Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29 ha, dân lo lắng


Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29 ha, dân lo lắng

UBND TP Đà Nẵng được giao thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo qui định của pháp luật, cam kết quyền lợi cho công dân ở khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

* Vừa được giao ‘đất vàng’, doanh nghiệp đã xin huy động vốn từ đất để làm dự án… ngàn tỉ

* Xét xử vụ thâu tóm đất vàng ở Đà Nẵng: Làm rõ con số hơn 22.000 tỉ đồng thiệt hại


Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29 ha, dân lo lắng - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới Đa Phước – Ảnh: HỮU siêu

Ngày 12-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết TAND TP Hà Nội đã có thông tin sửa chữa, bổ sung bản án trong vụ án “vi phạm qui định về quản lý, dùng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “vi phạm các qui định về quản lý đất đai” xảy ra ở TP Đà Nẵng.

Thu hồi dự án

Theo TAND TP Hà Nội, xét thấy bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13-1 trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước có sơ suất khi tuyên án, nay đính chính như sau: “Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật cam kết quyền lợi cho công dân ở khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước”. 

Theo cáo trạng, dự án 29 ha thuộc dự án khu đô thị mới Đa Phước, phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và phường Thanh Bình (quận Hải Châu). Năm 2005, UBND TP có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. đến tháng 5-2006, UBND TP nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư của công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) với cam kết xây dựng sân golf và chịu chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng đê ngăn biển.

Từ năm 2006, trước khi UBND TP Đà Nẵng và công ty TNHH Daewon ký thỏa thuận nguyên tắc, Phan Văn Anh Vũ (tên thường gọi là Vũ “nhôm”) đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng giao hợp tác với công ty TNHH Daewon Cantavil thực hiện dự án khu đô thị quôc tế Đa Phước.  

Ngay từ đầu khi ký thỏa thuận nguyên tắc năm 2006 với công ty TNHH Daewon Cantavil, các ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND TP, Lê Cảnh Dương, Nguyễn Điểu và các nội dung tham mưu, đề xuất của các người này đã tạo điều kiện để công ty cổ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ được tham gia dự án và nhận quyền dùng diện tích đất 29ha ở khu đô thị quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền dùng đất với giá 300.000 đồng/m2.


Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29 ha, dân lo lắng - Ảnh 2.

Dù chưa cam kết đảm điều kiện cư trú Tuy nhiên hai năm nay ở đây đã hình thành khu dân cư ở – Ảnh: HỮU siêu


Xác định số tiền gây thiệt hại thiếu cơ sở?

Cơ quan điều tra xác định với hành vi trên từ khi thu hồi đất, giao quyền dùng đất phần diện tích 29ha cho bị can Phan Văn Anh Vũ đến thời điểm cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố điều tra số tiền gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là hơn 11,2 ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, ở phiên tòa luật sư và các bị cáo cho rằng việc xác định số tiền thiệt hại của cơ quan điều tra như trên là không thỏa đáng, thiếu cơ sở.

Người dân rất lo lắng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện dự án 29 ha khi đô thị quốc tế Đa Phước chủ đầu tư là công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước do ông Võ Ngọc Châu làm tổng giám đốc triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. đến ngày nay đã chuyển nhượng 189 lô đất tòa biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỉ đồng. 

Người dân mua nhà ở khu đô thị lấn biển Đa Phước (Đà Nẵng) đang phải ở “chui” trong chính ngôi nhà cả chục tỉ của mình. Dự án này đang bị điều tra nên quyền lợi người mua nhà bị “treo”, không thể làm được các giấy tờ liên quan về đất đai.


Thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29 ha, dân lo lắng - Ảnh 4.

Người dân mua nhà ở đây hiện rất lo lắng không biết số phận sẽ như thế nào – Ảnh: HỮU siêu

Dự án khu đô thị lấn biển Đa Phước được khởi công xây dựng vào năm 2016. ngày nay khu đô thị lấn biển Đa Phước đã hình thành hàng chục dãy nhà liền kề với cả ngàn ngôi nhà đủ lối kiến trúc và phong cách. trong đó diện tích và quy mô cũng rất phong phú, thấp nhất là nhà 3 tầng, thậm chí có nhà shophouse đến 5 tầng. 

Nhiều dãy nhà đã có người vào sinh sống, một số được hoàn thiện nội thất đang được treo bảng cho thuê. ở đây đã hình thành quán xá buôn bán, cà phê phục vụ người dân sống trong đô thị. Đồng thời, chủ đầu tư đã đổ cả vài ngàn tỉ đồng để xây dựng hàng loạt khu chung cư cao tầng và hạ tầng kỹ thuật quanh khu đô thị.

Dù chưa cam kết đảm điều kiện cư trú Tuy nhiên hai năm nay ở đây đã hình thành khu dân cư ở trái phép, thậm chí các hoạt động cho thuê lại nhà cũng diễn ra công khai. Theo quan sát, hiện có 7 dãy nhà liền kề đã có người dân đến sinh sống với hơn 100 hộ.

HỮU siêu

Tuổi trẻ
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới