“Sốt đất” bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa


Cò đất “thổi giá”

Theo Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất Huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu), gần tuần qua có nhiều người mua bán đất Tuy nhiên chỉ bằng giấy tay mà chưa qua các cơ quan công dụng làm thủ tục chuyển nhượng.

Cao điểm nhất là 2 ngày vừa qua, ngay từ 4-5h sáng đã có hàng trăm “cò” đất xuất hiện nay các con đường dẫn vào khu đất mà một “ông lớn” đang tìm hiểu để đầu tư dự án công nghiệp – đô thị.

Theo đó, bấy giờ, trên Quốc lộ 56, đoạn đường khoảng 2km từ khu vực chợ mới Bình Ba (xã Bình Ba) đến vòng xoay Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tình trạng rao bán đất diễn ra tấp nập. Nhiều oto mang biển kiểm soát TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương , Nghệ An, Hà Tĩnhvà Bà Rịa – Vũng Tàu dừng, đỗ 2 bên đường.

Mỗi lần thấy có người định tìm mua đất thì hàng chục người môi giới chạy ùa ra mời chào. Dọc 2 bên quốc lộ 56 hàng trăm xe máy, oto dừng để mua bán đất khiến nhiều điểm mất an toàn giao thông, buộc lực lượng CSGT, CSTT Công an H.Châu Đức yêu cầu giải tán.

Trao đổi với một số môi giới được biết, trước thông tin một tập đoàn BĐS lớn đang chuẩn bị đầu tư dự án quy mô hàng nghìn hecta ở địa phương này, thời gian hơn một tuần gần đây nhiều người dân trong xã đang rao bán đất vườn, nhà cửa nên đang tạo ra cơn sốt nóng.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực mà công ty đang đề xuất tiến hành dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao nằm dọc theo Quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Bình Ba (khu đất này hiện đang trồng cây cao su từ 3-5 năm tuổi.

vị trí khu đất phía Nam giáp đường Bình Ba – Đá Bạc, phía Tây giáp Quốc lộ 56). UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã chấp thuận để tập đoàn này tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương pháp đầu tư ở 2 khu vực nêu trên.

Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 1.
Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 2.
Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 3.

Từ các thông tin trên, người dân và môi giới đã ùn ùn kéo về đây tìm hiểu và đang tranh nhau mua đất bất chấp giá cả hay tính pháp lý. Được biết, giá mỗi lô đất đổi thay theo từng ngày, chủ yếu do người môi giới làm giá với nhau.

Cụ thể lúc đất chưa “nóng”, giá mỗi mét ngang đất cách Quốc lộ 56 khoảng 100m có giá chừng 40 triệu đồng, nay đã được “thổi” lên thành 120-130 triệu đồng và hôm nay (11/2) thành 160-170 triệu đồng. Còn đất ở sát mặt tiền Quốc lộ 56, mỗi mét ngang trước đây chỉ khoảng 200-300 triệu đồng, thì nay được rao bán đến 480 triệu đồng.

trong khi đó, UBND xã Bình Ba thừa nhận hiện chưa nhận được văn bản từ tỉnh và huyện Châu Đức liên quan đến dự án đầu tư của tập đoàn đang đề xuất đầu tư vào địa phương. khu đất có thông tin về việc “ông lớn” địa ốc đang khảo sát để tiến hành dự án trên địa bàn huyện có diện tích khoảng 2,2ha. hiện nay, khu vực này có Trung tâm Y tế huyện đang hoạt động, còn lại nhà dân san sát không còn đất trống nên không xảy ra tình trạng “sốt đất” như một số xã lân cận.

Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 4.
Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 5.
Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 6.
Sốt đất bất thường ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh 7.

Sốt đất “ảo”

Theo ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, chính quyền địa phương rất ủng hộ các nhà đầu tư đến đầu tư các dự án phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, hiện nhà đầu tư đang mới bước đầu nghiên cứu, khảo sát lập phương pháp đầu tư. Đồng thời, đây là dự án có quy mô lớn, còn phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Do đó người dân, nhà đầu tư đất đai cần bình tĩnh, đừng nóng vội, tìm hiểu kỹ tính pháp lý của khu đất khi giao dịch.

Nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, UBND huyện Châu Đức đã giao cho UBND các xã, thị trấn tiếp đến tổ chức kiểm tra, rà soát việc tự ý tổ chức xây dựng hạ tầng, phân lô, tách thửa, bán nền đất trái phép trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND huyện cũng giao Công an huyện, phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã kiểm tra, xử lý tình trạng tụ tập đông người, gây mất trật tự an toàn giao thông ở các khu đất diễn ra hoạt động giao dịch về đất đai…

Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA cũng cảnh báo, sốt đất ở quốc lộ 56 bấy giờ có nhiều nét tương đồng với tình trạng hỗn loại ở Bình Thuận một năm trước khi có thông tin về dự án sân bay Phan Thiết. Khi ấy, dọc con đường dự kiến xây dựng sân bay Phan Thiết “kẹt oto” trong đó đa số là biển số TPHCM kéo về. Tuy nhiên trong giới bất động sản thì biết, chủ yếu trong đó là lực lượng môi giới, cò đất… đầu cơ thổi giá gây hỗn loạn.

“Trước giờ khu vực đó không có tương tác gì, Tuy nhiên nếu có một tập đoàn đầu tư, họ nghĩ bất động sản xung quanh trong bán kính 2 – 3 km sẽ được thừa hưởng tiện ích, giá sẽ tăng. Lợi dụng tâm lý này giới đầu cơ kết hợp với môi giới thổi giá, gây sốt ảo. các nhà đầu tư cá nhân nếu không tỉnh táo sẽ dễ bị sập bẫy”, ông Phạm Lâm cảnh báo.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...