Thủ tướng: Khát vọng một Việt Nam hùng cường năm 2045 không phải là viển vông


Thủ tướng: Khát vọng một Việt Nam hùng cường năm 2045 không phải là viển vông

Có mặt ở Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều 9/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các tiến bộ rõ nét, tư duy thay đổi của ngành kế hoạch và đầu tư.


Thủ tướng: Khát vọng một Việt Nam hùng cường năm 2045 không phải là viển vông

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 01 và 02 năm 2020 của Chính phủ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức – Ảnh: VGP.

Phải tìm người tài giỏi cho bộ máy chính quyền

Thủ tướng nhắc lại các con số mang dấu ấn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2019 đóng góp vào thành công chung của Tổ quốc. 

Môi trường kinh doanh được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc theo nhận xét của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Nhờ chính sách đúng đắn, sáng tạo, Chính phủ đã kiên định trong chỉ đạo, điều hành, tháo dỡ chẳng chẳng khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hướng vào sản xuất kinh doanh để tạo tiền đề cho phát triển.  

Năm qua, ổn định vĩ mô, lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội, giáo dục, thể thao văn hoá, khoa học công nghệ… đều phát triển và nâng cao. 

Thủ tướng cũng nhận xét chất lượng tăng trưởng trở nên tốt hơn, thể hiện rõ ở năng suất lao động. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tốt, thu ngân sách tăng, lần đầu tiên 100% các địa phương đều vượt thu.

Thu hút vốn FDI cũng đạt kỷ lục ở mức 38 tỉ USD, tỷ lệ giải ngân vốn cao. trong khi đó, số công ty thành lập mới cũng đạt 138.000, đưa tổng số công ty lên mức 780.000. Nhờ vậy, tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2019 đã tăng 10,2% so với năm 2018 và bằng 34% GDP.

“Vốn đầu tư toàn xã hội thể hiện chính là sức dân. Người dân phải có niềm tin thì mới đầu tư như thế. Vậy Chính vì vậy, phải giải phóng nguồn lực, tận dụng sức dân. Phải bảo vệ quyền công dân, quyền đầu tư – kinh doanh, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nêu hàng loạt vướng mắc, chẳng chẳng khó khăn và tồn ở mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần khắc phục, trong đó cần nhanh chóng triển khai Luật Đầu tư để giải quyết các vướng mắc về thể chế, thực hiện; Xây dựng một số luật vẫn còn vướng mắc, cần nhanh chóng hoàn thiện.

Vẫn còn bóng dáng của ban phát, giao vốn làm nhiều lần, gây chẳng chẳng khó khăn cho các ngành, địa phương. Quản lý đấu thầu đầu tư công còn quá phức tạp, dấu hiệu tham nhũng trong đấu thầu vẫn còn, “Tôi nhận được thông tin của địa phương về việc huỷ đấu thầu vô căn cứ, vô tội vạ”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, công tác với các công ty vừa và nhỏ còn hạn chế. Phải tháo dỡ, kịp thời hơn nữa cho công ty, gấp rút phát hành sách trắng cho công ty trong quý 1/2020, sách trắng phải công khai.

Thêm nữa, phải giảm biên chế mạnh mẽ, tìm người tài cho bộ máy chính quyền, bộ ngành. 

Tính tự lực, tự chủ đối với nền kinh tế còn nhiều hạn chế, nội địa hoá vẫn còn nhiều thách thức. Thể chế chưa đáp ứng được nhu cầu trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

“Thế giới đi nhanh và không chờ chúng ta, chúng ta đi chậm hơn thì năng suất chất lượng cạnh tranh của Việt Nam sẽ chậm hơn. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư Không chỉ hoạch định các chính sách mà còn phải triển khai ra sao…”, Thủ tướng nhấn mạnh.


thu tuong 2

Thủ tướng thăm Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Ảnh: VGP.

Khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045 là thực tế

Nêu một gợi ý chiến lược cần lời giải của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng chỉ rõ, khát vọng một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045 là một thực tế, không phải tinh thần viển vông, “không ai khác hơn, chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trực tiếp tham mưu, hiến kế, hoạch định chiến lược, quy trình để biến khát vọng đó thành hiện thực”.

Tình hình thế giới các ngày gần đây diễn biến phức tạp, khó lường. Đây cũng là cơ hội nếu Việt Nam giữ được ổn định chính trị xã hội. Vậy chúng ta cần làm gì để biến điều này thành lợi thế nổi trội trong thu hút dòng vốn đầu tư có chất lượng?

Thủ tướng đặt vấn đề, cần làm gì để tận dụng cách mạng công nghiệp 4.0, cần khuyến nghị chính sách giúp với các địa phương như thế nào để các địa phương thực sự xem cách mạng 4.0, kinh tế số là nền tảng, động lực để chuyển đổi cơ cấu và phát triển nhanh vững bền.

Mặc dù nhiều nút thắt được tháo dỡ, một số động lực đã được khơi thông Tuy nhiên nhìn chung, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam còn yếu, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều nút thắt vẫn chưa được khơi thông.

Thủ tướng đề nghị năm 2020, cần phải tháo dỡ được một số nút thắt lớn để khơi thông các động lực cho địa phương, cho nền kinh tế. “Cần tiếp theo nữa phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch, giao cho Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng tự lo, các đồng chí không cần ôm giữ các việc không cần thiết, các đồng chí làm tập hợp, làm chính sách pháp luật, kiểm tra và đôn đốc thực hiện chủ trương lớn”.

Nhiều vấn đề về văn hóa xã hội nổi lên, có thể kìm hãm phát triển vững bền trong dài hạn. Vấn đề nhân khẩu học, già hóa dân số với tốc độ nhanh chóng tạo áp lực lớn lên hệ thống an sinh xã hội, chưa giàu đã già. Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải suy nghĩ vấn đề này.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đóng vai trò như một nhà toán học, phải xung phong đi đầu trong việc giải bài toán lớn, có đầu bài khó về phát triển Tổ quốc, nhất là khơi thông nguồn lực, khơi thông điểm nghẽn, nâng cao tính hiệu quả trong điều hành”, Thủ tướng nói.

Năm 2020 có vị trí đặc biệt quan trọng, tuyệt đối không được tự mãn, lơ là, chủ quan. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần hiến kế Làm cách nào để các mục tiêu kinh tế-xã hội 2020 sớm về đích, Làm cách nào để có thể tạo ra bứt phá hơn nữa ở các khâu, các cấp, các ngành, đặc biệt các địa phương để đưa nhanh chóng Nghị quyết 01, 02 và nhiều nghị quyết khác của Chính phủ về đích sớm trong năm 2020.

KIỀU LINH

VnEconomy
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới