“Soi” tiến độ nhà máy sản xuất pin VinES hơn 4.000 tỷ đồng của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng


Ngày 12/12/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) với quy mô công đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỉ đồng.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES dự kiến sẽ hoàn thành phần xây dựng nhà xưởng và hạ tầng vào tháng 05 đến đây, tức chỉ khoảng 6 tháng. tiếp theo nữa sẽ tiến hành gắn lắp các dụng cụ của dây chuyền sản xuất. Tiến độ thi công ngày nay của nhà máy đang diễn ra khá ”thần tốc”.

Soi tiến độ nhà máy sản xuất pin VinES hơn 4.000 tỷ đồng của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho những dòng oto điện và bus điện của VinFast. Trong công đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm cam kết đạt hiệu suất 100.000 pack pin/năm.

Dự kiến công đoạn 2 được triển khai tiếp theo nữa sẽ có thể sản xuất các tế gọt pin và nâng cao hiệu suất đến 1 triệu pack pin/năm.

Soi tiến độ nhà máy sản xuất pin VinES hơn 4.000 tỷ đồng của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh 2.
Soi tiến độ nhà máy sản xuất pin VinES hơn 4.000 tỷ đồng của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh 3.

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, xài các công nghệ hiện đại hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Việc xây dựng Nhà máy sản xuất pin VinES đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Đây là chiến lược then chốt hỗ trợ VinFast mau chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Soi tiến độ nhà máy sản xuất pin VinES hơn 4.000 tỷ đồng của Vingroup tại khu kinh tế Vũng Áng - Ảnh 4.

Sơ đồ vị trí nhà máy

Ngoài nhà máy Pin VinES, dự kiến cuối năm nay Vingroup sẽ khởi công dự án hạ tầng khu công nghiệp oto và linh kiện phụ trợ với tổng diện tích xây dựng là 1,160 hectare, có tổng mức đầu tư 250,000 tỷ đồng. Bên cạnh đó là đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển, logistics với tổng mức đầu tư 40.000 tỷ đồng; và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Kỳ Ninh có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Mới đây, Vingroup vừa công bố dự án đầu tư tổ hợp Vinfast 4 tỷ USD đặt tại bang North Carolina, nước Mỹ với diện tích khoảng 800 ha và gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp đặt oto điện và xe bus điện; khu vực sản xuất pin cho các mặt hàng xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà phân phối.

công đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. hiệu suất công đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều công đoạn khác nhau. những dòng xe đầu tiên được sản xuất ở nhà máy gồm VF 9 – dòng xe SUV cỡ lớn 7 vị trí ngồi và VF 8 – dòng xe SUV cỡ trung 5 vị trí.

https://cafef.vn/soi-tien-do-nha-may-san-xuat-pin-vines-hon-4000-ty-dong-cua-vingroup-tai-khu-kinh-te-vung-ang-2022040512472756.chn


— Bài Viết theo Cafef —