SSI Research: ‘EVFTA dự kiến sẽ mở rộng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang EU’


SSI Research: ‘EVFTA dự kiến sẽ mở rộng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang EU’

vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sau 8 năm đàm phán vào ngày 12/02/2020.

Cụ thể, đối với EVFTA, Hiệp định sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn (có thể là vào tháng 5) và Hội đồng Châu Âu phê duyệt, Tuy nhiên EVIPA có thể cần thêm sự phê chuẩn từ 27 quốc gia thành viên EU (Vì thế có thể mất thêm 2 năm nữa).

Theo báo cáo nhận xét từ Bộ Phân phân tích của CTCK SSI (SSI Research), EVFTA dự kiến sẽ thúc đẩy cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, và đa dạng hóa thị trường. Nhìn chung, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 71% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU ngay khi Hiệp định có hiệu lực, và 99% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Không chỉ thế, EVFTA dự kiến sẽ mở rộng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang EU, thị trường lớn thứ hai đối với các mặt hàng của Việt Nam. Trong năm 2019, EU nhập khẩu 4.4 tỷ USD giá trị xuất khẩu từ Việt Nam, tăng 2.2% so với năm ngoái.

Theo SSI Research, sau khi EVFTA có hiệu lực, mức thuế suất theo Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc (MFN) sẽ tự động thay thế mức thuế suất theo GSP. Điều đó có nghĩa là trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các mặt hàng may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi từ EVFTA, bởi vì mức thuế suất theo MFN cho các mặt hàng này thực tế cao hơn mức thuế suất theo GSP là 9% như hiện nay.

Cụ thể, hầu hết các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ thấy thuế xuất khẩu được loại bỏ dần khỏi biểu thuế MFN từ 12% xuống 0% trong 3-7 năm sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. các mặt hàng sẽ được giảm thuế ngay lập tức là các mặt hàng không phải là hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU như sợi.

Theo quy tắc xuất xứ trong EVFTA (ROO), các món vải được xài để sản xuất mặt hàng phải có xuất xứ từ Việt Nam hoặc EU, và các công đoạn cắt may phải được thực ngày nay Việt Nam. Có một số điểm linh hoạt như hàng may mặc được sản xuất ở Việt Nam từ các món vải được sản xuất ở Hàn Quốc mà EU có FTA cũng sẽ đủ điều kiện để được miễn thuế. Tuy nhiên, hơn 60% vải nhập khẩu vào Việt Nam là từ Trung Quốc và Đài Loan, có giá thấp hơn nhiều so với vải nhập khẩu từ Hàn Quốc. Điều này khiến các công ty trong nước gặp trở ngại trong việc tận dụng thuế suất ưu đãi.

Theo SSI Research, trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy định ROO. Trong số các công ty may mặc niêm yết trong nước, ngày nay TNG có tỷ trọng xuất khẩu sang EU cao nhất về doanh thu (khoảng 50%), tiếp tục là GMC (40%). Tuy nhiên, để đạt được lợi ích trong dài hạn, các công ty trong nước phải nỗ lực để tăng tỷ lệ xài vải trong nước trong đơn đặt hàng FOB sang EU.

Song song đó, việc sản xuất vải trong nước luôn luôn là một nút thắt trong ngành vì nhiều lý do, gồm có tác động tiêu cực của việc sản xuất vải đến môi trường. Trong số các công ty sợi niêm yết trong nước, ngày nay không có công ty nào có thị phần xuất khẩu sang EU.

Theo SSI Research, trong ngắn hạn ngành dệt may tiếp đến thiếu nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc do dịch virus Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc đã gia tăng thời gian đóng cửa kể từ Tết Nguyên đán, khiến việc sản xuất vải bị trì hoãn ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sang Việt Nam. Vì vậy, khiến nhiều đơn hàng mà các công ty Việt Nam phải giao cho khách hàng bị chậm trễ, điều này đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hầu hết các công ty may mặc. Vấn đề này có thể được giải quyết sớm nhất trong quý 1/2020.

Tiên Tiên

FILI
— Nguồn: VietStock —