Thầy giáo quên tắt filter má hồng, chào cờ qua TV và hàng tá sự cố học online dở khóc dở cười mùa corona ở Trung QuốcTrung Quốc hiện vẫn đang phải trải qua một thời kỳ ảm đạm và u ám với diễn biến phức tạp của dịch virus corona, khiến cho nhiều hoạt động và nhu cầu sinh hoạt bị đình trệ, phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh. Cũng giống như nhiều nước khác, học sinh sinh viên ở đây được yêu cầu nghỉ học trong thời gian này, phần nào khiến cho xu hướng học online trở nên thịnh hành hơn. Được biết, kể từ thứ Hai vừa qua, đã có đến hơn 100 triệu học viên cùng phụ huynh đã tham gia vào các nền tảng học online với hơn 400 lớp học khác nhau.

Thầy giáo quên tắt filter má hồng, chào cờ qua TV và hàng tá sự cố học online dở khóc dở cười mùa corona ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một buổi set-up dạy online cho học sinh.

Thế Nhưng, mọi thứ không đơn giản như các bạn từng nghĩ. Hàng loạt các hashtag và luồng tin trái chiều khác nhau đã xuất hiện trên Weibo – mạng xã hội nội địa lớn nhất Trung Quốc. các chủ đề như “Lớp học online đang áp bức học viên”, “Học online thật sự kỳ quặc” hay “giáo viên lợi dụng lớp học để trở nên nổi tiếng” đang nổi lên ầm ầm, với hàng trăm triệu lượng truy cập và tương tác. 

một trong các sự việc dở khóc dở cười về chuyện dạy và học online được chia sẻ rầm rộ gần đây là câu chuyện được ghi lại trong một lớp sinh học. Cụ thể, khi người giáo viên đang giảng về quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng, video livestream đột nhiên bị dừng phát ngay lập tức bởi nền tảng Huya. Đây là một trong các ứng dụng có sức hút và vị thế lớn hàng đầu trong ngành livestream của Trung Quốc. Về sự cố trên, hệ thống đưa ra nguyên nhân rằng video đó đã vi phạm điều luật xài dịch vụ của họ.

Thầy giáo quên tắt filter má hồng, chào cờ qua TV và hàng tá sự cố học online dở khóc dở cười mùa corona ở Trung Quốc - Ảnh 2.

thông báo chặn livestream của Huya.

Mặc dù học viên không cảm giác có vấn đề gì Nhưng nhiều khán giả bình luận phía dưới rằng có thể bài giảng liên quan bị coi là nội dung phản cảm. Dẫu vậy, vụ việc này đã khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao về sự hài hước của Huya khi tự động xử lý một cách cứng nhắc như vậy mà chưa xem xét đúng tính chất nội dung. Ngay tiếp theo, Huya cũng đã chính thức đưa ra lời giải thích xác đáng nhất: Livestream bị chặn không phải do nội dung phản cảm, mà bởi người phát đã xài các video minh họa từ nguồn khác mà chưa được công nhận.

ở một diễn biến khác, có các trường Không chỉ tổ chức các lớp học online mà còn bắt buộc học sinh phải tham gia lễ chào cờ online mới đủ. các video livestream sẽ được trường gửi liên kết đến cho học sinh để truy cập với hình ảnh quay trực tiếp cột cờ ở trường, có thể theo dõi cả các bạn khác trong lớp đang chào cờ cùng mình theo hình thức livestream nhóm.

Học sinh chào cờ online ở Trung Quốc qua máy tính, TV bật livestream.

Không chỉ các bài học lý thuyết, lớp thực hành thể dục cũng được livestream và học sinh phải làm theo các động tác ngay ở nhà của mình. Cũng từ đây mà câu chuyện của 2 nhà hàng xóm nọ được chuyền tay nhau nhiệt liệt trên Weibo, bởi nhà tầng trên có con đang tập nhảy dây theo bài giảng thể dục khiến nhà tầng dưới cảm giác khá phiền hà mà chẳng biết Làm như thế nào để khác phục.

một số vấn đề khác xảy ra siêu thường xuyên khi có các học sinh gặp phải thực trạng kết nối chập chờn không thể theo sát bài giảng, hoặc tệ hơn là thầy cô gặp không chẳng khó khăn trong việc làm quen với công nghệ của thời buổi mới. Hài hước nhất là một post khoa về một lớp học online, trong đó giáo viên của họ vì quá tập trung đọc các tin nhắn bình luận trực tiếp của học sinh mà quên mất bật mic, cứ thế ngồi thao thao bất tuyệt trước máy thu hình mà chỉ có hình ảnh được phát, còn tiếng động thì… câm như hến. Chưa hết, một thầy giáo khác còn quên tắt filter trang điểm cho mình khi đang livestream, khiến mọi thứ được mang đi chia sẻ rộng rộng rãi trở thành cả một hashtag nổi bật trên Weibo.

Thầy giáo quên tắt filter má hồng, chào cờ qua TV và hàng tá sự cố học online dở khóc dở cười mùa corona ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Da trắng má hồng đích thị thầy em!

một số ít học sinh và phụ huynh lại có phản ứng không mấy tích cực với hình thức học online này. Theo họ, các ngôi trường đã có lệnh bắt học sinh tiến hành tham gia học online sớm hơn so với thời hạn kỳ 2 chính thức cũng như quy định của Bộ Giáo dục Trung Quốc trong mùa dịch, khiến cho kỳ nghỉ hay du lịch của họ bị gián đoạn. Thậm chí, có các học sinh bực tức còn rủ nhau lên nhận xét 1 sao hàng loạt cho các ứng dụng liên quan trên AppStore và PlayStore, khiến điểm số trung bình tụt giảm đáng kể.

Cuối cùng, một bất cập nữa của việc học online có thể kể đến cảm giác khó chịu, bí bách khi liên tục có bố mẹ dõi theo kè kè bên cạnh. Được biết, đã có các trường yêu cầu học sinh làm bài kiểm tra lấy điểm, Do đó bố mẹ phải bỏ thời gian ra tự quay video theo dõi con mình trong toàn bộ quá trình bấm giờ làm bài kiểm tra, tiếp theo gửi lại cho giáo viên để chứng minh không có hành động gian lận hay tương trợ nào xảy ra.

Nhìn tổng thể, tình hình dịch bệnh corona ở Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng vẫn chưa thể lường trước được lối đi trong tương lai gần, có thể gây ra bối rối trong cách xử lý hiệu quả triệt để cho các nhu cầu sinh hoạt, học tập của người dân. Dưới đây là các câu chuyện chân thực và nóng hổi nhất được cập nhật từ tâm dịch, đừng bỏ lỡ đáng tiếc một mẩu thông báo quý giá nào:

Thầy giáo quên tắt filter má hồng, chào cờ qua TV và hàng tá sự cố học online dở khóc dở cười mùa corona ở Trung Quốc - Ảnh 6.


— Nguồn: Cafef —