Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn


Việc ưu tiên chăm sóc hệ miễn dịch chưa bao giờ cần thiết hơn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh. Bác sĩ về miễn dịch và y học công dụng Heather Moday cho biết bệnh nhân thường hỏi cô về việc Làm cách nào để đo lường sức khỏe hệ thống miễn dịch của họ.

“Tôi nói với bệnh nhân rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta là mục tiêu di động và không có cơ quan thực sự cụ thể nào có thể bị cách ly hoàn toàn. Bạn không thể quét nó bằng tia X, sinh thiết hoặc xác định chính xác mức độ khoẻ hay yếu bằng một bài kiểm tra duy nhất”, bác sĩ nói.

Nhưng, có 4 dấu hiệu cảnh báo chính, cho biết liệu bạn có bị suy giảm hệ miễn dịch hay không và nên làm gì để tăng cường hệ miễn dịch.

Dấu hiệu cho thấy bạn có hệ miễn dịch kém

1. Thường xuyên ốm và mất nhiều thời gian hơn bình thường để hồi phục

Đối với cơn cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường, hầu hết các bạn trở lại bình thường trong khoảng một tuần.

Nhưng nếu các bạn thường xuyên bị cảm và các triệu chứng kéo dài hàng tuần, thậm chí thường xuyên bị ngộ độc thực phẩm, đó có thể la do hệ thống miễn dịch bẩm sinh của bạn phản ứng chậm.

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh liên quan đến các rào cản ngăn không cho các vật chất có hại xâm nhập vào cơ thể. Nó được coi như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại tất cả “kẻ xâm lược” và sự chấn thương.

Các rào cản đó gồm có phản xạ ho, giúp tống khứ những thứ có thể gây khó chịu hoặc lây nhiễm. Việc sản xuất chất nhầy có công dụng bẫy vi khuẩn và các phần tử nhỏ, giúp tống khứ chúng ra khỏi cơ thể. Axit dạ dày tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập qua thức ăn và nước uống.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch đang suy yếu: Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn - Ảnh 1.

Ảnh: Business Management Daily.

2. Bạn luôn trong trạng thái căng thẳng

một số loại căng thẳng có thể hữu ích cho sức khỏe miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ví dụ, một tác nhân gây căng thẳng cấp tính ngắn hạn, như tắc đường, được thiết kế giúp cơ thể tăng cường các cơ chế bảo vệ ngay lập tức. Thế Vì vậy, căng thẳng cấp tính thực sự giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong ngắn hạn.

Mặt khác, căng thẳng mạn tính thì có hại. Nó gây ra rối loạn điều hoà miễn dịch và ức chế miễn dịch, dẫn đến gia tăng nhiễm trùng và khiến cơ thể lâu hồi phục sau ốm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đợt căng thẳng thường xuyên làm trầm trọng thêm các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, có thể gây bùng phát các phản ứng dị ứng như chàm và hen suyễn.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch đang suy yếu: Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn - Ảnh 2.

3. Bạn thường xuyên bị mụn rộp hoặc zona khi còn trẻ

các món virus gây ra mụn rộp và bệnh zona đều thuộc họ virus herpes. Khi cơ thể nhiễm herpes, virus này sẽ chuyển sang trạng thái ngủ yên trong cơ thể.

Nhưng, khi bạn bị căng thẳng hoặc khả năng miễn dịch tế gọt giũa của bạn suy yếu, virus có thể tái tạo và hoạt động trở lại. Bạn cần chú ý quan sát cơ thể nếu nhận thấy virus được kích hoạt trở lại. Chuyên gia cho biết đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch cần được tăng cường.

4. Bạn dùng thuốc làm suy yếu phản ứng miễn dịch

Có một số loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. điều này có thể hữu ích trong một số điều kiện nhất định. Chẳng hạn, một số người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi được cấy ghép nội tạng. Nó giúp ngăn hệ thống miễn dịch tấn công cơ quan mới.

Thuốc ức chế miễn dịch cũng được dùng như phương pháp điều trị cho những người mắc một số thực trạng do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây ra. điều này gồm có lupus và viêm khớp dạng thấp.

Nhưng trong các trường hợp khác, ức chế miễn dịch là công dụng phụ của một số loại thuốc. Thuốc sinh học và biosimilars ngăn chặn protein, corticosteroid và thuốc dùng trong hoá trị liệu có khả năng gây ức chế miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch đang suy yếu: Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn - Ảnh 3.

Làm cách nào để tăng cường hệ thống miễn dịch?

1. Nuôi hệ thống miễn dịch 

Các tế gọt giũa của hệ thống miễn dịch cần nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chủ yếu là trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin C và beta-carotene (tiền chất của vitamin A, có màu vàng, cam hoặc hơi pha đỏ).

Bạn cần tập trung vào khẩu phần ăn mỗi ngày gồm có các món rau lá xanh đậm như cải xoăn, các món quả mọng có sắc tố đậm như mâm xôi đen và các món rau họ cải giàu chất xơ, thân thiện với đường ruột như bắp cải, bông cải xanh và rau arugula.

Các khoáng chất kẽm và selen cũng là những chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ và được tìm thấy trong các món hạt, hạt, động vật có vỏ và một số loại thịt. một số siêu thực phẩm như nấm đông cô và nấm maitake, trà xanh, và các món gia vị như nghệ, hương thảo và đinh hương cũng hữu ích cho sức khoẻ.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch đang suy yếu: Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn - Ảnh 4.

2. Tắm nắng

Ngoài việc cải thiện tâm trạng của bạn, chỉ 10-15 phút mỗi ngày tắm nắng cung cấp đầy đủ vitamin D – loại vitamin hỗ trợ miễn dịch quan trọng. một số dữ liệu chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp là yếu tố dẫn đến thực trạng miễn dịch kém.

3. Tập trung vào giấc ngủ

Chất lượng và số lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến khả năng phục hồi miễn dịch. Thiếu ngủ mạn tính có thể dẫn đến thực trạng viêm nhiễm và nhiễm trùng cao hơn. điều này là do trong khi cơ thể chúng ta đang nghỉ ngơi, các tế gọt giũa của hệ thống miễn dịch cũng có thể tập trung mọi nỗ lực và sức lực cho cuộc tấn công mạnh mẽ chống lại virus và vi khuẩn.

Thêm vào đó, giấc ngủ giúp tăng cường sự hình thành các kháng thể ghi nhớ chống lại vi khuẩn và virus, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn cho tương lai.

4 dấu hiệu cảnh báo hệ thống miễn dịch đang suy yếu: Số 2 nhiều người đang mắc phải, đổi thay ngay nếu muốn sống thọ hơn - Ảnh 5.

4. Không hút thuốc và dùng rượu bia

Việc hút thuốc và hít phải khói thuốc của người khác đều là mầm mống gây ung thư. Chúng khiến các mô trong cơ thể bị tổn thương, khiến chúng ta bị viêm.

trong khi đó, rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các tế gọt giũa miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Việc tiêu thụ rượu quá nhiều làm hỏng lớp niêm mạc của đường tiêu hoá cũng như các tế gọt giũa T bảo vệ và bạch cầu trung tính trong hệ thống GI.

điều này phá vỡ công dụng hàng rào của ruột và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu, dẫn đến viêm.

5. Kiểm soát thực trạng căng thẳng

Căng thẳng về thể chất và cảm xúc, nếu không được quản lý sẽ giải phóng cytokine gây viêm. Những người có căng thẳng về thể chất và cảm xúc có mức độ viêm cao hơn. một trong nhiều cách hiệu quả nhất để tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn là kiểm soát căng thẳng của bạn thông qua thiền định, các bài tập thở và các hoạt động chánh niệm khác.

Theo CNBC

https://cafef.vn/4-dau-hieu-canh-bao-he-thong-mien-dich-dang-suy-yeu-so-2-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-thay-doi-ngay-neu-muon-song-tho-hon-20220404102901614.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới