Thẻ không tiếp xúc lên ngôi


các hình thức thanh toán hàng hóa, dịch vụ đang gây được sự quan tâm lớn trong thời gian vừa qua khi nhiều khuyến cáo cho rằng tiền mặt có thể là nguy cơ gây truyền nhiễm dịch virus corona.

Theo xác nhận của Bộ Y tế, có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của 2019-nCoV trong đó có con đường lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn. Điều này đã dấy lên các lo ngại khi xài các đồ vật công cộng như tay nắm cửa, máy chấm vân tay, nút bấm thang máy,… và đặc biệt là tiền mặt – thứ được luân chuyển từ tay của nhiều người.

Nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia cũng cho rằng người dân nên thay thế xài tiền mặt bằng các hình thức thanh toán hiện đại để tránh tiếp xúc trực tiếp, lây lan dịch bệnh.

trên thực tế, Không chỉ hạn chế lây lan dịch bệnh, nhiều phương thức thanh toán hiện đại cũng đang chứng minh được sự tiện dụng hơn hẳn so với tiền mặt về tính bảo mật, thuận tiện và nhanh chóng. Do đó, các hình thức thanh toán không tiền mặt trở nên được người tiêu dùng đón nhận.

Không khó để bắt gặp trên quầy thanh toán ở các cửa hàng, siêu thị,… là hàng loạt biển thông tin chấp nhận thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử, QR code,…từ nhiều đại lý cung cấp không giống nhau. Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng… chấp nhận thêm hình thức thanh toán không tiếp xúc (Contactless Payment).

Thẻ không tiếp xúc lên ngôi - Ảnh 1.

Một mặt hàng thẻ Contactless của BIDV

Khái niệm thẻ contactless còn siêu mới mẻ Tuy nhiên đó là một trong nhiều mặt hàng hiện đại nhất được các ngân hàng Việt triển khai thời gian vừa qua. mặt hàng với công nghệ EMV Contactless cho phép chủ thẻ chỉ cần chạm nhẹ thẻ lên thiết bị chấp nhận thanh toán không tiếp xúc để giao dịch mà không cần quẹt thẻ qua máy POS. Đây cũng là phương thức thanh toán hiện đại và được triển khai ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc ra đời đã tăng cường tính bảo mật và an toàn thông tin của khách hàng trong quá trình giao dịch, hạn chế việc khách hàng bị lợi dụng hoặc đánh cắp dữ liệu trong quá trình thanh toán ở thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ như phương thức quẹt thẻ truyền thống.

các bước xài thẻ contactless cũng hết sức đơn giản, sau khi thu ngân nhập số tiền cần thanh toán lên thiết bị chấp nhận thẻ, khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên biểu tượng thanh toán chạm và giữ thẻ ở khoảng cách gần (dưới 4 cm). Giao dịch thành công thì màn hình sẽ hiển thị “Approved” hoặc “Giao dịch thành công” và thiết bị đọc thẻ có thể phát ra tiếng bíp hoặc nháy đèn xanh.

Hiện thẻ không tiếp xúc đã được chấp nhận rộng rãi ở nhiều đơn vị chấp nhận thẻ như cửa hàng tiện dụng, nhà hàng và các siêu thị/ trung tâm mua sắm…như KFC, CGV, Circle K, Coopmart.

Dù có nhiều tác dụng vượt trội Tuy nhiên thẻ Contactless chưa phổ biến ở Việt Nam và hiện chỉ có một số ngân hàng lớn phát hành loại thẻ này. trong đó, phải kể đến mặt hàng thẻ BIDV Visa Platinum Cashback, vừa được chính thức phát hành tháng 12/2019.

Thẻ không tiếp xúc lên ngôi - Ảnh 2.

Giống như bất kỳ loại thẻ tín dụng nào, thẻ BIDV Platinum Cashback giúp việc thanh toán trở nên không khó khăn vì không phải lo lắng về tiền thừa/ tiền lẻ. Đáng chú ý, vì là thẻ contactless nên tốc độ thanh toán nhanh hơn thẻ từ/ thẻ chip tiếp xúc thông thường, người dùng cũng không cần ký tên trên hóa đơn giao dịch với giá trị dưới 1 triệu đồng.

Bên cạnh tác dụng thanh toán không tiếp xúc, mặt hàng này còn kết hợp nhiều đặc điểm nổi trội và ưu đãi lớn khác.

Cụ thể, thẻ hoàn tiền đến 6% giá trị chi tiêu, lên đến 7.200.000 đồng/năm – mức cashback thuộc hàng cao nhất trên thị trường bấy giờ. Bên cạnh đó, thẻ còn có hàng loạt ưu đãi được cập nhật liên tục theo từng thời kỳ như giảm đến 50% phí sân cỏ ở các sân golf hàng đầu Việt Nam và giảm giá mua sắm ở nhiều nhà hàng, trung tâm mua sắm, du lịch và nghỉ dưỡng

Từ ví dụ trên cho thấy, thẻ contactless nói riêng và các phương thức thanh toán điện đại khác đang chứng minh được nhiều tiện ích hơn hẳn tiền mặt. Do đó, các chuyên gia cho rằng, với việc nhận thức của người dân đang trở nên được nâng cao, thẻ contactless sẽ phát triển nhanh chóng và phổ biến trong thời gian đến, thay thế cho thanh toán bằng tiền mặt.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới