“Sức khỏe thực sự vô giá”


Dịch Covid-19 đã bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc và lan ra khắp Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới khiến hơn 1000 người chết và hàng chục ngàn người khác bị nhiễm. một trong các trường hợp dương tính với virus corona đó chính là Feng Chuncui, một bác sĩ ở thành phố cách Vũ Hán 60km, nơi đang là tâm dịch.

Nữ bác sĩ 53 tuổi này được chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và lo sợ rằng mình sẽ chết. Nhưng, chỉ sau hơn 2 tuần cách ly và điều trị, bà đã chiến thắng bệnh tật và được xuất viện vào ngày 12/2 vừa qua. Dưới đây là hành trình chiến đấu với Covid-19 qua lời chia sẻ của nữ bác sĩ này.

Cứu người thân nhờ tránh tiếp xúc

Khoảng ngày 1/10, tôi gặp một bệnh nhân bị sốt và bảo cô ấy hãy đến phòng khám. Tôi không hề biết rằng chỉ trong thời gian tiếp xúc ngắn như vậy mà tôi cũng nhiễm bệnh. Tôi làm việc ở Bệnh viện Trung ương Hiểu Cảm và tôi được biết rằng một đồng nghiệp của mình đã nhiễm virus corona trước Tết Nguyên đán.

Lúc ấy, tôi khá bình tĩnh và không hề nghĩ rằng mình sẽ bị nhiễm. Giờ nhìn lại, tôi đã quá lạc quan và nhận xét thấp Covid-19, chủng virus mới mà lúc đó vẫn chưa có nhiều người chú ý đến. Tôi làm việc ca 24 tiếng vào ngày 23/1, chỉ một ngày trước Tết. Vào sáng ngày 24/1, tôi rời bệnh viện và lái xe trở về nhà.

Tình hình dịch Covid-19 (nCoV) vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xem ở đây để theo dõi chi tiết. 

Feng Chuncui (phải) chụp ảnh cùng các bệnh nhân Covid-19 khác.

Có thể vì tôi là bác sĩ, cảm giác của tôi về nguy cơ nhiễm bệnh có phần nhanh nhạy hơn các bạn. Khi tôi về nhà, tôi bảo chồng giữ khoảng cách 1,5m, và trong thời gian đó, tôi gọi điện cho cha mẹ, đều ở tuổi 80 cũng như người thân, họ hàng để nói rằng tôi không thể chúc Tết với họ vì có thể lây bệnh.

Ngày 25/1, tôi cảm giác chóng mặt và bắt đầu chảy nước mũi, các triệu chứng tương tự cảm lạnh. Linh tính mách bảo rằng có thể tôi đang ở công đoạn đầu của Covid-19. Dù tôi có bị nhiễm virus hay không, điều trước tiên là tôi đã uống một số thuốc để đỡ cảm giác khó chịu.

Ngày hôm đó tôi tiếp theo gọi điện cho họ hàng và bạn bè, khuyên họ ở nhà và không ra ngoài tụ tập đông người. vào ngày tiếp đến, tôi cảm giác tệ hơn. Cổ tôi cùng cơ bắp cảm giác siêu đau Nhưng tôi không bị sốt. Tôi lập tức báo cáo với cấp trên. Cấp trên bảo tôi đến xét nghiệm tổng quát và tất cả đều âm tính. Về ngủ kỹ một giấc, tôi cảm giác ổn hơn vào buổi sáng.

Chiến đấu với virus corona

Nhưng, đó chỉ là cảm giác nhất thời. đến khi cần nói chuyện, tôi lại không thể cất giọng của mình lên được. Tôi đi xét nghiệm nước bọt vào sáng 27/1 và cả ngày hôm đó tôi hồi hộp và lo lắng chờ đợi kết quả.

Vào khoảng 20h ngày hôm đó, tôi được thông báo mình đã dương tính với virus corona. Tôi bình tĩnh khi nhận kết quả và được nhập viện vào 23h cùng ngày. Đầu tiên, tôi cảm giác yên lòng vì đã giữ khoảng cách với họ hàng, không để họ bị nhiễm bệnh.

Nhưng khi một y tá đến phòng tôi và hỏi về thể trạng, tôi bỗng sụp xuống và khóc trên vai của cô ấy. Thẳm sâu ở trong, tôi siêu lo lắng và sợ hãi vì virus này lây lan mạnh và có thể dẫn đến chết. Cha mẹ tôi đã già yếu và cần tôi chăm sóc. Nếu họ bị ốm mà tôi vẫn bị kẹt ở đây thì sao?

Một bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Mặc Nhưng, các y bác sĩ đã thay nhau động viên và an ủi tôi. đến lúc ấy, tôi biết mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải cố gắng mạnh mẽ. Bác sĩ dùng các thuốc kháng virus và kháng viêm, chẳng hạn như Moxifloxacin và Avigan, và sức khỏe của tôi sớm cải thiện.

Nhưng hình chụp CT vẫn cho thấy phổi của tôi bị viêm, làm tôi cảm giác bất an và sợ hãi. Ngày 5/2, tôi xét nghiệm nước bọt lần nữa và kết quả âm tính. Tôi ở lại thêm vài ngày thì phổi trở lại bình thường. Cuối cùng tôi được ra viện ngày 12/2. Tôi không phải trả viện phí.

Khi lái xe về nhà sau khi rời viện, quanh tôi đã là một thế giới hoàn toàn khác. Tôi có thể thấy toàn bộ thành phố Hiểu Cảm bị phong tỏa, chỉ có cảnh sát và an ninh trên phố, ở các chốt chặn, kiểm tra các bạn.

Trong thâm tâm, tôi nghĩ cuộc đời của tôi như được tái sinh thêm một lần nữa, cuộc đời của một người đã sống sót từ dịch virus corona. Nghĩ về lần bị bệnh này nó đã khiến tôi bật khóc. cảm giác việc được sống thật là vui và sức khỏe thực sự vô giá.

Nguồn: SCMP

>> Làm ngay bài trắc nghiệm để xem bạn đã hiểu đúng về virus corona chưa nhé! Không chỉ vậy còn siêu nhiều bài test bổ ích để bạn nâng cao kiến thức về phòng chống virus corona ở đây.

Sức khỏe thực sự vô giá - câu chuyện về nữ bác sĩ chiến thắng virus corona, cứu được người thân chỉ nhờ phương pháp không phức tạp - Ảnh 3.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...