Thủ tướng chỉ đạo vụ ‘làm chậm sổ đỏ phạt 1 tỉ’


Thủ tướng chỉ đạo vụ ‘làm chậm sổ đỏ phạt 1 tỉ’

Trước thông báo cho rằng làm chậm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng còn nhẹ chưa đủ sức răn đe, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài Nguyên và môi trường xem xét, xử lý…


Thủ tướng chỉ đạo vụ ‘làm chậm sổ đỏ phạt 1 tỉ’ - Ảnh 1.

Cư dân ở toà nhà Athena, thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc phản ánh dù đã về sinh sống được gần 2 năm nay Tuy nhiên chủ đầu tư không chịu trả ‘sổ đỏ’ . Ảnh chụp tháng 2-2020 – Ảnh: QUANG THẾ

Cụ thể, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1111/VPCP – NN chỉ đạo xem xét xử lý sau khi báo điện tử Dân Trí có bài: “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân bị phạt 1 tỉ đồng: còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?”.

Bài báo phản ánh Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng quy định của nghị định 91 xử phạt khá nghiêm khắc để góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực đất đai.

Tuy nhiên, mức xử phạt chỉ 1 tỉ đồng đối với các dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc làm chậm sổ đỏ cấp cho khách hàng.

Theo đó điều 31, nghị định 91 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nêu rõ:

Không nộp hồ sơ, cung cấp thông báo, giấy tờ thủ tục để làm ‘sổ đỏ’ cho người mua nhà từ 12 tháng trở lên bị phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ.

phương án khắc phục buộc làm hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà, thuê nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển nhượng dùng đất tự làm hồ sơ để cấp ‘sổ đỏ’ theo quy định.

Trước đó chiều 17-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ quý 2 đến, đơn vị này sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư có thiếu sót trong công tác vận hành, dùng nhà chung cư ở địa bàn 19 quận, huyện…

“Tổng lực” kiểm tra để làm rõ các hạn chế, chẳng không khó khăn cần tháo dỡ, các tồn ở, thiếu sót trong công tác vận hành, quản lý nhà chung cư đã gây bức xúc trong thời gian qua.

các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, dùng nhà chung cư sẽ bị công khai danh sách lên các phương tiện thông báo đại chúng.

QUANG THẾ

Tuổi trẻ
— Bài Viết theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...