Singapore tung 4 tỷ USD cứu công ty


Singapore tung 4 tỷ USD cứu công ty

Cùng gói ngân sách hơn 4 tỷ USD, Singapore lùi kế hoạch tăng thuế với dịch vụ và hàng hóa giúp công ty băng qua dịch Covid-19.

* Covid-19 tác động đến 5 triệu công ty toàn cầu

* Lao đao vì Covid-19, Trung Quốc vẫn thề đạt mục tiêu kinh tế thế kỷ

* Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore chật vật vì COVID-19

Hôm nay, Singapore vừa cho biết, đã dành hơn 4 tỷ USD trong năm đến để giúp các công ty và hộ gia đình bị tác động bởi dịch Covid-19

“Dịch bệnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Singapore”, Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat nói trong bài phát biểu về gói ngân sách. Theo ông, kế hoạch tăng thuế với hàng hóa và dịch vụ (GST) cũng sẽ được lùi lại. Trước đó, Chính phủ Singapore muốn tăng GST từ mức 7% ngày nay lên 9% trong công đoạn năm 2021 đến 2025.

Heng Swee Keat cho biết, Chính phủ cũng giúp thêm gần 600 triệu USD khác để chống lại dịch, phần lớn sẽ được chuyển cho Bộ Y tế. Singapore là một trong nhiều quốc gia có số bệnh nhân nhiễm nCoV cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Chiều thứ hai, nước này ghi nhận 77 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 24 bệnh nhân đã được xuất viện.


Một góc khu phố tài chính của Singapore. Ảnh: Reuters

Dịch bệnh bùng phát càng làm Singapore phải đối mặt với một năm kinh tế không chẳng khó khăn hơn. Năm vừa qua, nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại của Singapore đã bị kẹt giữa cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự sụt giảm nhu cầu chất bán dẫn trên toàn thế giới – một trong nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của nước này.

Hôm thứ hai, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã hạ dự báo GDP năm nay thấp nhất là giảm 0,5% hoặc cao nhất là tăng 1,5%. Trước đó, mức tăng trưởng được ước tính ở 0,5–2,5%. Năm 2019, Singapore chỉ đạt tốc độ tăng trưởng GDP 0,7% – mức thấp nhất kể từ năm 2009.

“Covid-19 xát thêm muối vào vết thương”, Irvin Seah, nhà kinh tế cấp cao ở ngân hàng Singapore DBS nhận xét. Hồi đầu tháng này, ông từng nhận xét, dịch lần này có thể ảnh hưởng đến Singapore sâu sắc hơn cả SARS năm 2003. So với trước đây, Singapore đã nâng cao độ mở với kinh tế Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất và nguồn khách du lịch quốc tế lớn nhất của Singapore.

Tú Anh

Vnexpress
— Bài viết phỏng theo VietStock —