Thủ tướng ‘xót ruột’ trước sự gỉ sét, bỏ hoang của dự án Gang thép Thái Nguyên


Ngày 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo dỡ khá khó khăn, vướng mắc tại Dự án mở rộng sản xuất công đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên – một dự án tồn đọng, kéo dài 15 năm vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực khá lớn cho Nhà nước và công ty.

Trực tiếp khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột” và “sốt ruột” khi chứng kiến nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, dụng cụ đã hư hỏng, gỉ sét, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

“Người bảo vệ ở kho dụng cụ cũng bày tỏ “xót ruột” với tình trạng dự án, chỉ mong muốn giải quyết vấn đề này cho sớm. Người dân còn như vậy, thì chúng ta ngồi đây phải thấy trách nhiệm của mình như thế nào”, Thủ tướng nói.

sau khi khảo sát, Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, công ty để nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất của các bên liên quan. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương pháp xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích tỉ mỉ trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, cam đoan tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và công ty.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại công ty, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung tiến hành nhiệm vụ này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trở nên cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim.

Trong tổng số 12 đại dự án thua lỗ thuộc ngành công thương, đến nay, đã xử lý được 5 dự án, 2 dự án đã có phương pháp xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương pháp. Dự án mở rộng công đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được nhận xét thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất.

Dự án trên khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng, Tuy nhiên kéo dài đến nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khá khó khăn, vướng mắc. Theo các báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan đến tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hợp đồng EPC (hợp đồng nhà thầu trọn gói).


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới