thiết bị y tế tiền tỷ đắp chiếu nhiều năm


Năm 2011, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Chân Mây (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) đi vào hoạt động sau gần 10 năm khởi công, xây dựng trầy trật. Bệnh viện tuyến tỉnh này sau đó được trang cấp nhiều trang thiết bị y tế hiện đại có trị giá đầu tư hàng chục tỷ đồng bằng ngân sách, như máy chạy thận, máy chụp X-quang, máy siêu âm, chẩn đoán hình ảnh…

 thiết bị y tế tiền tỷ đắp chiếu nhiều năm  - Ảnh 1.

Hai máy chạy thận cấp về cho BVĐK Chân Mây từ 8 năm trước vẫn “đắp chiếu” lãng phí cho đến nay

Trong số các trang thiết bị được Sở Y tế tỉnh TT-Huế cấp về gần 10 năm, sau khi BVĐK Chân Mây đi vào hoạt động, có 2 máy chạy thận nhân tạo do Đức sản xuất, trị giá mỗi máy hơn 1,2 tỷ đồng. Nhưng, từ đó đến nay, 2 máy chạy thận đắt tiền này vẫn trong thực trạng “đắp chiếu” lãng phí, chưa một ngày đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Ngô Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Lộc phụ trách cơ sở 2, cho biết, khi còn làm Giám đốc BVĐK Chân Mây, ông Hoàng Văn Thám cũng từng đề xuất điều chuyển máy chạy thận đến cơ sở y tế khác để tránh lãng phí, Nhưng Sở Y tế chưa có phương pháp giải quyết thích hợp.

Theo ông Dũng, nguyên nhân 2 máy chạy thận tiền tỷ “đắp chiếu” nằm kho trong 8 năm qua là do BVĐK Chân Mây trước đây, cũng như cơ sở 2 Trung tâm Y tế Phú Lộc bấy giờ, không đủ năng lực, điều kiện cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực để vận hành, dùng thiết bị y tế hiện đại và đắt tiền này.

Liên quan vấn đề này, PV đã trao đổi trực tiếp với ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế TT-Huế, để nắm thêm thông báo từ hơn nửa tháng trước. đến nay, lấy nhiều lý do khác nhau, Sở Y tế TT-Huế vẫn chưa cung cấp thông báo cho báo chí.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới