Thị trường bất động sản bán lẻ dần khởi sắc


Theo báo cáo mới đây của CBRE, trong quý I/2022, thị trường bán lẻ tiếp tục đà tăng trưởng của quý trước, và dần băng qua ảnh hưởng nặng nề của làn sóng SARS-CoV-2 thứ 4. Với số ca SARS-CoV-2 mới đạt đỉnh và giảm dần vào tháng 3, các hoạt động kinh doanh hầu hết đã trở lại bình thường và dự kiến sẽ mang đến nhiều diễn biến tích cực cho thị trường bán lẻ từ quý II/2022.

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2022. Diện tích sàn bán lẻ cho thuê không đổi trong 15 tháng qua, ở mức hơn 1 triệu m2 NLA.

Về hoạt động thị trường, dần hồi phục khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ, dẫn đến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng. Theo Tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý I/2022 của Hà Nội tăng hơn 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 6,8% của quý I/2021 so với cùng kỳ năm 2020. 

trong khi tính chung cả năm 2021, tổng mức bán lẻ giảm 4,6% so với năm 2020, mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một (không gồm thuế GTGT và phí dịch vụ) tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm giảm do một số dự án có các chính sách giảm giá để thu hút khách thuê mới cũng như để giữ chân các khách thuê hiện tại. 

Giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đạt 23,6 USD/m2/tháng, giảm 1,14% theo quý và 3,17% theo năm. Tỷ lệ trống của các địa điểm ngoài trung tâm nhìn chung giữ ổn định so với quý trước đó trong khi tăng 2,6 đpt theo năm. 

Mặc dù khu vực ngoài trung tâm chứng kiến tỷ lệ trống không đổi và giá thuê giảm, các dấu hiệu hồi phục được thể hiện rõ ràng hơn tại khu vực Trung tâm với giá thuê tăng so với quý trước. 

Tại khu vực Trung tâm, mặc dù giảm nhẹ 0,45% so với cùng kỳ năm trước, mức giá chào thuê trung bình tăng khoảng 1,48% so với quý trước, đạt 107 USD/m2/tháng do các khách thuê lĩnh vực thời trang, dịch vụ ăn uống và kinh doanh phụ kiện đều chủ động tìm kiếm các địa điểm kinh doanh chất lượng. Tương tự đối với các trung tâm thương mại ngoài trung tâm, tỷ lệ trống tại khu vực Trung tâm không biến động nhiều so với quý trước, trong khi tăng khoảng 2,1 đpt so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản bán lẻ dần khởi sắc - Ảnh 1.

Thị trường chứng kiến một làn sóng mở rộng kinh doanh mới từ các tập đoàn lớn. Nhiều nhãn hàng đã lên kế hoạch khai trương cửa hàng mới như Pandora, Muji, Adidas, Anta Sports ở Aeon Mall Long Biên, hay như Giovanni ở Vincom Megamall Royal City.

Mặc dù thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án khai trương trong quý này; Nhưng, dự kiến sẽ có thêm hơn 371.000 m2 NLA từ 10 trung tâm thương mại dự kiến đi vào hoạt động trong công đoạn từ nay đến năm 2025. Các dự án mới tập trung tại khu vực ngoài trung tâm. Hai dự án với quy mô lớn là Lotte Mall Hà Nội và Aeon Mall Hoàng Mai dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023-2024, trong đó dự án Aeon Mall Hoàng Mai đã gần xong phần giải phóng mặt bằng.

Do hầu hết các lệnh hạn chế liên quan đến SARS-CoV-2 đã được dỡ bỏ, cùng với việc bao phủ vắc xin rộng, thị trường bán lẻ có nhiều kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm. Thực tế, theo số liệu thống kê từ Google (Google Mobility Index), lưu lượng khách tham quan mua sắm tại các trung tâm thương mại tăng so với thời điểm đỉnh dịch SARS-CoV-2 trước đó. 

Vào tháng 8/2021, số lượng lượt khách đến các trung tâm mua sắm và siêu thị tại Hà Nội giảm lần lượt 83% và 54% so với thời điểm trước đại dịch, trong khi các chỉ số này được cải thiện đáng kể vào thời điểm cuối tháng 3/2022, với mức giảm chỉ khoảng 9% so với các chỉ số vào thời điểm trước đại dịch. 

Mức tăng trưởng của bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, cũng như kế hoạch ra mắt cửa hàng mới của các tập đoàn lớn vào năm 2022 là một số ví dụ. Sự gia nhập thị trường của các nhãn hiệu cao cấp kỳ vọng có thể đem đến ảnh hưởng tích cực cho thị trường bán lẻ vào các tháng sau đó. 

Về khách hàng, thế hệ gen Z với khả năng nắm bắt xu hướng toàn cầu đóng vai trò trở nên quan trọng trong việc kết nối các kênh bán lẻ với mạng xã hội, hỗ trợ thúc đẩy doanh thu từ các thế hệ trẻ hơn, và thậm chí là từ cả gia đình của họ.

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-ban-le-dan-khoi-sac-20220408145416078.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới