Thủ tướng chỉ đạo gì 2 dự án giao thông trọng điểm ở Tp.HCM?


Sáng 27/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Tp.HCM là tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và xây dựng nút giao thông An Phú, TP. Thủ Đức.

Chuyến khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, các khá khó khăn, vướng mắc để tìm hướng giải quyết, thúc đẩy tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án này. Tham dự cùng chuyến công tác với Thủ tướng có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp.HCM cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Tp.HCM.

Đối với tuyến Metro số 1, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi thị sát ga Bến Thành và ga Ba Son, nghe báo cáo tiến độ dự án. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Tp.HCM với mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, trong đó vốn từ cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khoảng 80%. Tuyến giao thông được kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và hỗ trợ đô thị lớn nhất cả nước trở nên năng động, hiện đại hơn.

Được khởi công năm 2008, Tuy nhiên đến nay, tuyến Metro số 1 vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động do nhiều nguyên nhân. Hiện dự án đã đạt khoảng 91,4 % tổng tiến độ xây dựng, lắp ráp và Tp.HCM đang đề xuất gia hạn thời gian hoàn thành thêm 2 năm, đến quý IV/2023.

Theo quy hoạch, Tp.HCM có 11 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có 8 tuyến metro và 3 tuyến đường sắt nhẹ. Tổng vốn đầu tư cần khoảng 25 tỷ USD, đến nay Thành phố đã bố trí, cân đối được khoảng 5 tỷ USD.

sau khi nghe các đơn vị báo cáo tiến độ dự án, Thủ tướng đề nghị các bên liên quan hoàn thành dứt điểm tuyến Metro số 1, các bộ, ngành, cơ quan vào cuộc giải quyết cụ thể các khá khó khăn, vướng mắc cho dự án.

Đề nghị UBND Tp.HCM nghiên cứu tăng cường khai thác không gian ngầm tại khu vực các ga, nhất là ga Bến Thành – nơi kết nối 4 tuyến metro theo quy hoạch và xây dựng, phát triển khu vực này với tầm nhìn dài hạn, tránh ùn tắc.

Không chỉ thế, Thủ tướng cũng đề nghị JICA nghiên cứu, xem xét về vốn, cùng phía Việt Nam tổng kết kinh nghiệm từ dự án này… để tiếp tục hỗ trợ  triển khai các tuyến metro khác của Tp.HCM và các tuyến đường sắt kết nối Tp.HCM với Cần Thơ và Đồng Nai…

Đối với dự án xây dựng nút giao An Phú, đây là một trong nhiều dự án trọng điểm của Tp.HCM công đoạn 2021-2025. Công trình nằm tại điểm đầu của tuyến cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ (tức đại lộ Đông Tây).

Dự án được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía Đông, kết nối thuận tiện với sân bay Long Thành khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức và của cả Tp.HCM.

Dự kiến, dự án được khởi công vào tháng 10 năm nay, phấn đấu hoàn thành vào dịp 30/4/2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị tiến hành dự án theo hướng Không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, bảo đảm các yếu tố kỹ thuật mà còn phải tạo cảnh quan đẹp mắt, điểm nhấn ấn tượng, xứng tầm về kiến trúc, một biểu tượng của Tp.HCM và TP. Thủ Đức…

Sau chuyến khảo sát, Thủ tướng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Tp.HCM về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và một số dự án đầu tư công trọng điểm của Tp.HCM.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới