Thị trường trái phiếu héo hắt dù lãi cao gấp 3 gửi ngân hàng


Theo dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tính từ đầu năm đến ngày 26/2, thị trường mới ghi nhận 6 đợt phát hành

trái phiếu công ty

, gồm có 2 đợt phát hành ra công chúng và 4 đợt phát hành riêng lẻ, với tổng giá trị 5.350 tỷ đồng.

Lãi suất mà các công ty phát hành đưa ra siêu hấp dẫn cho các kỳ đầu. Cụ thể, lãi suất trong 2 kỳ đầu lần lượt là 11%/năm và 15%/năm. Lãi suất trong 4 kỳ đầu của BOT Ninh Thuận là 10,5%/năm. Lãi suất cho các kỳ sau thường là 4 – 4,5% cộng với trung bình lãi suất tiết kiệm 12 tháng của nhóm

ngân hàng

Big 4…

Trái phiếu lãi suất cao Tuy nhiên vẫn không hấp dẫn nhà đầu tư.

Lãi suất

trái phiếu công ty của nhóm

ngân hàng

đang dao động ở mức 5-7%/năm, trong khi con số này ở nhóm công ty phi tài chính là 7-12% tùy theo mức độ rủi ro hoặc xếp hạng tín nhiệm của công ty.

Nếu so với công đoạn bùng nổ 2021 – 2022 của thị trường trái phiếu công ty, lãi suất trái phiếu đã giảm đáng kể từ mức hơn 20%/năm. Tuy vậy, mức lãi suất trái phiếu bây giờ mà các công ty phát hành đưa ra vẫn siêu hấp dẫn, thậm chí đem đến lợi nhuận gấp đôi lãi tiền gửi ngân hàng.

Dù đem đến lợi nhuận siêu cao Tuy nhiên thị trường trái phiếu công ty vẫn chưa sôi động trở lại trong 2 tháng đầu năm, từ cả phía công ty phát hành lẫn phía nhà đầu tư.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm thị trường chững lại, phát hành trái phiếu công ty trong 2 tháng đầu năm tăng trưởng tốt hơn Tuy nhiên trọng lượng phát hành trái phiếu công ty vẫn rất nhỏ nếu so với công đoạn năm 2021 và năm 2022.

trong khi đó, kể từ tháng 1, những quy định còn lại của Nghị định 65 đã có hiệu lực khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị loại khỏi sân chơi trái phiếu công ty trong khi những người chơi lớn như các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư,… vẫn e ngại tham gia thị trường.

Song song với đó, áp lực

đáo hạn trái phiếu

công ty vẫn còn rất lớn trong năm. Nhiều tổ chức phát hành có khả năng trả nợ ở mức rất yếu, đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán trong khi một số tổ chức phát hành được thành lập chỉ cho mục đích huy động vốn, hầu như không có doanh thu và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng không nhỏ lên niềm tin vốn đang mong manh của nhiều nhà đầu tư.

Theo báo cáo của các tổ chức, giá trị trái phiếu có rủi ro cao sẽ chậm trả gốc, lãi trong năm nay là 40.000 tỷ đồng, chiếm 19% lượng trái phiếu đáo hạn. Con số này thấp hơn đáng kể so với 147.000 tỷ đồng trái phiếu chậm trả gốc, lãi phát sinh trong năm 2023…


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...