“Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn, cơ hội mua vào xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh”


CTCK MBS vừa đưa ra báo cáo dự báo biến động thị trường tuần 10-14/2. Theo báo cáo, do ảnh hưởng tiêu cực của virus Corona, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á đã có động thái nới lỏng chính sách nhằm giúp nền kinh tế.

Cụ thể, ngày 3/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bơm 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 174 tỷ USD) qua hoạt động Repo ngược (Reverse repo) với lãi suất mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày giảm 10 điểm cơ bản xuống 2,4% và lãi suất mua lại đảo ngược kỳ hạn 14 ngày cũng giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 2,55%. sau đó, ngày 4/2, PboC tiếp theo nữa bơm thêm 380 tỷ nhân dân tệ (tương đương gần 55 tỷ USD) qua hoạt động repo ngược kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày.

trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi các ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi dưới 1,6% đối với các công ty cung cấp hàng hóa dịch vụ để kìm hãm dịch bệnh, Ngoài ra, phó Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cho biết nước này cũng sẽ thực hiện cắt giảm thuế phí, đặc biệt đối với các ngành bị tác động mạnh bởi coronavirus.

Cùng với động thái nới lỏng chính sách của Trung Quốc, hai quốc gia châu Á khác cũng thực hiện cắt giảm lãi suất trong tuần qua là Thái Lan và Philippines: Cụ thể, lãi suất chính sách của Thái Lan giảm 25 điểm cơ bản xuống 1,0% (ngày 5/2) và lãi suất repo ngược qua đêm của Philippines giảm 25 điểm cơ bản xuống 3,75% (ngày 6/2).

Về thương mại, vào ngày 6/2 Trung Quốc vừa tuyên bố rằng nước này sẽ giảm một nửa thuế trừng phạt đối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 14/2.

các phương pháp kích thích kinh tế cùng thông báo tích cực trên mặt trận thương mại trong bối cảnh số trường hợp nhiễm bệnh mới/ngày ở Trung Quốc có xu hướng giảm đã giúp thị trường cổ phiếu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong tuần qua.

Nhưng, MBS cho rằng các ảnh hưởng tích cực từ các phương pháp kích thích kinh tế hiện nay chỉ mang tính thời điểm, trong khi diễn biến dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn chính là yếu tố chính quyết định đến các thị trường.

Tuần này (10-14/2), khi ảnh hưởng từ các chính sách nới lỏng phai nhạt dần và không có thêm thông báo tích cực nào cho thấy chính phủ Trung Quốc thành công trong việc kìm hãm dịch bệnh, thị trường có thể sẽ phải đối mặt với các rung lắc mạnh và áp lực điều chỉnh sau một tuần phục hồi mạnh mẽ.

Định giá thị trường Việt Nam đang hấp dẫn, cơ hội mua vào xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh

MBS nhận xét thị trường trong nước đang trong quá trình hồi phục sau nhịp giảm sâu Vậy Do đó các phiên hồi phục tiếp diễn (nếu có) vẫn mang tính kỹ thuật và gặp rung lắc khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản.

Chỉ số VN-Index đã tìm được vùng cân bằng ở mức fibonacci 61,8% tương ứng xung quanh mốc 924 điểm. Thị trường được dự báo sẽ gặp nhiều nhịp rung lắc trong tuần này khi tiến về ngưỡng fibonacci 50% ở khu vực 945 điểm, đây là vùng giúp cứng của thị trường trong phần lớn thời gian năm 2019 và bây giờ có thể trở thành vùng kháng cự quan trọng trong quá trình hồi phục của thị trường. Nếu băng qua vùng giá này với sự giúp của thanh khoản, dòng tiền đầu tư dài hạn vốn đứng ngoài kể từ đầu năm dương lịch sẽ quay trở lại.

MBS: “Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn, cơ hội mua vào xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 1.

MBS nhận xét xác suất VN-Index dao động từ 920 – 950 điểm trong tuần này lên đến 60%

Trong kịch bản thận trọng, giả sử như thị trường có vược được ngưỡng cản quan trọng này thì vẫn cần chờ đợi các phiên retest với thanh khoản thấp để củng cố thêm tín hiệu kỹ thuật. Vùng giúp của thị trường có thể ở khu vực 900 – 925 điểm tương ứng với các mức fibonacci 61,8% và 78,6%.

MBS: “Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn, cơ hội mua vào xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 2.

Định giá thị trường Việt Nam đang trở nên hấp dẫn

Cũng theo MBS, với nhịp giảm mạnh vừa qua, hiện thị trường Việt Nam cũng như Trung Quốc đang có mức định giá hấp dẫn so với các thị trường Emerging. các nhịp Retest của thị trường trong tuần này có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn đối với các cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, Dược, bán lẻ, công nghệ, SX&PP điện… các nhà đầu tư không nên mua đuổi, duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu hoặc mở thêm vị thế mới.

MBS: “Thị trường Việt Nam đang hấp dẫn, cơ hội mua vào xuất hiện trong các nhịp điều chỉnh” - Ảnh 3.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới