Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan


Chúng ta nghe nói siêu nhiều về độc tố Aflatoxin – chất gây ung thư gan kịch độc dù với hàm lượng siêu nhỏ. Đáng nói, nhiều người hiện giờ cho rằng, đũa gỗ, thớt gỗ – những vật dụng siêu quen thuộc với người Việt – bị mốc, chẳng may ăn vào thì dễ nhiễm độc tố Aflatoxin. Chuyện mắc ung thư gan chỉ là sớm muộn. một số khác lại cho rằng việc này chưa có bằng chứng khoa học.

Trước những thông tin gây hoang mang và nhiều tranh cãi này, PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã có những chia sẻ xoay quanh điều này.

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Hồng Côn.

PV: hiện giờ, có 2 luồng thông tin khác nhau liên quan đến việc dùng đũa gỗ, thớt gỗ. Một bên cho rằng dùng đũa gỗ, thớt gỗ có nấm mốc sẽ bị ung thư gan do nấm mốc chứa độc tố Aflatoxin. Một bên khác cho rằng chúng không chứa Aflatoxin. Theo ông sự điều này nên hiểu như thế nào cho đúng?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Tôi cho rằng không thể kết luận nấm mốc xuất hiện trên đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin, nếu chẳng may ăn vào cơ thể sẽ bị ung thư gan. Từ trước đến nay, Aflatoxin cũng được phát hiện qua những loại thực phẩm bị nấm mốc như ngô, gạo… mà thôi.

Thời gian qua, siêu nhiều trang thông tin nước ngoài chia sẻ trường hợp này trường hợp kia thường xuyên dùng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc nên bị ung thư gan. Chủ nhân những bài báo đó cho rằng nấm mốc từ đũa gỗ, thớt gỗ chứa độc tố Aflatoxin dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, xin được khẳng định những thông tin như này cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng khoa học nên người dân không nên hoang mang.

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan - Ảnh 2.

PV: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc không gây ung thư gan Tuy nhiên có thể gây ra những bệnh ung thư nào khác không thưa ông?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung là những vật dụng không được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, không phải cứ đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghiễm nhiên có chất gây ung thư.

Không chỉ riêng vấn đề ung thư gan mà bất kỳ loại ung thư nào cũng thế. Nấm mốc có gây ung thư hay không còn phải xem xét cụ thể từng loại đó là nấm mốc gì… Không thể cứ thấy đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc là nghĩ ngay đến chuyện ăn vào là bị ung thư.

PV: Nếu không liên quan đến vấn đề ung thư, dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc có thể gây ra những mối nguy hại sức khỏe cụ thể nào khác?

PGS.TS Trần Hồng Côn: dùng đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc nói chung không tốt cho sức khỏe. Đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc chứng tỏ khâu vệ sinh chưa được cam đoan. Trong điều kiện ẩm ướt khiến vi khuẩn nấm mốc càng dễ sinh sôi, nảy nở. Nếu nấm mốc đi vào cơ thể có thể gây ra những phản ứng cấp tính như đau bụng, buồn nôn, nôn ói… Nói chung triệu chứng tương tự như bị ngộ độc thực phẩm.

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan - Ảnh 3.

PV: Liệu chúng ta có nên thay thế hẳn thớt gỗ, đũa gỗ vì lo sợ nấm mốc tấn công hay không để phòng tránh những rủi ro dùng phải đồ mốc không đáng có?

PGS.TS Trần Hồng Côn: Mặc dù có nguy cơ nấm mốc sinh sôi, tôi vẫn lựa chọn dùng thớt gỗ, đũa gỗ thay vì dùng thớt nhựa, đũa nhựa hoặc đũa kim loại. Tôi cũng muốn khuyên người dân nên làm vậy. Lý do gì? Bởi vì, đồ gỗ bao giờ cũng lành hơn, an toàn hơn siêu nhiều so với đồ nhựa, đồ kim loại.

dùng thớt nhựa, đũa nhựa thực sự siêu nguy hiểm, nhất là dùng trực tiếp để ăn uống. Nó nằm trong mối nguy sức khỏe của đồ nhựa nói chung. Không chỉ là vấn đề sức khỏe của mỗi người ngày hôm nay mà còn là vấn nạn cho những thế hệ mai sau. hiện giờ các nhà khoa học cũng phát hiện hạt vi nhựa có trong cơ thể sống của con người như một lời cảnh báo. Chúng ta không nên làm điều này thêm nhức nhối nữa.

Sự thật chuyện đũa gỗ, thớt gỗ bị nấm mốc có chất gây ung thư kịch độc, ăn vào sẽ bị ung thư gan - Ảnh 4.

Riêng vật dụng bằng kim loại, chúng cũng không thực sự tốt bởi nguy cơ thôi nhiễm ra đồ ăn thức uống… trong khi đó, vật dụng bằng gỗ như đũa gỗ, thớt gỗ vốn dĩ là những thứ từ bao đời nay cha ông ta vẫn dùng, siêu an toàn cho sức khỏe. Điều quan trọng là người dân cần chú ý tránh để đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc mà thôi!

PV: Với tình hình khí hậu nóng ẩm như Tổ quốc ta, nhiều gia đình hiện giờ cũng xây bếp khép kín khiến không gian có phần ẩm thấp , thiếu nắng. Làm như thế nào để tránh nguy cơ đũa gỗ, thớt gỗ bị mốc thưa ông?

Cách giản đơn nhất, đó chính là cách thông thường chúng ta vẫn làm: rửa sạch thớt gỗ, đũa gỗ sau khi dùng, tiếp sau đó đem lau khô hoặc sấy khô, phơi khô rồi cất ở nơi khô ráo. Mặc dù khí hậu nước ta nóng ẩm Tuy nhiên rửa đũa, thớt đúng cách như vậy bạn sẽ không phải lo bị nấm mốc tấn công.

Ngay cả việc sấy khô, phơi nắng đũa, thớt gỗ, theo tôi cũng không phải vấn đề quan trọng cần phải làm thường xuyên. Miễn là bạn rửa sạch kỹ vật dụng, cam đoan lau khô. Khi cất vật dụng vào vị trí ở trạng thái chúng đã khô rồi thì không lo nấm mốc tấn công nữa.

PV: Xin cám ơn ông đã dành thời gian chia sẻ!

https://afamily.vn/su-that-chuyen-dua-go-thot-go-bi-nam-moc-co-chat-gay-ung-thu-kich-doc-an-vao-se-bi-ung-thu-gan-2022040716325363.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới