Tháo “vòng kim cô” để các SME Việt gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu


Những rất khó khăn cố hữu “ngáng đường” các SME Việt

Trong vài trò Giám đốc Khối tư vấn công ty Tư nhân tại KPMG Việt Nam, ông nghĩ đâu là trở ngại khiến các công ty nhỏ và vừa chưa thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu?

ở góc nhìn chủ quan, có thể nói đến xuất phát điểm của nghành sản xuất công nghiệp tập trung vào khai thác nguồn nhân công rẻ để tạo sức cạnh tranh về giá cả, hàm lượng giá trị gia tăng hữu cơ từ công nghệ đặc thù và phát triển mặt hàng của công ty thuần Việt không cao. Ở một số nhóm nghành như may mặc, da giày, túi xách, mặt hàng đồ gỗ chủ yếu vẫn chỉ là phát triển mẫu theo yêu cầu của khách hàng, còn lại là gia công.

Việc phụ thuộc vào đơn hàng đặt công ty vào thế bị động, ảnh hưởng trực tiếp tục năng lực điều tiết nguồn lực sản xuất và Cuối cùng là ảnh hưởng đến năng suất, và hiệu suất vận hành.

Một yếu tố quan trọng khác là khả năng tối ưu hoá vận hành, quản trị của công ty Việt còn rất hạn chế. Tiêu chí “trăm hay không bằng tay quen” khiến việc tiếp nhận quy trình, phương thức quản lý, quản trị mới, hoặc áp dụng các nền tảng công nghệ hỗ trợ trở nên rụt rè, rất khó khăn và manh mún.

ở góc nhìn khách quan, công ty thuần Việt có quá nhiều bất lợi thế so với các đối thủ quốc tế ở năng lực và quy mô sản xuất, khả năng tiếp cận vốn và hệ sinh thái nhà phân phối nguyên nguyên liệu, đối tác sản xuất phụ trợ,… Chưa kể đến giá cả mặt hàng bị đội do hạn chế về cơ sở hạ tầng logistics, chi phí gián tiếp cao như thủ tục hành chính…

Ở chiều ngược lại, nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và có độ mở lớn như Việt Nam mang lại những điều kiện tốt như thế nào để các SME tiến xa hơn trong hành trình này?

Tôi tin rằng chúng ta đang có ích thế lớn nhất định. Ngay cả trong hai năm đầy biến động vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã đứng vững hơn so với các trong khu vực và tốt hơn rất nhiều so với thế giới. Theo nhận xét và dự báo của các tổ chức tài chính quốc tế như IMF, World Bank, chỉ số tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm đến là 5.5-6.5%, một chỉ số thực sự ấn tượng trong bối cảnh ngày nay.

vấn đề này cũng nói lên sự hiệu quả và quyết liệt của Chính phủ trong việc điều tiết nguồn lực kinh tế, điều hành các chính sách tiền tệ, ngân sách và xã hội trong thời gian qua.

Sự ổn định về địa chính trị của Việt Nam trong bối cảnh bất ổn toàn cầu sẽ là một yếu tố then chốt thu hút nguồn đầu tư nước ngoài và Thêm nữa kích thích công ty trong nước mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, khai phá thị trường.

Tháo “vòng kim cô” để các SME Việt gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

KPMG NEXT 2022 mở lối cho SME Việt

Với chủ đề Thâm nhập vào Chuỗi cung ứng toàn cầu — quy trình cho công ty Tư nhân tại Việt Nam, ông nhận xét chương trình KPMG NEXT 2022 lần thứ 7 sẽ mang đến những bài học, kinh nghiệm quý báu gì cho các chủ công ty nhỏ và vừa trong hành trình này?

Chương trình KPMG NEXT gồm có các chuỗi hội thảo, cơ hội tư vấn 1-1 và hoạt động giao lưu kết nối công ty được KPMG tổ chức thường niên với tiêu chí hàng đầu là tạo nơi kết nối cho danh nghiệp nội địa để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thông báo, như các xu thế toàn cầu có thể anh hưởng trực tiếp tục hiệu quả kinh doanh sản xuất của công ty, từ đó rút ra các kinh nghiệm và bài học có ích mà công ty có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh sản xuất của họ.

Toàn bộ nội dung chương trình được lên kịch bản và tinh chỉnh từ công đoạn thu thập, chuẩn bị dữ liệu đến lựa chọn danh sách khách mời nhằm mang đến một chương trình theo sát xu thế và có hàm lượng thực tiễn cao.

Tôi tin rằng các công ty tham gia sẽ thực sự thu nhận được nhiều thông báo có ích.

Tháo “vòng kim cô” để các SME Việt gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 2.

một trong số nội dung chủ chốt mà KPMG NEXT 2022 sẽ thảo luận là xu hướng trong ngành Sản xuất Công nghiệp tại Việt Nam, trong đó nêu rõ những tồn tại và giải pháp. Đây có phải kim chỉ nam để SME Việt bứt lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Như tôi đã đề cập, chúng ta đã và đang tham gia thêm sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, sân chơi quốc tế thì ắt phải tuân thủ luật chơi chung. Nói cách khác, chúng ta không thể đứng ngoài xu thế, xu hướng của thị trường chung, của các nghành nghề đặc thù.

Nội dung mà KPMG NEXT sẽ chia sẻ đề cập trực tiếp tục các xu hướng này và đề xuất các giải pháp được đúc kết và chắt lọc từ các nghiên cứu thực tiễn. Có thể xem đây là kim chỉ nam. Nhưng, việc đi theo và thành công hay không thì cần có sự đồng thuận, quyết liệt dấn thân của công ty trong một thời điểm nhất định.

Tôi muốn nhấn mạnh từ “thời điểm” và công ty cần ý thức được xu thế cũng đổi thay nên cơ hội cũng chỉ có thời hạn. Chính Vậy nên, chúng ta đổi thay Tuy nhiên thiếu quyết liệt và chậm thì hiệu quả cũng không có.

Tìm hiểu thêm về chương trình KPMG NEXT 2022: Thâm nhập vào Chuỗi cung ứng toàn cầu — quy trình cho công ty Tư nhân tại Việt Nam dành cho công ty sản xuất công nghiệp Việt vừa và nhỏ tại đây: https://home.kpmg/vn/vi/home/services/kpmg-next-programme/kpmg-next-2022.html

https://cafef.vn/thao-vong-kim-co-de-cac-sme-viet-gia-nhap-chuoi-cung-ung-toan-cau-20220803103057165.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới