thông tin tiêu cực sẽ sớm được chiết khấu đầy đủ, tiêu điểm sẽ quay về câu chuyện nội tại của công ty


Trong báo cáo cập nhật mới đây, SGI Capital nhận xét diễn biến của thị trường trong tháng 3/2022 đang cho thấy thị trường chứng khoán toàn cầu đã tạo đáy vững vàng, giá dầu giảm hơn 20% từ đỉnh và nhiều cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt đỉnh cũ.

điều này đã được SGI Capital dự báo trong báo cáo tháng trước với nhận định: “Trên góc nhìn kinh tế và đầu tư, thế giới đã cực kì nhiều lần trải qua các cuộc xung đột lớn nhỏ và đều nhanh lẹ tìm được cách thích ứng và băng qua. Theo dòng lịch sử các cuộc chiến, thị trường sẽ sớm chiết khấu các rủi ro và tìm được điểm cân bằng cho một xu hướng mới, mặc cho chiến sự kế tiếp có tiếp diễn hay leo thang”. 

Nhìn lại tháng 3, SGI Capital cho rằng ảnh hưởng của xung đột địa chính trị sẽ sớm được thị trường chiết khấu đầy đủ và tiêu điểm sẽ quay trở về với các câu chuyện nội tại của Việt Nam, đặc biệt là câu chuyện kế hoạch kinh doanh và các tin tức riêng của từng công ty khi mùa đại hội cổ đông đang đến.

Tuy cho rằng xung đột đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới, song Chính phủ, công ty và người dân đã dần thích nghi. Đặc biệt, sẽ có nhiều khu vực tiếp tục cực kì là khó khăn, nhiều ngành cần hỗ trợ và cần thời gian dài để hồi phục, Tuy nhiên cũng là cơ hội cho nhiều công ty sáng tạo vươn lên. Vẻ nổi bật của thị trường tài chính là ở vị trí có tính dự báo và sẽ cân bằng sớm hơn nền kinh tế thực.

Đáng chú ý, SGI Capital nhấn mạnh động thái chủ động xử lý nghiêm các vụ việc, vi phạm trên thị trường chứng khoán của Chính Phủ sẽ giúp tiếp tục gia tăng niềm tin, sàng lọc công ty và nhà đầu tư. Cụ thể, sau vụ việc Bộ Công an khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán, ngày 30/3/2022, Phó Thủ tướng đã yêu cầu xử lý nghiêm các vụ việc, vi phạm trên thị trường chứng khoán. Bộ Tài chính được yêu cầu theo dõi và xử lý sớm, dứt điểm, có hiệu quả các vấn đề bất cập, tồn tại trong lĩnh vực chứng khoán như hệ thống giao dịch chứng khoán, việc công bố thông tin của các công ty đại chúng và công ty niêm yết, chất lượng báo cáo kiểm toán công ty…

Trước đó, SGI Capital đã nhiều lần nhấn mạnh sự phi lí về giá cổ phiếu nhóm penny và đầu cơ sẽ tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư vào nhóm công ty này. Vậy Bởi vậy, với làn sóng nhà đầu tư mới tăng kỷ lục trong hai năm vừa qua, các phương pháp quyết liệt trên sẽ có ảnh hưởng tích cực ở những khía cạnh:

– giúp thị trường chứng khoán minh bạch và an toàn hơn, tạo dựng lòng tin dài hạn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước.

– Giảm thiểu rủi ro của việc tiền nhà đầu tư ít kinh nghiệm bị cuốn vào việc phát hành của những công ty ít minh bạch. Lưu ý rằng trong ba quý vừa qua, các tổ chức niêm yết phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu gần 64 nghìn tỷ, chủ yếu là các công ty ngoài Vn30. Áp lực này cùng với nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 37 nghìn tỷ đã khiến VN-Index gần như đi ngang trong biên 1.420 điểm – 1.520 điểm trong ba quý vừa qua.

– Giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư tại kênh trái phiếu. Trong năm 2021, theo thống kê của FiinGroup, có hơn 650 nghìn tỷ giá trị trái phiếu công ty được bán ra thị trường, với khoảng 50% số này là trái phiếu không có tài sản bảo đảm và trong đó có những công ty có thực trạng tài chính rủi ro cao.

“Thế giới luôn biến động, thị trường sẽ luôn có nhiều mối lo thường trực, Tuy nhiên thị trường chứng khoán sau những biến động ngắn hạn vẫn đi lên nhờ động lực tăng trưởng không ngừng của các các công ty niêm yết. 

Nhìn rộng ra, Việt Nam đang là một trong các ít quốc gia có nền tảng vĩ mô ổn định nhất. Trên nền tảng đó, nhiều công ty xuất sắc đang nắm bắt được cơ hội để có một công đoạn tăng trưởng thần kỳ. Bởi vậy, SGI Capital cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào công ty Việt Nam trong các năm đến”, chuyên gia phân tích SGI Capital nhấn mạnh.

https://cafef.vn/sgi-capital-thong-tin-tieu-cuc-se-som-duoc-chiet-khau-day-du-tieu-diem-se-quay-ve-cau-chuyen-noi-tai-cua-doanh-nghiep-20220405164558853.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới