Tập đoàn Foxconn, đối tác gia công phần lớn iPhone cho Apple đóng cửa trước đại dịch corona


Động thái này của Foxconn có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn cung iPhone cho thị trường. Tuần trước, CEO Tim Cook cung cấp cho giới đầu tư dự đoán doanh thu quý 2 với độ chênh lệch đến 4 tỷ USD, tùy thuộc vào tình hình bùng nổ dịch bệnh.

Apple đã đóng cửa toàn bộ đơn vị bán lẻ và văn phòng ở Trung Quốc đến hết ngày 9/2. Nhiều tập đoàn đa quốc gia khác cũng có động thái tương tự để ngăn chặn lây nhiễm virus corona .

Theo The Verge, một nửa iPhone trên thị trường toàn cầu được sản xuất ở “iPhone City”, ở thành phố Trịnh Châu. Nhà máy của Foxconn ở đây có hơn 350.000 công nhân đang trực tiếp gắn đặt dụng cụ cho Apple.

Hàng loạt công ty Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm một tuần. Chỉ bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 10/2 thay vì 3/2 theo kế hoạch trước đây. Thêm nữa, khả năng nối lại hoạt động sản xuất của các nhà máy còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh và quyết định từ phía chính quyền.

Xem thêm thông tin về các tác động kinh tế do dịch bệnh do virus corona gây ra ở đây

“Điều chúng tôi lo lắng là phải đóng cửa trong một tuần hoặc thậm chí một tháng nữa”, nguồn tin nội bộ Foxconn nói với Reuters. “Việc này chắc chắn có tác động đến dây chuyền sản xuất của Apple”.

Foxconn cố gắng bù đắp sản lượng iPhone thiếu hụt bằng cách tăng hiệu suất của nhà máy ở Việt Nam , Ấn Độ và Mexico, Thêm nữa xem xét việc tăng ca sau khi cơ sở ở Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhưng, trong khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, chưa có gì chắc chắn Foxconn có thể nối lại sản xuất sau thời điểm 9/2.

Trả lời câu hỏi của Reuters, cơ quan quản lý Lao động và An sinh xã hội Quảng Đông cho biết không công ty nào, kể cả Foxconn, được phép hoạt động cho đến hết ngày 9/2, ngoại trừ các công ty sản xuất, cung ứng vật tư y tế và nhu yếu phẩm.

Hôm 2/2, chuyên gia phân tích thị trường Ming-Chi Kuo dự đoán doanh số bán ra iPhone trong quý I/2020 có thể giảm 10% so với ước tính trước đây, xuống còn khoảng 36-40 triệu mặt hàng. Thậm chí ông cho rằng con số trong quý II/2020 là “rất khó lường”. Dịch bệnh cũng có khả năng khiến Apple phải lùi thời gian ra mắt một số mặt hàng mới.

Trước đó, Nikkei Asian Review cho biết nhiều đơn vị cung ứng của Apple lo ngại việc bùng phát dịch bệnh sẽ khiến kế hoạch sản xuất theo đơn đặt hàng bị ngưng trệ.

Tập đoàn Foxconn, đối tác gia công phần lớn iPhone cho Apple đóng cửa trước đại dịch corona - Ảnh 3.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới