Tianhong AM – công ty trực thuộc Ant Financial – mở quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt Nam


Tianhong AM – công ty trực thuộc Ant Financial – mở quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt Nam

công ty, vốn đang sở hữu quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới – Yuebao, đang muốn đa dạng hóa mặt hàng của mình…


Ảnh: TL

Trong tháng này, công ty có trụ sở ở Thiên Tân, được sở hữu 51% bởi Ant Financial, đã ra mắt mặt hàng QDII đầu tiên của Trung Quốc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, Fund Selector Asia trích thông cáo từ công ty cho hay.

Chương trình QDII (Qualified Domestic Institutional Investors – tạm dịch là nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ điều kiện) cho phép các tổ chức và nhà quản lý quỹ đầu tư ra nước ngoài trong hạn ngạch cho phép. Hạn mức mà Tianhong AM được cấp phép là 200 triệu USD, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc.

Quỹ đầu tư vào chứng khoán Việt Nam của công ty được quản lý và mô phỏng chỉ số VN30, gồm có 30 cổ phiếu lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. trong lần chào bán công khai lần đầu tiên trong tháng này, quỹ đã huy động được 200 triệu Nhân dân tệ (28,9 triệu USD), theo thông cáo.

Sự ra mắt của mặt hàng đầu tư vào thị trường Việt Nam đến sau khi công ty đã giới thiệu mặt hàng QDII đầu tiên vào tháng 9/2019, đầu tư vào cổ phiếu của Mỹ, theo trang web của công ty.

Tianhong Asset Management được thành lập vào ngày 8/11/2004 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chấp thuận. Với số vốn 514,3 triệu NDT, đây là một trong số công ty quản lý quỹ tương hỗ của Trung Quốc. Năm 2013, hợp tác với Alipay, công ty đã ra mắt quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ – Yuebao (một dạng quỹ trên không gian mạng, mục tiêu là thu hút tiền còn lại trong quá trình mua sắm online), góp phần hình thành tương lai của tài chính internet ở Trung Quốc.

Yuebao là một trong số quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, chiếm 84% tài sản mà Tianhong AM quản lý, trị giá 1,34 nghìn tỷ NDT.

Động thái mới nhất của Tianhong AM đến khi công ty đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Yuebao, bằng cách tung ra các mặt hàng bên ngoài thị trường tiền tệ, gồm có cả các mặt hàng ở nước ngoài, theo một báo cáo Reuters, trích lời ông Liu Dong, người đứng đầu công ty kinh doanh quốc tế của quỹ.

trong các năm gần đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã có các động thái nhằm kiềm chế sự tăng trưởng của các quỹ thị trường tiền tệ trong các năm gần đây. Chẳng hạn, năm 2017, Yuebao chiếm 28% trong ngành công nghiệp quỹ thị trường tiền tệ Trung Quốc. Yuebao cũng cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng khi đưa ra các mặt hàng hấp dẫn hơn nhằm thu hút tiền từ người dân.

Mạnh Đức

Nhịp Cầu Đầu Tư
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới