Thiếu dù chỉ một trong các bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng!


dùng giấy xì mũi rồi bỏ vào thùng rác, nhiều người cho rằng đã ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm virus corona

Khi bạn bỗng dưng muốn xì mũi, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn cũng giống như bình thường, bạn dùng khăn giấy vốn dĩ là thứ rất tiện dụng, có sẵn trên bàn làm việc, bàn ăn… rồi thoải mái xì mũi vào tờ giấy đó. Nhiều người thực ra vô ý lắm, xì mũi xong cứ để nguyên đó chẳng chịu vứt luôn đi. Tuy nhiên trong mùa dịch do virus corona mới lan rộng, chúng ta bắt đầu ý thức hơn về hành động của mình.

Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Thiếu dù chỉ một trong các bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 1.

Khi bạn bỗng dưng muốn xì mũi, bạn sẽ làm gì?

Chúng ta dần dần hiểu ra rằng, việc để chất nhầy, dịch tiết vô ý ra ngoài như vậy rất có thể tạo nguy cơ lây lan mạnh, nhanh của virus corona. Cho nên, bạn bắt đầu biết rằng dùng khăn giấy xì mũi xong phải nhanh chóng bỏ vào thùng rác. Chỉ cần bỏ khăn giấy đã xì mũi vào thùng rác bất kỳ, gần nhất sau khi xì mũi. Vậy là vẹn tình vẹn nghĩa, cấm có bao giờ virus corona lây nhiễm ra bất kỳ đâu được ?!

Thế Tuy nhiên, các tiết lộ mới đây từ chuyên gia sẽ khiến bạn “lăn đùng ngã ngửa”. Bạn đã sai quá sai rồi. Virus corona mới có khả năng lây nhiễm cực nhanh, cực mạnh và chuyên gia nhận định, thói quen xì mũi vào giấy rồi vứt thùng rác vẫn có thể khiến bạn nhiễm virus corona như thường nếu không cam đoan các tiêu chí Dưới đây!

Khám phá quy tắc đúng khi xì mũi trong mùa dịch 2019-nCoV được chuyên gia “bật mí”

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm – Nội thần kinh, Bệnh viện nhi đồng 1, Tp Hồ Chí Minh) chia sẻ, khi xì mũi cũng như khi ho, hắt hơi, bạn cần dùng khăn giấy che mũi. Trong trường hợp ho, hắt hơi có thể dùng mặt trong của khuỷu tay để che mũi và miệng khi ho, hắt hơi.

Điều này đặc biệt quan trọng và nghiêm cấm không được dùng bàn tay trực tiếp để che. Chúng ta đều biết bàn tay là nơi chứa đựng cả ổ vi khuẩn. mỗi ngày, bàn tay chúng ta tiếp xúc với nhiều loại vật dụng khác nhau như tay nắm cửa, thang máy, bàn phím máy tính, điện thoại, đếm tiền mặt… Tất cả các đồ dùng này đều được giới chuyên gia xác nhận có khả năng lưu lại virus corona nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Bàn tay Cho nên không phải là thứ an toàn để bạn sờ lên mặt, lên miệng. dùng bàn tay để làm bất kỳ thứ gì như xì mũi, hắt hơi, ho… cũng phải cảnh giác cao độ để phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Thiếu dù chỉ một trong các bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 2.

sau khi xì mũi bằng khăn giấy xong, bạn cần nhanh chóng đưa “mặt hàng” này vào thùng rác.

Cho nên, BS Nguyễn Hữu Khanh khuyến cáo, sau khi xì mũi bằng khăn giấy xong, bạn cần nhanh chóng đưa “mặt hàng” này vào thùng rác. Tuy nhiên đưa vào thùng rác cũng cần có nguyên tắc nhất định. Đừng nghĩ rằng chỉ cần bỏ khăn giấy có dịch tiết mũi vào thùng rác bất kỳ, gần nhất là xong. Bạn nên nhớ, thùng rác cần cam đoan có nắp đóng kín.

tiếp tục nữa, đôi bàn tay của bạn cần được vệ sinh sạch sẽ. Đừng cho rằng dịch tiết khi xì mũi đã ra hết khăn giấy rồi nhé! Bởi lẽ, trong quá trình bạn xì mũi cũng như việc vứt khăn giấy đi, dịch tiết vẫn có khả năng dính vào đôi bàn tay cầm nắm của bạn.

đến lúc này thì vấn đề rửa tay đúng cách đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần tuân thủ rửa tay đúng cách theo quy định của WHO và Bộ Y tế với các bước rõ ràng, để cam đoan đôi tay luôn sạch sẽ, không có vi khuẩn, virus trú ngụ nhé!

Thêm nữa, khuyến cáo cho các người xì mũi liên tục nữa là cần đeo khẩu trang. Đây là giải pháp hàng đầu ngăn lây nhiễm bệnh sang cho người bên cạnh cũng như bị lây nhiễm ngược. Khi đôi bàn tay sạch sẽ, khẩu trang y tế cam đoan kín mặt, bạn sẽ không còn phải quá lo lắng virus corona tấn công.

Thêm nữa, để có thể cập nhật tin tức mới nhất, nhanh nhất và hiểu rõ hơn về các phương pháp phòng chống bệnh do virus corona, bạn có thể xem thêm ở page: Lá chắn virus Corona.

Với việc tải ngay app Lotus và thử thách mình với trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ – tin cậy – chuẩn xác về phòng dịch được cung cấp độc quyền bởi mạng xã hội Lotus để cho thêm kiến thức đúng cũng như lan tỏa đến cộng đồng để cùng nhau đi qua mùa dịch an toàn.

App Lotus được đồng hành bởi các chuyên gia y tế hàng đầu, các bộ trắc nghiệm xoay quanh các chủ đề thường thức mỗi ngày từ cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cho đến phòng vệ cho mẹ bầu – trẻ em sẽ mang đến cho bạn kiến thức đúng chuẩn theo cách rất nhẹ nhàng. Đặc biệt, trong các ngày trẻ được nghỉ học, bố mẹ rất nên tải ngay app Lotus để rủ con chơi cùng trọn vẹn 11 bộ trắc nghiệm để trang bị thêm kiến thức cho trẻ. Đây chính là cách học mà chơi rất hiệu quả.

Đừng tưởng xì mũi rồi bỏ giấy vào thùng rác là đủ: Thiếu dù chỉ một trong các bước này có thể phát tán virus corona cho cộng đồng! - Ảnh 3.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới