Số ca mắc SARS-CoV-2 mới tăng đột biến, Nhật Bản chỉ cho nhập viện những bệnh nhân nặng


Hai ngày liên tiếp, Nhật Bản có số người mắc SARS-CoV-2 mới đạt trên 10.000 trường hợp/ngày. Thế Bởi thế, Nhật Bản cho biết họ sẽ tập trung vào chữa trị cho những bệnh nhân nặng và bảo vệ những người có nguy cơ trở nặng khi nhiễm bệnh. Các trường hợp nhẹ sẽ được cách ly và điều trị ở nhà.

Với số ca mắc mới ở Nhật lên đến hơn 10.000 ca/ngày, Thủ đô Tokyo, nơi đã diễn ra Olympic 2020, cũng xác lập kỷ lục buồn với số người mắc lên đến gần 5.000/ngày. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng trở nên có ít người cao tuổi mắc SARS-CoV-2. Đây là đối tượng hầu như đã tiêm 2 mũi vắc xin.

“thực trạng mắc SARS-CoV-2 ở những người trẻ đang gia tăng. Số người ở độ tuổi ngoài 40 đến ngoài 50 trở nặng ngày một nhiều. Những trường hợp triệu chứng nặng được điều trị tại bệnh viện. Số khác vẫn phải điều trị ở nhà, ông Kato nói.

trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ sẽ cam kết những người đang cách ly ở nhà sẽ được nhập viện trong trường hợp thiết yếu. Nhưng, điều này khiến nhiều người lo lắng số ca chết có thể hơn.

Ông Yukio Edano, lãnh đạo đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản, nói rằng: “Họ gọi đó là điều trị ở nhà Nhưng thực chất là bị bỏ rơi”.

hiện nay, Nhật Bản đã lên kế hoạch mở rộng thực trạng khẩn cấp với một số khu vực có số ca mắc SARS-CoV-2 cao. Giống nhiều nước khác, Nhật Bản cũng đang phải đau đầu với biến thể Delta, vốn có tốc độ lây lan mạnh và gây triệu chứng nặng hơn. Có khoảng 932.000 người mắc SARS-CoV-2 ở Nhật Bản với 15.000 trường hợp chết tính đến ngày 1/8.

trong khi đó, người dân Nhật Bản đang trở nên tỏ ra mệt mỏi với các phương án giãn cách. trong khi đó, chưa đầy 30% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ mà ¾ trong đó là những người 65 tuổi trở lên. Ở Tokyo, gần 70% số giường cho bệnh nhân SARS-CoV-2 nặng đã được lấp đầy hôm 1/8.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, những bệnh nhân nặng là những người cần được chăm sóc đặc biệt hoặc xài đến máy hô hấp nhân tạo. trong khi đó, có 12.000 bệnh nhân đang được cách ly ở nhà, tăng gấp 12 lần chỉ trong tháng qua.

Nhưng, Thủ tướng Suga và các nhà tổ chức cho biết không có bằng chứng cho thấy Olympic liên quan đến số ca mắc SARS-CoV-2 tăng đột biến tại Nhật Bản. Dẫu vậy, các chuyên gia y tế cũng phàn nàn về thông điệp hãy ở nhà mà sự kiện thể thao này truyền đi, ngay cả khi nó diễn ra hoàn toàn không có khán giả.

Thực tế, Nhật Bản đã ban hành những quy định vô cùng nghiêm ngặt tại Olympic năm nay. 80% số người có mặt trong các làng Olympic ở Tokyo, vốn dĩ là vị trí ở dành cho vận động viên và ban huấn luyện, đã được tiêm phòng. Việc xét nghiệm là bắt buộc và họ cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Nhưng, ngày 3/8, Nhật Bản cũng công bố 18 trường hợp mắc SARS-CoV-2 liên quan đến thế vận hội, nâng tổng số ca mắt tính từ 1/7 đến nay lên 294 trường hợp.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới