Tại sao thị trường bất động sản năm 2020 sẽ không rơi vào khủng hoảng, bán tháo, cắt lỗ ồ ạt giống công đoạn 2010?


Trao đổi với chúng tôi về điều này, Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE cho biết về bản chất nguyên nhân gây ra sự trầm lắng trên thị trường BĐS năm 2020 hoàn toàn khác với năm 2010. Do đó, diễn biến thị trường tuy có sự trầm lắng Nhưng sẽ không đổ vỡ giống nhau.

“Nếu như thời điểm 2010, thị trường khủng hoảng do nguồn cung – cầu nội tại trên thị trường bị lệnh nhau, dẫn đến BĐS phải giảm giá mạnh thì bây giờ, bối cảnh năm 2020 hoàn toàn khác, thị trường bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài là dịch bệnh. Do đó thị trường đang bị kìm hãm và một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ trên đà hồi phục trở lại. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá BĐS sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu kể cả trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đến tận cuối năm bởi về bản chất nguồn cung trên thị trường vẫn siêu khan hiếm, nguồn cầu vẫn cao. Một khi dịch bệnh đi qua, cung cầu gặp nhau thị trường sẽ phục hồi nhanh, đặc biệt ở những phân khúc có tính dùng ngay như phân khúc căn hộ chung cư”, bà Dung nhận định.

Vậy bây giờ đã là điểm đáy của thị trường hay chưa? – Trả lời câu hỏi này bà Dung cho biết trên thực tế, ngay cả thời điểm bây giờ nhiều chủ đầu tư đã có những chính sách bán hàng siêu tốt, cạnh tranh trên thị trường, đây là những ưu điểm cho nhà đầu tư mua nhà trên thị trường bây giờ.

nhận xét về mức độ giảm giá trên thị trường bây giờ, bà Dung nhấn mạnh giả sử nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2 thì giá sẽ không có nhiều thay đổi. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài đến cuối quý 3, thị trường sẽ ghi nhận mức giá khoảng 6% trên thị trường sơ cấp.

Cùng quan điểm với bà Dung, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khẳng định bây giờ thị trường BĐS như một chiếc lò xo bị nén và chỉ chờ thời điểm hết dịch sẽ bật lên mạnh mẽ.

“Tâm lý khách hàng và cả nhà đầu tư đang bị trùng xuống do ảnh hưởng tâm lý từ dịch bệnh. Một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ cả khách hàng lẫn nhà đầu tư”.

“Sau dịch bệnh kết thúc sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ Kiều gọt giũa khi lượng người về Việt Nam tránh dịch trở nên tăng. Nguồn lực gần 5 triệu Kiều gọt giũa siêu to lớn đối với thị trường BĐS. Chúng ta có thể thấy lượng tiền kiều hối 1 năm Kiều gọt giũa gửi về nước theo đường chính thức khoảng 15 tỷ USD, con đường không chính thức cũng tương đương con số này”, ông Châu khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như bây giờ và băng qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút các người nước ngoài đến đầu tư, sinh sống và làm việc. Đây sẽ là nguồn cầu siêu lớn cho thị trường BĐS trong thời gian sắp đến.

“Nhiều khả năng thị trường BĐS sẽ có những cú bật dậy mạnh mẽ như thị trường chứng khoán trong vài phiên giao dịch gần đây. Nhà đầu tư đứng ngoài chờ cơ hội siêu nhiều, dòng tiền chờ đợi cũng siêu lớn, và họ đang chờ thời điểm để tham gia”, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm trên thị trường cho biết.

Cũng theo góc nhìn từ nhà đầu tư này, thị trường siêu khó khăn sẽ có những nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ, bán tháo mặt hàng. Nhưng, đây là những trường hợp riêng rẽ, nhỏ lẻ không đại diện cho toàn thị trường. về bản chất, sẽ khó hình thành nên làn sóng giảm giá, cắt lỗ ồ ạt.

Tại sao thị trường bất động sản năm 2020 sẽ không rơi vào khủng hoảng, bán tháo, cắt lỗ ồ ạt giống công đoạn 2010? - Ảnh 1.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...