Stablecoin Tuy nhiên lại không “Stable”


Stablecoin Tuy nhiên lại không ổn định

Stablecoin được coi là những đồng tiền neo tỷ giá, bám sát giá trị của tiền pháp định hoặc tài sản khác, giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá. Stablecoin được phát triển với mục đích tránh sự biến động cao của giá cả thường bắt gặp trong thị trường tiền kỹ thuật số.

Tuần qua, thị trường tiền kỹ thuật số hay tiền mã hóa đã trải qua sự hỗn loạn chưa từng có với cú trượt dốc 200 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong 1 ngày. Riêng đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất thị trường là Bitcoin có thời điểm đã giảm xuống dưới 25.000 USD/BTC (sáng 12/5), mức giá chưa từng thấy kể từ tháng 12/2020 và chưa bằng 50% mức đỉnh của nó vào tháng 11/2021. Ngoài Bitcoin, Ethereum (ETH) cũng giảm 20% chỉ trong 24 giờ.

Nguyên nhân của đợt sụt giảm này như Diễn đàn công ty từng thông báo, đến từ Terra và đồng stablecoin UST. các vấn đề của Terra bắt đầu vào ngày 9 tháng 5 khi giá của đồng ổn định UST bắt đầu trượt dốc nghiêm trọng. Do cách thức hoạt động của các stablecoin theo thuật toán, điều này đã gây ra sự gia tăng đáng kể trong nguồn cung cấp mã thông báo tiền điện tử Luna tương ứng, được giao dịch với UST để cân bằng giá.

Việc thêm mã thông báo Luna vào lưu thông hoặc loại bỏ chúng trước đây là đủ để duy trì mức giá nhất quán cho UST. Tuy nhiên quy mô trượt giá và số lượng tiền tương ứng của Luna – nguồn cung tăng gấp ba lần trong vài ngày – đã đưa hai loại tiền điện tử được liên kết vào một “vòng xoáy tử thần” mà từ đó cả hai đều không thể phục hồi.

bây giờ, UST đang giao dịch ở mức khoảng 40 xu thay vì 1 USD và giá trị của Luna gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn, giảm từ 100 USD xuống còn khoảng 1 xu.

Tuần ác mộng của Terra cho thấy rõ ràng rằng stablecoin, về lý thuyết nên duy trì một mức giá cố định, trong thực tế có thể bị ảnh hưởng siêu nhiều bởi các chuyển động thị trường tiền điện tử lớn hơn và ảnh hưởng đến những chuyển động đó.

Điểm yếu thị trường tiền kỹ thuật số

Terra không phải là stablecoin duy nhất đối mặt với các vấn đề sau sự suy thoái của tiền điện tử. Đồng ổn định USDT của Tether, đồng tiền lớn nhất được lưu hành, đã chìm xuống siêu thấp dưới mức neo đồng đô la của nó để giao dịch ở mức 95 xu trên một số sàn giao dịch vào sáng 12/5, mặc dù giá đã hồi phục sau đó. Các động thái này đủ quan trọng để Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phải cân nhắc để trấn an Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kì rằng các sự kiện này không gây rủi ro đáng kể cho thị trường tài chính nói chung.

Tuy nhiên, sự sụt giảm đột ngột là một lời nhắc nhở rằng kinh tế học đằng sau hầu hết các stablecoin vẫn còn mang tính thử nghiệm cao. Ronghui Gu, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty bảo mật chuỗi khối CertiK  cho biết: “Có những stablecoin được hỗ trợ bởi fiat Tuy nhiên các bạn cảm giác điều này quá giản đơn – trong thế giới Web3 và Blockchain, họ muốn tạo ra những ý tưởng và thay đổi lớn, mới lạ”.

“Đó là lý do Tại sao có siêu nhiều nghiên cứu về việc liệu có thể xài các thuật toán để tạo ra một stablecoin hay không, Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có giải pháp hoàn toàn thuyết phục”, Gu nói thêm.

Tương lai của Terra là không chắc chắn, Tuy nhiên trọng lượng tuyệt đối của các đồng tiền Terra chưa được quy đổi là một vấn đề lớn đối với dự án. Khi nhiều người nắm giữ các đồng coin cố gắng rút tiền ra, họ có khả năng làm giảm giá trị nguồn cung của các mã thông báo Luna hơn nữa, tạo ra điều mà Matt Levine của Bloomberg mô tả là “một vòng xoáy tử thần”.

Tuy nhiên Gu vẫn lạc quan một cách thận trọng về tương lai rộng lớn hơn của stablecoin. “vụ tai nạn giao thông cho thấy các bạn đã nhận xét quá cao những gì có thể làm được với Blockchain và Web3 trong một khoảng thời gian ngắn, Tuy nhiên họ vẫn nhận xét thấp những gì có thể làm được trong 5 hoặc 10 năm nữa”, ông nói.

Bitcoin hồi phục

Bitcoin đã phục hồi vào ngày 13/5, vượt lên trên 30.000 USD/BTC bất chấp những tai ương đang diễn ra của stablecoin TerraUSD đã gây ra sự hoảng loạn trong thị trường tiền điện tử.

Theo dữ liệu của CoinGecko, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đang giao dịch ở mức khoảng 30.262,85 USD vào lúc 4 giờ sáng theo giờ ET vào ngày 13/5, tăng 8% trong 24 giờ qua sau khi nó giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2020 vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số vẫn giảm 16% trong 7 ngày qua.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới