Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ không làm giảm dòng vốn FDI vào Việt Nam


Chuyến thăm Ấn Độ của Tim Cook đã làm dấy lên một loạt suy đoán về ý định của Apple và những công ty khác sẽ xây dựng các nhà máy mới tại Ấn Độ.

Ấn Độ chưa phải là mối đe doạ với dòng vốn FDI vào Việt Nam cho đến thời điểm bấy giờ

Trong báo cáo mới đây, ông Michael Kokalari, CFA chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital khẳng định những khoản đầu tư vào Malaysia và Indonesia chủ yếu nhằm thúc đẩy sản xuất những mặt hàng mà Việt Nam không sản xuất, gồm có cả pin xe hơi điện (EV).

Hoạt động này chủ yếu là sản xuất các mặt hàng dành cho người tiêu dùng tại thị trường nội địa. vấn đề này siêu khác so với mục đích đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn các công ty đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam, các mặt hàng được sản xuất ra đều nhằm mục đích xuất khẩu, đặc biệt là sang Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất khi chiếm hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu.

Thêm vào đó, xếp hạng “mức độ thuận tiện kinh doanh” của Việt Nam so với các quốc gia khác trên thế giới đã tăng 12 bậc trong năm ngoái và là mức cải thiện lớn nhất trong 82 quốc gia.

Vì thế, đại diện VinaCapital không quá quan ngại rằng Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn FDI vào Việt Nam vì bất kì lý do nào. Vị này tin rằng FDI có thể sẽ vẫn chính là một trong nhiều động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong các năm đến và không nên xem làn sóng FDI vào Ấn Độ là sự chuyển dịch đầu tư từ Việt Nam.

Thuế tối thiểu công ty toàn cầu sẽ không làm giảm dòng vốn FDI vào Việt Nam

Ở khía cạnh khác, năm 2021, Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của OECD về việc áp dụng thuế tối thiểu công ty toàn cầu (GMT) 15% từ năm 2023 đối với những công ty có thu nhập hợp nhất trên 850 triệu USD. Hiện Việt Nam đang chuẩn bị triển khai cơ chế thuế tối thiểu vào năm đến và khoảng 70 công ty ở Việt Nam có thể bị tăng thuế suất nếu cơ chế thuế mới được áp dụng.

Nhưng, VinaCapital tin rằng Chính phủ Việt Nam giống như các chính phủ khác trong khu vực, sẽ tìm ra giải pháp thay thế về cơ bản để cân bằng các nghĩa vụ về thuế.

Quan trọng hơn, ông Michael Kokalari nhận xét thuế suất thấp không phải là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định của công ty về vị trí đầu tư cho nhà máy mới. Những yếu tố các yếu tố khác như ổn định chính trị, môi trường kinh doanh thuận tiện, lực lượng lao động, chất lượng, tiền lương cũng cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng hơn.

VinaCapital hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho FDI, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia đang tìm cách sản xuất để xuất khẩu và tìm kiếm một cơ sở sản xuất thay thế hoặc bổ sung cho Trung Quốc trong tương lai gần.


— Bài Viết theo Cafef —