Singapore bơm tiền ngăn kinh tế rơi vào suy thoái


Singapore bơm tiền ngăn kinh tế rơi vào suy thoái

Tuần đến, Singapore sẽ tung gói ngân sách, dự kiến nửa tỷ USD, để giúp nền kinh tế tránh rơi vào suy thoái do Covid-19.

* Trung Quốc đổi thay ra sao trong 17 năm giữa dịch SARS và virus corona

* Thêm ca chết vì virus Corona bên ngoài Trung Quốc, ca nhiễm ở Singapore tăng vọt

* Virus corona đáng sợ hơn thương chiến Mỹ – Trung

thiếu hụt ngân sách của Singapore năm tài chính 2020 có thể lên đến 1,5% GDP, mức cao nhất ghi nhận từ năm 2001. Năm nay thiếu hụt ngân sách của nước này ước tính khoảng 0,3% so với dự đoán trước đó của Chính phủ là 0,7%.

các tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế nước này sẽ “nghiêm trọng hơn so với đại dịch SARS năm 2003”, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu hôm thứ sáu.

“Virus corona có thể khiến tăng trưởng GDP của Singapore giảm 0,5-1%”, Selena Ling, trưởng nhóm nghiên cứu chiến lược OCB ở Singapore nhận xét. Chính Chính vì vậy một gói ngân sách mạnh tay giúp các công ty, người lao động giữ được việc làm là “nhu cầu cấp bách”.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong cũng cho biết, ngày 18/2, Chính phủ dự tính tung một gói ngân sách để ngăn chặn suy thoái. Ông Wong không tiết lộ số tiền Tuy nhiên theo dự đoán của các chuyên gia ở Citigroup, quy mô có thể lên đến 503 triệu USD (tương đương 700 triệu đô la Singapore). Con số này lớn hơn nhiều khoản 203 triệu USD mà Chính phủ Singapore đưa ra năm 2003 để đối phó với đại dịch SARS.


Người dân Singapore đeo khẩu trang trên đường phố ở khu trung tâm tài chính. Ảnh Bloomberg

Gói giúp năm nay có thể sẽ gồm các khoản giúp công ty nhỏ và vừa, giảm thuế hàng hoá, dịch vụ… để giúp giải quyết vấn đề dòng tiền trong ngắn hạn. Du lịch và vận tải được dự báo là 2 lĩnh vực trọng tâm sẽ nhận được giúp từ gói ngân sách của Chính phủ để giảm thiểu thiệt hại do Covid-19.

Singapore đã ghi nhận hơn 60 trường hợp nhiễm virus corona, và đang mất 20.000 khách du lịch mỗi ngày vì dịch bệnh. Du lịch là một trong các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất, với lượt khách đến Singapore được dự đoán giảm từ 25 – 30% trong năm nay.

Anh Minh

Vnexpress
— Bài viết lấy từ VietStock —