Thuê đất công, chủ đầu tư lấn chiếm vỉa hè, xây vượt hàng trăm mét vuông


Theo đó, vào ngày 29/9/2017, Văn phòng Huyện ủy Cao Lãnh cho công ty cổ phần đầu tư phát triển du lịch Vĩnh Long (gọi tắt công ty du lịch Vĩnh Long, trụ sở phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) thuê hơn 13.000m2 đất Nhà khách Huyện ủy Cao Lãnh (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) để tiến hành dự án Câu lạc bộ xanh (Green Club). Mục đích của dự án này là đầu tư kinh doanh dịch vụ giải trí tập hợp phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi, giải trí cho người dân và du khách đến với huyện Cao Lãnh; góp phần phát triển ngành thương mại – dịch vụ trên địa bàn huyện.

Được biết, dự án Câu lạc bộ xanh có mẫu dáng tổng thể 4 khu công dụng: Khu nhà hàng, dịch vụ tập hợp; khu dịch vụ cà phê; vị trí vui chơi giải trí; khu hồ bơi, sân bóng đá mini, tennis. Tổng vốn đầu tư là hơn 39,2 tỷ đồng. Quy mô dự án phục vụ dự kiến khoảng 100.000 lượt khách/năm.

Thuê đất công, chủ đầu tư lấn chiếm vỉa hè, xây vượt hàng trăm mét vuông - Ảnh 1.

Công trình Câu lạc bộ xanh (Green Club) xây vượt tầng – Ảnh: Kim Hà.

Ngày 2/3/2019, công trình khởi công xây dựng. Nhưng, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa có giấy phép theo đúng quy định.

đến ngày 3/4/2019, Phòng Kinh tế và hạ tầng (KTHT) huyện Cao Lãnh đã đến làm việc. Ngoài ra, nhắc nhở đơn vị này sớm hoàn chỉnh thủ tục và tạm ngưng thi công cho đến khi có đủ các giấy tờ hợp lệ.

Dù bị nhắc nhở, lập biên bản Nhưng chủ đầu tư vẫn cho công nhân tiếp theo nữa thi công công trình. đến ngày 21/6/2019, cơ quan công dụng ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với công ty du lịch Vĩnh Long về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD.

Sau nhiều tháng khởi công xây dựng thì đến ngày 6/11/2019, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã cấp phép cho công ty du lịch Vĩnh Long được phép xây dựng dự án Câu lạc bộ xanh.

Khi công trình có GPXD, ngày 11/12/2019, Phòng KTHT phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế việc xây dựng của công ty du lịch Vĩnh Long.

quá trình kiểm tra phát hiện, công trình này có quy mô 5 tầng gồm: 1 trệt, 3 lầu và 1 tum mái. Chiều cao công trình tính từ cốt đến đỉnh mái là 16,25m không đúng với GPXD mà Sở Xây dựng đã cấp là chỉ 4 tầng.

Bên cạnh đó, phát hiện công trình Câu lạc bộ xanh có cổng chính xây bằng bê tông cốt thép lấn chiếm 1m vỉa hè đường 30/4. Bồn hoa lấn chiếm có chiều dài 8,8m, rộng 0,9 – 1,6m.

Qua đó, cho thấy chủ đầu tư xây dựng sai nội dung GPXD được cấp. Ngày 3/1/2020, công ty du lịch Vĩnh Long bị lập biên bản về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp. tiếp theo, UBND huyện Cao lãnh đã ra quyết định xử phạt hành chính lần 2 đối với công ty này số tiền 40 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Tâm – Trưởng phòng KTHT huyện Cao Lãnh thông báo: “Phần xây sai phép của dự án có diện tích khoảng 700m2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần 2, chúng tôi có liên hệ với chủ đầu tư 2 lần Nhưng họ chưa đến nhận vì cáo bận”.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, việc chủ đầu tư xây dựng vượt tầng, ngoài phạt vi phạm hành chính huyện còn yêu cầu chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép trong thời hạn 60 ngày. Nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới