“thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu tiềm năng xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh”


Theo báo cáo mới được công bố, CTCK MBS cho biết thị trường chứng khoán thế giới đã bình ổn trở lại và phục hồi ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu và thậm chí cả Trung Quốc…Chỉ số S&P500 thậm chí vượt đỉnh mới sau hai tuần tăng liên tiếp và duy trì đà tăng trưởng gần 4,6% kể từ đầu năm cho thấy ảnh hưởng của dịch COVID-19 gần như không tác động đáng kể đến xu hướng chỉ số so với các đại dịch trước đây như Sars hay Ebola.

Dịch bệnh đang đi vào tầm kiểm soát, nhiều quốc gia thực hiện kích thích kinh tế

Chính phủ Trung Quốc đang triển khai thực hiện hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế tạo nên sự kỳ vọng về điều kiện tài chính tiếp theo nới lỏng hơn trên toàn cầu và đặc biệt là Fed được dự báo có thể sẽ tiếp theo hạ ít nhất 1 lần lãi suất trong năm nay. Tính đến hiện nay, ngoài Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC), các NHTW của Sri Lanka, Malaysia, Philippines và Thái Lan đều đã cắt giảm lãi suất với mục đích hạn chế ảnh hưởng của virus COVID-19.

MBS: “thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu tiềm năng xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 1.

Xác suất FED tiếp theo hạ lãi suất tăng lên trong năm 2020

trong khi đó, số trường hợp nhiễm virus COVID-19 theo phương án chẩn đoán mới tăng mạnh hơn số trường hợp chết cho thấy tỷ lệ chết do virus này gây ra thấp hơn nhiều so với các số liệu được tính toán trước đó, chỉ đạt khoảng 1% đến 2%.

Một điểm đáng lưu ý là số trường hợp nhiễm mới giảm xuống thấp hơn số trường hợp khỏi bệnh mới (theo số liệu ngày 16/2), đó một trong các dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang đi vào tầm kiểm soát và bắt đầu công đoạn thoái lui. Và nếu dịch được cô lập và khống chế, phản ứng của thị trường có thể sẽ tạo nhịp hồi phục từ 10% đến hơn 20% trong vòng 6 tháng kế tiếp. Bên cạnh đó, TTCK Mỹ cũng thường duy trì đà tăng trong vòng 12 tháng trước bầu cử là một trong các hiệu ứng siêu tích cực.

thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh

Đối với diễn biến thị trường chứng khoán trong nước, thị trường tiếp đà hồi phục sau đợt bán quá đà sau kỳ nghỉ lễ và được dẫn dắt chính bởi nhóm cổ phiếu Ngân hàng, bên cạnh đó một số ngành duy trì đà tăng trưởng dương như Dệt may, Dược phẩm, và cao su tự nhiên…Nhưng, rào cản chính cho đà hồi phục ngắn hạn trước ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng 945 điểm đó là ảnh hưởng từ xu hướng chốt lời T+ và áp lực bán ròng tuần thứ 2 liên tiếp của NĐTNN.

Điểm tích cực lúc này là dòng vốn ETF đang trở lại thị trường Việt Nam siêu tốt với giá trị 25,3 triệu USD tính từ đầu năm đến nay và nằm trong top các quốc gia thu hút tốt nhất. Riêng tuần trước (10-14/2), dòng vốn ETF đổ vào Việt Nam đạt 7,71 triệu USD, tập trung vào quỹ VFMVN30 và Kim Index.

MBS: “thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu tiềm năng xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 2.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia thu hút vốn ETF tốt nhất Thế giới từ đầu năm đến nay

Về kỹ thuật, xu hướng hồi phục từ vùng giúp 900-930 điểm chưa có gì đổi thay dù đà tăng chững trong tuần qua khi đón nhận lượng hàng bắt đáy T+ về tài khoản. Chỉ số VN-Index đã tìm được vùng cân bằng ở mức fibonacci 61,8% tương ứng quanh mốc 925 điểm và một lần nữa được kiểm nghiệm ngay phiên đầu tuần vừa qua. Thanh khoản thấp và sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu lớn là nguyên nhân khiến thị trường giằng co trong biên hẹp.

Chỉ số được dự báo sẽ gặp nhiều nhịp rung lắc trong tuần này khi tiến về ngưỡng fibonacci 50% ở khu vực 940-945 điểm, đây là vùng giúp cứng của thị trường trong phần lớn thời gian năm 2019 và hiện giờ có thể trở thành vùng kháng cự quan trọng trong quá trình hồi phục của thị trường. Nếu băng qua vùng giá này với sự giúp của thanh khoản, dòng tiền đầu tư dài hạn vốn đứng ngoài kể từ đầu năm dương lịch sẽ quay trở lại.

Trong kịch bản thận trọng, giả sử như thị trường có vượt được ngưỡng cản quan trọng này thì vẫn cần chờ đợi các phiên retest với thanh khoản thấp để củng cố thêm tín hiệu kỹ thuật. Vùng giúp của thị trường có thể ở khu vực 900 – 925 điểm tương ứng với các mức fibonacci 61,8% và 78,6%.

MBS: “thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu tiềm năng xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 3.

Thị trường đang về vùng giá hấp dẫn

MBS nhận xét thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, thị trường đang lấy lại vùng cân bằng và vận động theo xu thế dòng tiền với mức PE forward về mức siêu hấp dẫn Không chỉ vậy cũng là mức thấp nhất 6 năm qua. Vậy Vì vậy, đây có thể coi là vùng mua tiềm năng và cơ hội mua vào tiếp theo nằm trong các nhịp điều chỉnh của thị trường cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. MBS ưu tiên nhóm nhóm cổ phiếu ngân hàng, Dược, bán lẻ, công nghệ, SX&PP điện…Với chiến lược này, MBS cho rằng nhà đầu tư không cần mua đuổi, duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu hoặc mở thêm vị thế mới.

MBS: “thời điểm rủi ro nhất đã dần đi qua, cơ hội mua cổ phiếu tiềm năng xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 4.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...