Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV-2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại


Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV- 2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại, độc lực cũng như khả năng lây lan của các biến thế này cũng có sự đổi thay không giống nhau.

Đại diện WHO đã và đang phối hợp với các đối tác, mạng lưới các chuyên gia, chính quyền các quốc gia, các tổ chức và các nhà nghiên cứu để theo dõi và nhận xét sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Biến thể XE mới xuất hiện là dạng tái tổ hợp của hai dòng của biến thể phụ của Omicron là dòng BA.1 và dòng BA.2. Dựa trên những phân tích dữ liệu ban đầu, dòng XE của biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn một xíu so với dòng BA.2 của biến thể Omicron – tăng khoảng 10% khả năng lây nhiễm; Tuy nhiên, phát hiện này cần được xác nhận thêm.

Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV-2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại - Ảnh 1.

hiện nay, có hai biến thể đáng quan ngại đang lưu hành, đó là Delta và Omicron, trong đó biến thể Omicron là biến thể chiếm ưu thế và đang lưu hành trên toàn cầu. Vì virus SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục tiến hóa, và không có gì cam kết rằng Omicron là biến thể đáng quan ngại Cuối cùng hoặc biến thể đáng quan ngại tiếp tục sẽ ít nghiêm trọng hơn. WHO sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và nhận xét nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự xuất hiện của các dòng và biến thể mới”.

Theo Ban thời sự

VTV


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới