Thị trường còn nhiều cơ hội cho các nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp


Đó là chia sẻ của ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT công ty DKRA Việt Nam về nghề môi giới BĐS. Theo ông Lâm, siêu cần ứng dụng mã số định danh vào các hoạt động giao dịch, chất lượng nghề môi giới Thế Vì vậy sẽ trở nên chuẩn mực và chuyên nghiệp hơn. Từ đó, thị trường BĐS cũng dần trở nên minh bạch và cạnh tranh hơn; nghề môi giới chân chính cũng sẽ được công nhận.

Theo ông Lâm, BĐS là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng các năm gần đây. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng 3 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng trưởng 26,3% với 1.548 công ty mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng nghìn công ty BĐS thành lập mới mỗi năm, số công ty môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%. Theo thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay có khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động, trong đó chỉ khoảng 30.000 – 35.000 người đáp ứng đủ điều kiện hành nghề. 

Nghề môi giới BĐS gắn liền với tính minh bạch của thị trường, Do đó yêu cầu dành cho các nhân viên bán hàng được đặt ra siêu cao về kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp.

Với các đặc thù của một mặt hàng BĐS là giá trị lớn, vòng đời mặt hàng dài, nghề môi giới hiện nay Không chỉ chốt giao dịch là xong mà cần mang đến lợi ích cho khách hàng và cam đoan các giá trị vững bền, lâu dài. Từ đó, nghề môi giới BĐS theo ông Lâm xứng đáng nhận được sự trân trọng của xã hội và công nhận sánh ngang với các ngành nghề dịch vụ tài chính khác.

Nhưng, một số nhà môi giới ở Việt Nam có dấu hiệu “thờ ơ” và bỏ qua các quy định của pháp luật khi hành nghề. thực trạng một số môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề Nhưng đã vội vã tham gia thị trường tạo ra nhiều hệ lụy bất cập.

Theo đó, với bối cảnh thị trường trở nên sàng lọc rõ nét như hiện nay cần chuẩn hóa nghề môi giới.

“Khi xác định theo đuổi nghề môi giới chuyên nghiệp, mỗi nhân viên bán hàng phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu. Quan trọng hơn hết, bản thân người làm môi giới phải có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp, liên tục học hỏi, nâng cao kỹ năng và đáp ứng các điều kiện hành nghề theo pháp luật quy định. 

Đã làm môi giới thì hãy là một nhà môi giới chuyên nghiệp! Dù hiện nay có nhiều không không khó khăn và thách thức cho môi giới, thị trường vẫn còn đó nhiều cơ hội lớn cho các nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín tỏa sáng”, ông Lâm nhấn mạnh.

Chính Thế Vì vậy, mã số chứng chỉ hành nghề hay còn được gọi là mã số định danh môi giới theo ông Lâm là siêu thiết yếu. Theo đó, mỗi môi giới sẽ có một mã số định danh trong suốt quá trình hoạt động.

Với bước đi này theo ông Lâm, thị trường BĐS sẽ dần tiến đến sự minh bạch mã số định danh trong hồ sơ hành nghề của môi giới để tất cả các bên gồm khách hàng, công ty, các cơ quan công dụng có thể không khó khăn theo dõi và có các biện pháp chế tài thiết yếu để cam đoan chất lượng giao dịch và quyền lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng hoạt động môi giới.

“các chủ thể mua bán tham gia vào thị trường cũng sẽ yên tâm hơn trong các giao dịch. Không chỉ thế, đây cũng là động lực để tất cả nhà môi giới cùng có ý thức hành nghề nghiêm túc và chuyên nghiệp. Thị trường BĐS đang dần phát triển ngày một cạnh tranh hơn, theo đó các nhân tố kém năng lực hoặc chưa được công nhận chính quy cũng sẽ dần bị đào thải”, ông Phạm Lâm khẳng định.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới