vấn đề này để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp đến.

“Trước hết, tôi xin nhắc lại câu chuyện về tiền ảo Bitcoin, những món giống như tiền ảo để khẳng định đó không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên Tổ quốc Việt Nam của chúng ta hiện nay”, Phó Thống đốc nói.

Để nhận diện những hệ lụy, những rủi do với tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, ngay từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo siêu rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu các quy định của các nước để xác định tiền ảo, tiền Bitcoin là như thế nào để thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

Và ngay trong tháng 4/2014, NHNN cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 10 và sau đó tiếp tục 2 ngày, NHNN có Chỉ thị 02 chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch cam đoan không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch. Hai chỉ thị này có thể nói đã đặt ra một cách cụ thể là các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế… Không chỉ vậy tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan đến tiền ảo cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có phương pháp xử lý, cam đoan tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, mặt hàng gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để cam đoan quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác. 

Trong việc sửa Luật, vừa qua NHNN đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những mặt hàng tài chính hiện nay cũng như xài công nghệ, Bitcoin, tiền ảo. Kể cả những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các mặt hàng khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành. Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như Nghị định, rồi các quy định về hành vi này để cam đoan ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí xài tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.

https://cafef.vn/pho-thong-doc-dao-minh-tu-tien-ao-bitcoin-khong-phai-tien-thanh-toan-hop-phap-tai-viet-nam-2022080321422492.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới