Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi!


Hơn một tháng sau khi Met Gala 2022 kết thúc, câu chuyện về Kim Kardashian và chiếc váy của huyền thoại Marilyn Monroe vẫn còn giữ được tính thời sự. Đấy là bởi chỉ mới vài hôm trước, cư dân mạng vẫn bàn tán, truyền tay nhau hình ảnh về những thiệt hại mà cô đã gây ra, khi cố ních thân hình vào chiếc váy vốn chẳng sinh ra để dành cho mình.

Để tạo ra một khoảnh khắc để đời cũng như thu về hàng vạn lượt likes, hàng triệu lượt chia sẻ và tương tác từ mọi nền tảng mạng xã hội, giúp hâm nóng tên tuổi vốn dĩ đã được ủ ấm bằng một cơ số chiêu trò, Kim Kardashian bất chấp những rủi ro có thể xảy đến với chiếc váy mà lẽ ra phải ngủ yên trong lồng kính. Trong câu việc này, một mặt hàng lưu trữ đã bị xem nhẹ về giá trị vật chất và cả giá trị tinh thần.

Vậy thời trang lưu trữ là gì?

Danh từ “Archive” trong ngành thời trang được xem là “thời trang có giá trị lưu trữ”. Hiểu một cách nôm na, Archive là các thiết kế tiêu biểu, đặc sắc đến từ những nhà mốt trên thế giới, được coi là tiêu điểm trong các bộ sưu tập mà họ từg trình làng. Đó có thể là những thiết kế góp phần kiến tạo xu hướng mới, soi đường chỉ lối cho ngành thời trang trong tương lai gần, mở ra phạm vi sáng tạo mới mẻ về mặt thời trang lẫn nghệ thuật…

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 1.

Áo khoác Scuba, cài áo hình hoa trà, trang phục từ vải tweed… từ thập niên 80 – 90 là các món đồ vô giá trong kho lưu trữ của Chanel

Những thiết kế này có thể được lấy cảm hứng từ các trường phái hội hoạ, âm nhạc, có thể là màn hợp tác độc nhất vô nhị với những nghệ nhân hàng đầu của thế giới. Chính tuổi đời, tuổi thọ và giá trị nghệ thuật của món đồ lưu trữ sẽ khiến chính nó đắt giá dần theo thời gian.

Ẩn trong mỗi món đồ lưu trữ là lịch sử và câu chuyện quý giá mang tầm di sản, ảnh hưởng sâu rộng đến tư duy và tầm nhìn của hậu thế. ”Cha đẻ” của các món đồ archive này sẽ là những cái tên có bộ não đi trước thời buổi như Helmut Lang, Martin Margiela… Vẻ đẹp của sự tạo hình vải vóc cũng là một phạm trù nghệ thuật đương đại mới mẻ, khiến cho những sáng tạo vô giá này được công chúng thời hiện đại quan tâm.

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 2.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 3.

Năm 2021, Ariana Grande có cơ hội diện chiếc váy thuộc bộ sưu tập Versace Xuân – Hè 2003, hiện vẫn đang nằm trong kho lưu trữ của hãng

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 4.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 5.

Bella Hadid cũng từng gây sốt khi diện lại mẫu váy nằm trong bộ sưu tập Xuân-Hè 2002 của nhà Jean Paul Gaultier

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 6.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 7.

Được định hình phong cách bởi stylist Law Roach, Zendaya đã nhận giải Black Essence Black Woman viết thiết kế từ năm 1982 của thương hiệu YSL

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 8.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 9.

Thiết kế trong bộ sưu tập Aria của Gucci (ảnh trái), được nhà tạo mốt Alessandro Michele lấy ý tưởng từ chính mẫu suit đỏ trong bộ sưu tập Thu – Đông 1996 của hãng

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 10.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 11.

Nếu không có lần phá hỏng chiếc váy của Marilyn Monroe, thì Kim Kardashian sẽ vẫn khiến người ta trầm trồ mỗi khi cô mặc đồ lưu trữ, tương tự như lần cô diện thiết kế trong bộ sưu tập Xuân – Hè 1995 của D&G

Giá trị của thời trang lưu trữ

các món đồ với số lượng khá giới hạn có tuổi đời lên đến hàng chục năm, lại là một mắt xích trong quá trình phát triển của thời trang, tất nhiên sẽ có có giá trị khó mà ước lượng bằng tiền bạc. Nhiều thương hiệu lớn nhận thức được giá trị của các trang phục vintage, nên đã không ngại ngần bỏ ra hàng chục ngàn đô la một năm nhằm bảo quản các mặt hàng trong kho lưu trữ.

Điều kiện để lưu trữ một bộ trang phục là 18-20 độ C, độ ẩm 45 – 50% và không ánh sáng trực tiếp. Để duy trì tính toàn vẹn, mặt hàng không được giặt mà được đặt trong hộp hoặc khoang chứa đồ, bao phủ xung quanh là vải muslin hoặc nylon chống bụi. Cách này giúp ngăn ngừa các nếp gấp trên trang phục, trong khi vải muslin bảo vệ nó khỏi ánh sáng, độ ẩm và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 12.

Cardi B diện chiếc váy ”The Birth of Venus” từ nhà mốt Thierry Mugler. mặt hàng đã có tuổi đời gần 30 năm

Thời trang lưu trữ là thước đo giá trị và tính vượt thời gian của một thiết kế, cũng như sức ảnh hưởng của nó đến thời trang và văn hóa. Nó cũng là cái tôi độc nhất của nhà thiết kế khi được tự do bay bổng sáng tạo mà không cần chịu sự ảnh hưởng từ bất kì công ty mẹ nào. Do đó, giá trị của ”Archive”, dù được hiểu theo nghĩa nào, cũng là vô giá và cần được trân trọng.

Thời trang lưu trữ là những quy ước siêu tinh tế mà chỉ có những người biết rõ về những công đoạn lịch sử của nhà mốt, hiểu được sức nặng của những tên tuổi của gạo cội trong làng thời trang, cũng như nhận rõ được vị trí của bộ đồ.

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 13.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 14.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 15.
Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 16.

Kho phải đạt các tiêu chuẩn bảo quản nghiêm ngặt trước khi đi vào hoạt động

Trở lại với câu chuyện của Kim Kardashian và chiếc váy xuyên thấu. Mẫu váy mà cố minh tinh Marilyn Monroe diện khi dự sinh nhật cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1962, bị cô làm sờn rách ở phần khuy cài phía sau. Tiến sĩ Justine De Young, giáo sư lịch sử thời trang của Học viện Công nghệ Thời trang, cho rằng sự lựa chọn của cô là “vô trách nhiệm và không thiết yếu”.

Cara Varnell, nhà bảo tồn nghệ thuật chuyên về trang phục lịch sử, nói: “Bạn có một chiếc đầm cổ của Charles James treo trong tủ và muốn mặc nó thì không sao. Tuy nhiên với một thứ đã được lưu trữ, có nghĩa là nó có đủ tầm quan trọng về mặt văn hóa, thì không! Chiếc váy của Marilyn Monroe đại diện cho điều gì đó khá quan trọng – đó là một phần di sản văn hóa chung của chúng ta”.

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 17.

Mẫu váy trước và sau khi ”được” Kim Kardashian làm hỏng

Từ việc Kim Kardashian phá váy Marilyn Monroe: Thời trang lưu trữ có thể là chứng tích lịch sử không phải bàn chải để đánh bóng tên tuổi! - Ảnh 18.

So sánh ảnh trước và sau được cô Kim diện lên.

Ảnh: tập hợp

https://kenh14.vn/tu-viec-kim-kardashian-pha-vay-marilyn-monroe-thoi-trang-luu-tru-co-the-la-chung-tich-lich-su-khong-phai-ban-chai-de-danh-bong-ten-tuoi-20220614133200409.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới