Thị trường bất động sản sẽ đối mặt với những thứ gì trong 6 tháng cuối năm?


thời gian gần đây, nhiều khu vực thị trường bất động sản bắt đầu chững lại, thanh khoản khó. Nhiều nhận xét được đưa ra, bất động sản sẽ còn gặp nhiều thách thức trong 6 tháng cuối năm 2022. VNDirect Research nhận định, ngành bất động sản đang đối mặt với khá nhiều thách thức làm ảnh hưởng đến triển vọng ngành từ lãi suất tăng, ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, như giá nguyên liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở, trong khi các chủ đầu tư gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý đến.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế thì chỉ ra, theo quy luật của giá cả là nhiều người đổ vào đầu tư ngành nào thì giá trị mặt hàng của ngành đó tăng. Tuy nhiên, nếu cung tăng cao trong khi cầu không có thì buộc giá hàng hóa phải giảm. Và đặt trong bối cảnh ngày nay, TS Đinh Thế Hiển cho rằng thị trường bất động sản đã đẩy cung ảo tăng lên nhiều lần so với nhu cầu thực sự của người đang mua bất động sản.

Vị chuyên gia này cũng thẳng thắn cho rằng, số lượng người mua bất động sản để đầu tư, lướt sóng, đầu cơ đang quá nhiều, nên đẩy giá nhà lên cao khiến người mua để ở không theo kịp. Bởi, khi bất động sản tăng giá liên tục trong nhiều năm, tại hầu hết phân khúc thì người ta mua nhà chủ yếu để chờ tăng giá, chứ không còn mua để chờ hiệu quả khai thác từ việc cho thuê, kinh doanh hay sản xuất.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, có 3 vấn đề mà thị trường sẽ phải đối mặt trong 6 tháng cuối năm nay, đó là nguồn cung ít, giá bán vẫn cao và tính thanh khoản chậm.

Thị trường bất động sản sẽ đối mặt với những thứ gì trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Ông Khương chỉ ra, nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản là bởi quỹ đất hiện không phát triển được các dự án mới, gặp cực khó khăn và ách tắc về vấn đề pháp lý, cũng như nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

“các điều này dẫn đến tính thanh khoản không có vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế. Tuy nhiên, so với năm 2002 và 2003 thì giao dịch vẫn nhiều hơn và đối với tháng 6, 7 hằng năm thì thanh khoản không cao, Do đó cần lưu ý nhiều hơn. Và khi nguồn cung hạn chế, đó là lợi thế cho các đô thị xung quanh Sài Gòn, giao dịch thuận tiện hơn và tính thanh khoản có vì giá ở thị trường này vẫn mềm hơn”, ông Khương dự báo.

Không những vậy, vị chuyên gia này nhấn mạnh, trong thời gian đến, giá bán thị trường sơ cấp siêu cao, Tuy nhiên thanh khoản ở thị trường thứ cấp lại chậm lại bởi các nhóm khách hàng mua để đầu tư luôn kỳ vọng biên độ lợi nhuận cao hơn các thời điểm trước. Do đó, sau khi đã giữ bất động sản trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, việc đẩy giá thứ cấp trong thời gian đến là có Tuy nhiên tính thanh khoản lại siêu thấp. Và đây cũng là điểm nghịch lý của thị trường lúc này.

Ông Khương nhận định, ở những thời điểm mà giá bất động sản tăng, nhiều người vẫn muốn mua vào, Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư F2, F3, họ sẽ siêu cân nhắc trước khi mua bất động sản nếu phải dùng các đòn bẩy tài chính. Đối người mua ở thực, giá thứ cấp cao sẽ là một trở ngại lớn, trong khi các nhà đầu tư thứ cấp không chịu hạ giá bán nên tỷ lệ lấp đầy mặt hàng bất động sản nhà ở trong 6 tháng cuối năm có khả năng sẽ thấp. Do đó, vị chuyên gia này cho rằng cần có bài toán về nguồn cung một cách lành mạnh để giá gia tăng Tuy nhiên thị trường vẫn phát triển một cách vững bền và không bị “sốt giá”…

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam nhận xét thị trường bất động sản vẫn có nhiều cơ hội, tiềm năng thúc đẩy phát triển. Tuy nhiên, thị trường bất động sản cũng sẽ đối mặt với khá nhiều thách thức. 

Cụ thể, nền kinh tế gặp nhiều cực khó khăn do dịch bệnh kéo dài và ảnh hưởng đến tình hình chung của thế giới. Xung đột địa chính trị trong thời gian gần đây cũng đã ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà phục hồi của thị trường. Nhiều tổ chức tài chính thế giới dự báo tăng trưởng trong năm 2022.

Thị trường bất động sản sẽ đối mặt với những thứ gì trong 6 tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia. Việt Nam cũng không đứng ngoài những cực khó khăn này. Không những vậy, tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi thông báo kiểm soát tín dụng vào bất động sản trong thời gian gần đây.

Ông Thắng nhận xét, việc Nhà nước rà soát lại việc phát hành trái phiếu của công ty bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường này. Đặc biệt là việc tiếp cận nguồn vốn của các công ty bất động sản.

Mặt khác, những nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo dỡ, kéo dài thời gian thực hiện dự án, làm tăng chi phí hồ sơ thủ tục, tăng chi phí để phát triển dự án.

Tiếp đó, sự lệch pha cung – cầu, ngày nay thị trường thiếu trầm trọng nhà ở giá thấp, Tuy nhiên lại thừa nhà giá cao. trong khi với thu nhập bình quân của đại bộ phận người dân bấy giờ siêu khó để có thể sở hữu nhà.

Sự phục hồi không đồng đều ở các phân khúc, trong quý I/2022, đối với bất động sản nhà ở, ngoài phân khúc đất nền có ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng, các phân khúc còn lại như căn hộ và nhà phố/căn biệt thự giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. 

Không những vậy, còn nhiều yếu tố khác như: “Tâm lý lướt sóng của nhà đầu tư, mức giá tăng nhanh, vượt quá khả năng của những người lao động, những dự án nhỏ lẻ manh mún thiếu đồng bộ, thiếu liên kết và tính bổ trợ làm cho quy hoạch tổng thể bị phá nát, thực trạng sốt đất ảo khi có một thông báo nào đó được đưa ra hoặc thị trường sốt nóng rồi lại nguội lạnh…”.

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-doi-mat-voi-nhung-dieu-gi-trong-6-thang-cuoi-nam-20220617001749931.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Test thử độ sáng của đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger 2018 2019

Test thử độ sáng của đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger 2018 2019 Đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger...

Độ đèn mắt quỷ dổi màu cho ford Rabnger

Độ đèn mắt quỷ dổi màu cho ford Rabnger 🏅 công ty 4x4 chuyên độ đèn oto va cac phu kien lien quan den oto,...