Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?


Khi lựa chọn đầu tư một mặt hàng, phân khúc bất động sản thường đặt yếu tố vị trí lên hàng đầu, Tuy nhiên theo các chuyên gia tính pháp lý còn quan trọng hơn cả vị trí. Cùng với đó, chọn đầu tư bất kỳ mặt hàng nào cũng cần nhận xét được năng lực của chủ đầu tư. Bởi lẽ, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được nhận xét sẽ chậm lại, là công đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty Việt An Hòa cho biết, quý 3 là thời gian nhà đầu tư chờ đợi chính sách nhà nước có sự thay đổi gì không và chờ đợi công ty có cơ cấu lại mặt hàng cho phù hợp thị trường hay không… Do đó, quý 3 giao dịch bất động sản sẽ chậm lại.

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản cuối năm ở trạng thái ngập ngừng chờ đợi, theo chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận cần chú ý đến khả năng bán được mặt hàng trước. (Ảnh: Minh Thư)

Sang quý cuối năm, ông Quang cho rằng, nếu chính sách nhà nước tốt, công ty tái cơ cấu mặt hàng, thị trường bất động sản sẽ ổn định và tiếp tục tăng trưởng. Nếu chính sách vẫn như bây giờ, không có gì thay đổi thì thị trường bất động sản quý 4 có khả năng giảm.

Chính Do đó, tiêu chuẩn hàng đầu khi mang tiền đi đầu tư thời gian này, theo ông Quang, cần phải cam đoan không mất vốn, mua bất kỳ tài sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng bán được, thu hồi vốn nhanh, tiếp tục nữa mới xét đến mục tiêu lợi nhuận.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho hay, đầu quý 1 năm nay, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng về giá, về nhu cầu, cũng như giao dịch. Tuy nhiên, đến cuối quý 1, đầu quý 2, khi ngân hàng kiểm soát chặt hơn tín dụng vào bất động sản, thị trường chứng khoán, đặc biệt là trái phiếu công ty cũng bị chững lại, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng siêu nghiêm trọng.

Theo đó, giao dịch bất động sản của quý 2 có sự sụt giảm mạnh, thanh khoản chậm, thị trường đang có dấu hiệu đi ngang.

Theo ông Quyết, nửa cuối năm nay, thị trường sẽ bắt đầu phát triển ổn định khi cơ chế, chính sách về vốn cũng như điều kiện pháp lý cho các dự án được cởi mở hơn.

“Phân khúc bất động sản nhà ở có nhu cầu thật như nhà ở công nhân, nhà ở xã hội hay chung cư có mức giá vừa tầm tại các thành phố lớn sẽ là phân khúc chủ đạo trên thị trường thay vì đất nền. Bất động sản du lịch hứa hẹn sẽ phát triển ổn định và siêu tiềm năng khi du lịch mở cửa, lượng khách du lịch quốc tế và trong nước quay trở lại các vị trí du lịch sau thời gian dịch bệnh”, ông Quyết nhận định.

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vĩ mô, như lạm phát được dự báo sẽ siêu cao trong năm nay, lãi suất cũng sẽ điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, câu chuyện thanh tra các dự án, bắt các trường hợp thổi giá, thao túng thị trường chứng khoán cũng tạo ra tâm lý e ngại cho nhà đầu tư.

Hay câu chuyện về kiểm soát dòng tiền đối với bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá bất động sản cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường. Tính thanh khoản trên thị trường cũng đã chậm dần ở nhiều phân khúc.

Ông Chánh nhận định, quý 3 và quý 4, thị trường vẫn trong công đoạn điều chỉnh. Phải chờ đợi phản ứng của nhà đầu tư, Thêm nữa phải quan sát thêm một thời gian nữa mới có thể nhận xét chính xác, Tuy nhiên, ông Chánh cho rằng thị trường sẽ vẫn trong trạng thái ngập ngừng để chờ đợi.

Theo ông Chánh, bây giờ nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư, giảm tỷ lệ xài đòn bẩy, đưa rủi ro xuống mức thấp để phù hợp với những điều chỉnh bây giờ.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới