Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT trình chương trình phục hồi, phát triển kinh tế trước ngày 30/11


Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông tin truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch SARS-CoV-2 trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Văn bản nhấn mạnh, sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát dịch SARS-CoV-2, đặc biệt là về giảm tỷ lệ qua đời, giảm ca bệnh diễn biến nặng và điều trị tại bệnh viện, từng bước khôi phục thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư,…

Song, việc triển khai Nghị quyết 128 vẫn còn những hạn chế, bất cập do các cấp, ngành, một bộ phận nhân dân có nơi, có lúc còn tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với diễn biến dịch bệnh, nhất là nhận thức về tiêm vaccine, coi việc đã tiêm chủng là an toàn tuyệt đối với dịch bệnh.

Dự báo, thời gian đến tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại nước ta vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế tổng kết, nhận xét công tác phòng, chống dịch SARS-CoV-2 đợt dịch thứ 4 và tiếp tục hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch SARS-CoV-2, báo cáo Chính phủ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 30/11/2021.

Cùng với đó, Bộ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ nhỏ an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; có kế hoạch tiêm mũi 3 đối với các trường hợp đã tiêm 2 mũi đủ thời gian.

Bộ Y tế khẩn trương mở rộng điều trị thuốc kháng virus; phân bổ thuốc điều trị đến các địa phương, bảo đảm đủ thuốc điều trị (tự nguyện) cho tất cả người bị nhiễm; rút gọn các thủ tục hành chính trong phê duyệt, cấp phép nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị, vaccine phòng SARS-CoV-2, bảo đảm tính khoa học, an toàn, hiệu quả; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Thêm nữa, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế tham khảo, nghiên cứu kinh nghiệm các nước để có hướng dẫn việc cách ly phù hợp cho người tiêm vaccine đủ hai mũi và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ; khẩn trương hướng dẫn việc xã hội hóa xét nghiệm, giá kit xét nghiệm để phù hợp với tình hình, điều kiện bấy giờ, xong trước ngày 5/12/2021.

Ngoài ra, cần tăng cường cung cấp thông tin minh bạch, chính xác về phân bổ, tiêm chủng vaccine để địa phương, người dân được biết, theo dõi.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội báo cáo Chính phủ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 30/11/2021.

Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo triển khai các kế hoạch, phương pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch SARS-CoV-2 và phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát tổng thể các chính sách an sinh xã hội đang triển khai để kịp thời cập nhật, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế và đề xuất bổ sung những cách mới cần thiết.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để sớm quy định về xuất nhập cảnh liên quan đến “hộ chiếu vaccine” phù hợp với tình hình bấy giờ, bảo đảm khoa học, hiệu quả và hợp lý.

Bộ Tài chính tiếp tục tập hợp nhu cầu kinh phí mua sắm trang dụng cụ phòng chống dịch của các địa phương; nghiên cứu triển khai các giải pháp về nguồn kinh phí để hỗ trợ các địa phương mua sắm trong phòng, chống dịch, bảo đảm thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 30 của Quốc hội; trường hợp có khó khăn, vướng mắc báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết, xử lý.

tập hợp nhu cầu, đề xuất cấp bổ sung kinh phí bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội phòng, chống dịch SARS-CoV-2 từ nguồn kinh phí bổ sung dự phòng ngân sách Trung ương theo Nghị quyết số 393 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Các Bộ: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải… phối hợp Bộ Công an để kết nối, xài cơ sở dữ liệu sẵn có khi triển khai các ứng dụng công nghệ nhằm thống nhất, tạo điều kiện tốt cho người dân khi xài công nghệ.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới