Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi gặp gỡ thân mật với các thành viên tiếp bước “giải cứu HoSe”


Cùng thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển vững chắc

Ngày 28/7/2022, dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Tài chính, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) buổi gặp mặt các thành viên trên thị trường chứng khoán (TTCK) đã diễn ra.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi gặp gỡ thân mật với các thành viên tiếp bước “giải cứu HoSe” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi tại buổi gặp mặt các thành viên trên thị trường chứng khoán ngày 28/7/2022.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận tinh thần, trách nhiệm và sự đóng góp của các thành viên đối với sự phát triển của TTCK. Thứ trưởng nhận xét, các thành viên thị trường trở nên thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thể hiện sự gắn bó, đồng hành lâu dài đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam. Thứ trưởng cũng khẳng định lòng tin và kỳ vọng phát triển của TTCK Việt Nam trong thời gian đến.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi gặp gỡ thân mật với các thành viên tiếp bước “giải cứu HoSe” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao bằng khen cho Tập đoàn Sovico và Tập đoàn FPT tại buổi lễ trực tuyến giữa 2 đầu cầu Bộ Tài chính và Sài Gòn, tháng 10/2021.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Hoài Nam- đại diện HDBank và Sovico – chia sẻ, tập đoàn Sovico siêu vinh hạnh khi được chung tay tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE trong năm 2021, góp phần cam đoan tính ổn định, liên tục của thị trường vốn, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Năm 2021, giữa bối cảnh đại dịch, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy, HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế đất nước.

Thời gian đến, Sovico tiếp tục chung tay đóng góp và đồng hành lâu dài cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để TTCK Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, vững chắc hơn trong tương lai.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải như London, New York…

Nhớ lại năm 2021, sự cố nghẽn lệnh sàn HoSE là vấn đề nhận được siêu nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thanh khoản của HoSE chỉ cứ đạt đến khoảng 13.000 – 16.000 tỷ đồng /phiên là rơi vào “tắc nghẽn”, hệ thống quá tải, không nhận lệnh…

đến tháng 3/2021, tại sự kiện “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn Sovico và FPT đã đề xuất Thủ tướng cho phép các công ty tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi gặp gỡ thân mật với các thành viên tiếp bước “giải cứu HoSe” - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, từ đầu cầu Sài Gòn, phát biểu về vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ, tại buổi lễ trực tuyến nhận bằng khen từ Bộ Tài chính, tháng 10/2021.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, là chuyên gia trong ngành tự động hoá, đã có khảo sát sơ bộ và trao đổi với lãnh đạo FPT về khả năng “giải cứu” Hose. Bà cho rằng với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, sàn chứng khoán HOSE phải sánh ngang với sàn Hong Kong, London hay New York về mặt công nghệ.

Bà ủng hộ ý kiến của ông Trương Gia Bình và khẳng định các tập đoàn công nghệ Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT,.. cùng kinh nghiệm và sáng kiến của những doanh nhân, có khả năng xử lý sự cố ngẽn giao dịch này. Khảo sát sơ bộ cho thấy cần khoảng 3 tháng và chi phí khoảng 60 tỷ đồng. Các công ty tư nhân có thể tài trợ toàn bộ chi phí, nguồn lực cho dự án cấp thiết này.

Sau 3 tháng như dự tính, hệ thống mới do Sovico và FPT thực hiện đã được chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Giá trị và trọng lượng giao dịch bình quân mỗi phiên lập tức tăng lên, tạo niềm tin vững bền cho nhà đầu tư.

Với “món quà” từ Diễn đàn “Đối thoại Việt Nam 2045”, Tập đoàn Sovico và FPT đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao Bằng khen về thành tích xuất sắc “giải cứu” Hose.

Theo đại diện Sovico, các công ty lớn sẵn sàng và mong muốn được tin tưởng, trao nhiệm vụ để tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế lớn của Tổ quốc bằng nguồn lực và chi phí của mình. công ty sẵn sàng tham gia, tài trợ các chương trình lớn, đặc biệt là chuyển đổi số quốc gia, xây dựng những công dân số, nền kinh tế số. Phía trước là một tương lai tươi sáng cho kinh tế số, với tinh thần tự lực, tự cường, năng lực sáng tạo của các công ty Việt Nam.

https://cafef.vn/thu-truong-nguyen-duc-chi-gap-go-than-mat-voi-cac-thanh-vien-tiep-buoc-giai-cuu-hose-20220729121333412.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới