Thị trường tiền tệ 2020 trở nên khó lường và kém tích cực hơn nhiều so với dự báo


Trung tâm phân tích và tư vấn của công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tháng 2/2020.

Báo cáo cho biết, thỏa thuận công đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vốn được coi là sự kiện đáng trông đợi nhất trong tháng 1 và đã có thể kéo dài tâm lý tích cực của tháng 12/2019 nếu như không bị xen vào bởi 2 sự kiện lớn. Một là mâu thuẫn Mỹ – Iran bất ngờ bùng phát và hai là đại dịch Corona. Tâm lý giới đầu tư trồi sụt liên tục và được thể hiện rõ nhất qua biến động của đồng tiền trú ẩn là JPY. Đồng tiền này tạo đáy vào giữa tháng 01 trong khi tạo đỉnh vào đầu và cuối tháng, khoảng cách giữa đỉnh và đáy lên đến 1,92%. Vàng và TPCP Mỹ tăng giá mạnh trong khi giá dầu giảm sâu. Đường cong lợi tức đảo ngược, lợi tức kỳ hạn 3 tháng đã cao hơn các kỳ hạn 10 năm trở xuống.

Vị thế trọng yếu của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến tổng thiệt hại kinh tế do dịch nCoV có thể lớn hơn nhiều so với mức 40 tỷ USD của SARS năm 2003. Dịch bệnh là biến cố lớn và bất ngờ, nó khiến các sự kiện khác như căng thẳng Mỹ-Iran, thỏa thuận Mỹ -Trung ngày 15/1, Brexit vào 31/1, phiên họp tháng 1 của FED… trở lên mờ nhạt. Thị trường tài chính 2020 trở nên khó lường và kém tích cực hơn nhiều so với các dự báo đưa ra ở thời điểm cuối năm 2019.

Đây cũng là một đòn mạnh giáng vào nền kinh tế vốn đang có nhiều bất ổn của Trung Quốc. các chính sách nới lỏng của PBoC sẽ tiếp sau đó được mở rộng với tốc độ mạnh hơn so với 18 tháng qua để vực lại nền kinh tế. Thực tế, trong tháng 1 và các ngày đầu tháng 2, PBoC đã liên tục bơm mạnh tiền trên thị trường mở và hạ lãi suất mua kỳ hạn 10 điểm cơ bản (bps). Đồng Nhân dân tệ CNY trong cả tháng 01 hồi phục về mức dưới 7,0 Tuy nhiên áp lực giảm giá của CNY trong thời gian đến vẫn ở mức cao.  

Chỉ số DXY quay trở về vùng 98, ngoại trừ JPY và CHF, hầu hết các đồng tiền giảm giá so với USD trong tháng 1 trong đó mạnh nhất là THB. Đồng tiền này đã tăng giá đến 8% trong năm 2019 – là mức tăng giá mạnh nhất ở khu vực Châu Á và đứng thứ 2 toàn cầu (sau Nga). Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã tuyên bố sẽ có phương án để kiềm chế đà tăng của THB, cộng hưởng vào đó là dịch bệnh khiến ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch của Thái Lan thiệt hại nặng nề. Đồng THB đã quay đầu giảm giá đến 4,94% chỉ trong tháng 1. Trong nhóm 3 đồng tiền giảm giá mạnh nhất tháng 1 còn có KWR của Hàn Quốc (-3,46%so với đầu năm) và RUB của Nga (-3,25% so với đầu năm) cũng do ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến giao thương gián đoạn và giá dầu giảm. 

ở thời điểm bây giờ là trung tuần tháng 2, diễn biến dịch bệnh vẫn chính là tâm điểm tác động lên thị trường quốc tế. Theo SSI Research, các yếu tố tích cực như chỉ số kinh tế Mỹ, nới lỏng của các NHTW hay sự cải thiện quan hệ Mỹ – Trung có thể có các tác động nhất định Tuy nhiên khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu được kiểm soát, rủi ro biến động trên thị trường tài chính vẫn còn siêu cao.

Ngọc Toàn

Theo Tài chính Plus


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới