Thủ tướng chưa ‘chốt’ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau 15/4 hay không


Thủ tướng chưa ‘chốt’ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau 15/4 hay không

Thủ tướng hôm nay vừa giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế nhận xét tình hình, báo cáo Chính phủ tại phiên họp sau để quyết định có tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau ngày 15/4 hay không.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng trong phòng chống dịch. Nhưng, theo Thủ tướng, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bạn dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá phân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như thực trạng một số nước vấp phải.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể đổi thay chiến thuật, ứng phó theo công đoạn Nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng lúc, tăng dần mức độ, Chính vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng.

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế, trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4, trừ một số trường hợp đặc biệt. với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Không quá tả Nhưng không buông xuôi

Nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng nêu rõ, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm phương án cách ly xã hội với phương án mạnh Nhưng không “quá tả” trong thực hiện, không “quá hữu” dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, Nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng công dụng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng công dụng, đặc biệt là lực lượng công an, xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc thiết yếu Nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, nhận xét tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Trong thời gian qua, mỗi tuần Thủ tướng ít nhất có 2 lần chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia để nhận xét tình hình và tìm phương án chống dịch. Thế Cho nên, cuộc họp đến đây có thể diễn ra vào ngày thứ 7, hoặc ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần đến.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tại Việt Nam, trong tuần từ 1 – 7/4 đã ghi nhận 31 trường hợp mắc mới, trong đó 22 trường hợp được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) khi đã bên trong khu cách ly tập trung (chiếm 71%), điều này đã hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và thể hiện tính đúng đắn khi thực hiện các biện pháp cách ly.

Số ca mắc trong tuần chỉ bằng 42% so với tuần trước đó (từ 25 – 31/3) đã phản ánh phần nào kết quả của việc thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1/4 theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Dự báo trong thời gian đến, có thể ghi nhận thêm một số trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có quy trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán Bar Budha (Tp.HCM).

Nhật Quang

FILI
— Trích dẫn: Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...