SSI Research: Không có sóng đầu năm, sức nóng thị trường cần rất nhiều thời gian tích lũy


SSI Research: Không có sóng đầu năm, sức nóng thị trường cần rất nhiều thời gian tích lũy

Trong báo cáo Thị trường tài chính tiền tệ mới công bố, SSI Research nhận định năm 2020 nếu không có sóng đầu năm, sức nóng của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để tích lũy. Với dự báo tăng trưởng kinh tế giảm và tác động tiêu cực từ dịch bệnh chưa thể tính toán đầy đủ, sự trầm lắng của quý 1 có thể kéo dài sang quý 2, thậm chí cả nửa cuối năm nếu như không có các diễn biến mới giúp đổi thay cục diện kinh tế và TTCK.

Thị trường chứng khoán tháng đầu năm trải qua 2 công đoạn rõ rệt. công đoạn 1 là khoảng thời gian trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán, chỉ số tích lũy đi lên và công đoạn 2 giảm điểm nhanh, lấy đi toàn bộ giá trị tích lũy cả năm trước đó do ảnh hưởng của Corona.

Theo nhận xét của SSI Research công đoạn trước kỳ nghỉ lễ, có 3 nhân tố chính giúp VN-Index tăng điểm gồm: thông tin tích cực của nhóm Ngân hàng; dòng vốn khối ngoại và KQKD quý 4/2019.


Song, ngay sau kỳ nghỉ lễ, chỉ số giảm mạnh do một nguyên nhân duy nhất là dịch virus Corona (nCoV). Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng của Việt Nam dưới tác động của dịch bệnh, theo đó nếu dịch được khống chế kịp thời trong quý 1, ước tính GDP 2020 tăng 6.27% so với năm trước. Nếu dịch Corona được khống chế trong quý 2/2020, GDP năm nay chỉ tăng 6.09%.

Cả hai kịch bản đều đưa ra ước tính thấp hơn nhiều so với mức trên 7% của 2 năm liền trước. 3 phiên đầu năm chứng kiến chỉ số VN-Index giảm rất mạnh. Dù các thị trường quốc tế đã hồi phục lại tương đối nhanh, VN-Index vẫn đang bị tụt lại phía sau. Tổng mức giảm của VN-Index tính từ ngày 22/01/2020 đến 12/02/2020 là 5.4% trong khi chỉ số MSCI EM Index giảm 3% và S&P 500 tăng 1%.

SSI Research nhận định dịch Corona đã làm đảo lộn mọi dự báo, TTCK quý 1 rơi vào trầm lắng, ảnh hưởng đến cả năm 2020. Nếu dịch Corona không xảy ra, TTCK quý 1 rất có thể đã khởi sắc nhờ thỏa thuận Mỹ – Trung và dòng vốn nước ngoài.

Cho đến giữa tháng 1/2020, các nhà quản lý quỹ trên toàn thế giới vẫn tỏ ra lạc quan với tỷ trọng đầu tư cổ phiếu trong danh mục đạt mức cao nhất 17 tháng. Dòng vốn vào các thị trường mới nổi liên tục tăng và cũng với đó là đà mua ròng của NĐTNN ở TTCK Việt Nam.

Kể từ cuối tháng 1, xu hướng dòng vốn trên toàn thế giới bắt đầu đảo chiều. Dịch Corona làm giảm mạnh dự báo tăng trưởng của các nước Đông Á, đẩy các nhà quản lý quỹ phải đổi thay chiến lược. Nhóm các thị trường mới nổi ở khu vực Châu Á bị rút vốn mạnh do có mức độ liên thông về sản xuất và tiêu dùng lớn với Trung Quốc. Giá trị rút vốn khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu ở khu vực này vào tuần đầu tháng 2 đã tăng lên mức cao nhất 19 tuần. Triển vọng thu hút vốn nước ngoài cho TTCK trong tháng 2 và kể cả các tháng tiếp đến của Việt Nam Chính vì vậy đã giảm xuống mức thấp.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể khiến thời gian phong tỏa ở Trung Quốc kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp theo nữa chuỗi sản xuất của các công ty Việt Nam. Đây sẽ là đợt tác động tiêu cực thứ 2 sau đợt 1 là sụt giảm du lịch và tiêu dùng. Tiếng “kêu cứu” của các công ty hay hiệp hội công ty Việt Nam sẽ ngày một lớn và cho dù tiếng nói đó có cơ sở hay không thì tâm lý của thị trường chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhân tố cơ bản, dòng vốn và tâm lý thị trường đều yếu sẽ triệt tiêu sức bật của TTCK Việt Nam trong quý 1.

ở kịch bản tích cực, việc khống chế dịch bệnh đạt thành công ngay trong tháng 2, cùng với đó sức cầu tiêu dùng và chuỗi sản xuất ít bị ảnh hưởng sẽ đem đến diễn biến khả quan hơn cho thị trường. Điểm thuận tiện trong lần dịch năm nay đó là mức độ công bố thông tin và sự quyết tâm kiểm soát dịch bệnh của các Chính phủ. Minh bạch thông tin có thể khiến tâm lý chịu sức ép ở công đoạn đầu, Tuy nhiên khi dịch bệnh được kiểm soát, tâm lý cũng sẽ được phục hồi nhanh.

trong các năm trước, sóng đầu năm luôn là sự khởi đầu thuận tiện cho TTCK Việt Nam, để lại dư âm tích cực cho các tháng tiếp đến. Năm 2020 nếu không có sóng đầu năm, sức nóng của thị trường sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để tích lũy. Với dự báo tăng trưởng kinh tế giảm và tác động tiêu cực từ dịch bệnh chưa thể tính toán đầy đủ, sự trầm lắng của quý 1 có thể kéo dài sang quý 2, thậm chí cả nửa cuối năm nếu như không có các diễn biến mới giúp đổi thay cục diện kinh tế và TTCK.

bây giờ có 2 diễn biến mà các nhà đầu tư có thể trông đợi.

Thứ nhất là làn sóng kích thích kinh tế, hạ lãi suất ở hàng loạt các quốc gia. ở Việt Nam, đó là tích cực giải ngân đầu tư công và hạ lãi suất cho vay. Dịch bệnh sẽ là một động lực rất lớn để gia tăng quyết tâm tái cơ cấu, từ đó đem đến sức bật mạnh cho kinh tế Việt Nam cả ngắn hạn cũng như dài hạn.

Thứ hai là kết quả xếp hạng thị trường, với một khả năng nhất định Việt Nam được FTSE cân nhắc nâng hạng. Dù khả năng thứ 2 không lớn Tuy nhiên các nỗ lực vừa qua của Việt Nam chắc chắn sẽ được ghi nhận, từ đó đem đến tâm lý tích cực cho thị trường.

Đông Tư

FILI
— Nguồn lấy từ: VietStock —