Thực hư việc Mỹ muốn mua Nokia và Ericsson để “cạnh tranh” với Huawei

 

Ông William Barr tin rằng, hiện chỉ có hai công ty trên thế giới có thể cạnh tranh với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đó là Nokia và Ericsson. Cả hai đều nằm ở châu Âu.

Theo ông Barr, cả Nokia và Ericsson đều không có cùng quy mô như Huawei, cũng như không có sự giúp của chính quyền quốc gia, trong khi Huawei có sự giúp của chính phủ Trung Quốc. Điều này khiến các công ty châu Âu gặp “bất lợi” trước Huawei. Việc xài khả năng tài chính của các nhà đầu tư Mỹ có thể khiến Nokia và Ericsson trở thành đối thủ đáng gờm hơn nhiều đối với Huawei.

Được biết, công nghệ 5G sẽ sớm trở thành một trong các công nghệ phát triển chính, cũng là nền tảng cho các công nghệ trong tương lai. Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kì lo ngại rằng Trung Quốc sẽ có thể tác động đến công nghệ này và kiểm soát chúng thông qua các công ty Trung Quốc như Huawei.

Bộ trưởng Barr tin rằng nền công nghiệp Internet có thể sẽ phụ thuộc vào công nghệ của Trung Quốc. Ví dụ, Trung Quốc có thể ngắt kết nối Internet của một số quốc gia khỏi công nghệ này nếu muốn.

Để tránh các dự báo xấu, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết, Washington đang xem xét giải pháp cho vấn đề này thông qua việc sở hữu cổ phần các công ty như Nokia, Ericsson hoặc cả hai công ty cùng một lúc.

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên kế hoạch nhóm họp trong tháng này để thảo luận về việc ban hành các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc và lệnh cấm mới với công ty viễn thông Huawei.

Theo các nguồn tin, cuộc họp đang được lên kế hoạch vào ngày 28/2, tập trung các quan chức cao cấp liên quan để đàm phán sau khi Bộ Thương mại Mỹ rút lại một thỏa thuận nhằm tiếp theo nữa hạn chế các chuyến hàng từ các nước đến Huawei theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng nước này.

 

Theo Thanh Bình

Infonet


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới