Sự tuyệt vời của công nghệ sẽ giúp xác minh lại rủi ro khi đầu tư tài chính


Trong 9 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về quy mô, với gần 600 đợt phát hành thành công trái phiếu công ty trong nước, nâng tổng giá trị phát hành đạt 350 nghìn tỷ đồng. Có thể thấy, trái phiếu công ty đang dần trở thành kênh huy động vốn quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid khiến dòng tiền cho hoạt động kinh doanh của các chủ thể kinh tế bị ảnh hưởng.

Nhưng, không giống như cổ phiếu có thể không khó khăn mua bán trên thị trường chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở nên quá quen thuộc, đầu tư vào trái phiếu công ty vẫn đang là một điều gì đó mới mẻ và chưa thực sự phổ cập với toàn bộ nhà đầu tư. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (Fintech) đang được kỳ vọng tạo nên cầu nối để thúc đẩy hơn nữa việc nhà đầu tư tham gia giao dịch trái phiếu công ty.

Trong buổi Talkshow “Bức tranh toàn cảnh thị trường Fintech Việt Nam và khoảng trống Giải pháp Công nghệ Đầu tư Trái phiếu” do Tạp chí công ty tiếp thị và trang tin Cafef.vn phối hợp tổ chức vào ngày 26/11/2021, các chuyên gia đã chỉ ra yếu tố cốt yếu của đầu tư trái phiếu dưới đầy đủ góc độ, theo sau là vai trò quan trọng của Fintech trong việc phát triển thị trường trái phiếu tại Việt Nam.

Sự tuyệt vời của công nghệ sẽ giúp xác minh lại rủi ro khi đầu tư tài chính - Ảnh 1.

Đưa ra cái nhìn chung về thị trường trái phiếu Việt Nam, Ông Chế Đoàn Viên, Giám đốc Nghiệp vụ và mặt hàng thị trường vốn công ty Chứng khoán TPS cho rằng sự vận động của thị trường trái phiếu trong vòng 10 năm trở lại đây có thể vạch rõ thành hai công đoạn. Cụ thể trong khoảng 3 năm đầu, chủ yếu trái phiếu công ty chỉ được hấp thụ bởi một số ngân hàng hay định chế tài chính. Nhưng, trong khoảng 7 năm kéo dài đến bây giờ, trái phiếu đang trở nên trở thành một kênh đầu tư ổn định với mức sinh lời tốt, bắt đầu tiếp cận đến tệp khách hàng cá nhân rộng lớn. Đặc biệt, bối cảnh lãi suất gửi tiết kiệm duy trì ở mức thấp trong thời gian qua càng khiến kênh đầu tư trái phiếu đẹp lên với tỷ suất sinh lời tốt hơn nhiều.

Nhưng, dưới giác độ tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân, ông Thái Phạm, Nhà sáng lập công ty Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng Happy Life cho rằng, trái phiếu vẫn dễ mà khó. Thực tế, việc mua bán trái phiếu tưởng chừng rất rõ ràng với các mức lãi suất đã được xác định sẵn, song vẫn vấp phải nhiều cực khó khăn, đặc biệt với nhà đầu tư cá nhân khi không đủ vốn, không đủ thông báo hay tính thanh khoản thấp khiến nhiều người tỏ ra e dè khi muốn tham gia đầu tư trái phiếu.

Để giải quyết hàng loạt nút thắt này, ông Hưng Trần, CEO Finbase cho biết việc đưa Fintech vào đầu tư trái phiếu được ví như “liều dopping” khi giúp các mặt hàng trái phiếu trở nên phong phú, không khó khăn thực hiện, phù hợp với cực kì nhiều nhu cầu đầu tư theo cả số vốn, lãi suất hay thời gian. Thêm nữa, các công ty Fintech có chất lượng sẽ kết hợp với những tổ chức phát hành và cung cấp trái phiếu uy tín, đóng vai trò phân loại và xếp hạng tín nhiệm các mặt hàng trái phiếu, qua đó hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư.

Fintech Không chỉ là số hóa mà cần thay đổi toàn diện cách tiếp cận đối với thị trường trái phiếu

Phải nói rõ rằng, Fintech không phải là mới xuất bây giờ Việt Nam, song, sự xuất hiện của đại dịch SARS-CoV-2 khiến các bạn làm việc online nhiều hơn, tương tác với các dụng cụ số như điện thoại, máy tính tần suất lớn hơn, qua đó tạo dư địa rộng hơn để Fintech phát triển. Tuy vậy, mặc dù số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, Nhưng chủ yếu mới chỉ tập trung trong mảng thanh toán, cho vay ngang hàng hay mua bán qua các sàn thương mại điện tử. trong khi đó thị trường trái phiếu vẫn còn đó nhiều khoảng trống cần được thúc đẩy và Fintech được xem chính là “cứu cánh” hữu hiệu nhất lúc này.

Chia sẻ về hướng đi cho Fintech vào thị trường trái phiếu, ông Hưng Trần cho rằng vấn đề này không hề khó hình dung, nói một cách không phức tạp chỉ cần thay thế một mặt hàng thông dụng trong chuỗi bán hàng ứng dụng Fintech lâu nay bằng trái phiếu. Mặc Nhưng, vị CEO Finbase nhấn mạnh lại rằng bản chất của việc đem lại loại hình đầu tư tài chính sẽ khác với việc chỉ bán một mặt hàng để tiêu dùng thông thường.

“Các công ty Fintech muốn tham gia vào thị trường trái phiếu sẽ cần có cái nhìn toàn diện hơn, Không chỉ không phức tạp là số hóa các công việc đầu tư thủ công mà cần thay đổi cách tiếp cận để giải quyết tận gốc vấn đề, mục tiêu Cuối cùng là đưa thị trường tài chính phát triển lớn mạnh”, ông Hưng Trần chia sẻ.

Sự tuyệt vời của công nghệ sẽ giúp xác minh lại rủi ro khi đầu tư tài chính - Ảnh 2.

Đồng quan điểm, ông Chế Đoàn Viên cho rằng kinh nghiệm cho lĩnh vực Fintech đầu tư tài chính tại Việt Nam là chưa nhiều, và tốc độ thay đổi về công nghệ là rất mau chóng. Vì vậy việc bắt kịp xu hướng để đưa ra mặt hàng phù hợp là yếu tố then chốt giúp mở rộng thị trường đầu tư trái phiếu công ty. Nếu có thể xử lý được những cực khó khăn này, khả năng cao các công ty Fintech sẽ nắm trong tay một thị phần khá rộng lớn là lượng lớn nhà đầu tư cá nhân có các khoản tiết kiệm đủ lớn Nhưng không có khả năng tự mình tiếp cận vào thị trường đầu tư tài chính.

Sự tuyệt vời của công nghệ sẽ giúp xác minh lại rủi ro khi đầu tư tài chính - Ảnh 3.

Dự báo về xu hướng đầu tư tài chính trong tương lai, ông Thái Phạm nhận xét sự phát triển của CNTT sẽ là điều kiện cần; Không những thế sự ổn định và an toàn về tài chính trở thành mục tiêu của người trẻ sẽ là điều kiện đủ để cho lĩnh vực Fintech trở nên phát triển. “Sự tuyệt vời của công nghệ sẽ giúp nhà đầu tư xác minh lại tính rủi ro của tài sản tài chính sẵn có, Thêm nữa tiếp cận đến những mặt hàng vừa an toàn lại và có mức sinh lời tốt”, ông Thái Phạm chia sẻ.

Đưa ra khuyến nghị đến những nhà đầu tư tay ngang mới bước vào thị trường đầu tư tài chính mà cụ thể là trái phiếu công ty, ông Hưng Trần cho rằng nhà đầu tư cần phải trách nhiệm hơn với những đồng tiền mình kiếm ra để mang đi đầu tư tài chính. “Đầu tiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ tài sản tài chính sẽ dùng như trái phiếu, cổ phiếu,… Một khi đã lựa chọn rồi thì cần quan tâm đến việc mua những tài sản đó từ ai. Riêng đối với trái phiếu, cần thật sự chú ý đến thông báo của công ty phát hành và cả tổ chức cung cấp. Chỉ thực sự tin tưởng tất cả yếu tố kể trên thì mới nên tham gia!”.

Với Finbase đầu tư trái phiếu thật không phức tạp và không khó khăn. Trải nghiệm đầu tư ngay: https://finbasevn.page.link/install-app

Hotline CSKH 19003020

Email [email protected]

Website finbase.vn

Finbase: Tầng 22 tòa nhà Opal, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới