Sếp cũ của Zalora và Adayroi, đã ở Việt Nam 10 năm


Theo thông báo từ Shark Tank Việt Nam, sắp đến đây, lần đầu tiên sẽ có một nhà đầu tư nước ngoài tham gia “bể cá mập” để tìm kiếm các startup xứng đáng. Nhân vật đó chính là Erik Jonsson, một doanh nhân người Thụy Điển đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam trong 10 năm qua. Ông hiện là đối tác điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm Antler tại Việt Nam.

Antler được biết đến là Quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nhân xây dựng công ty toàn cầu, tài trợ vốn và tư vấn, huấn luyện cho công ty. Antler có mạng lưới hơn 500 cố vấn trên thế giới, có mặt tại 16 vị trí trên khắp 5 châu lục, gồm New York, Austin, Toronto, London, Amsterdam, Oslo, Berlin, Stockholm, Nairobi, Bangalore, Bắc Kinh, Singapore, Jakarta, Tp.HCM, Seoul, Sydney và đã đầu tư hơn 350 công ty khởi nghiệp.

“Tôi tìm kiếm những nhà sáng lập có tinh thần cầu tiến, những người khát khao học hỏi và kiên trì ngay cả khi người khác thất bại. Ta Làm cách nào để phát hiện ra họ? Họ không nói “Tôi không biết”, mà họ nói “Tôi chưa biết””, Shark Erik Jonsson chia sẻ.

Shark Erik Jonsson cũng bày tỏ mong muốn đầu tư vào những nhà sáng lập có lý tưởng, thay vì những người vị lợi. Ông cho rằng, những người có lý tưởng sẽ nỗ lực để giải quyết một vấn đề lớn hơn chính bản thân họ, trong khi những người vị lợi chỉ dừng lại ở lợi ích ngắn hạn.

Vị “cá mập” đến từ Thụy Điển thể hiện quan điểm, ông xem trọng dữ liệu hơn ý kiến cá nhân, và những quyết định dựa trên dữ liệu sẽ thuyết phục ông hơn. Ông muốn nhà sáng lập Không chỉ biết nói “tôi nghĩ”, mà phải chỉ ra được những con số đằng sau quyết định của họ.

Với Shark Erik Johnson, một quyết định tốt hôm nay quan trọng hơn một quyết định tuyệt vời ngày mai. Ông bày tỏ: “Khởi nghiệp cũng giống như một môn thể thao mạo hiểm vậy, có cực kì nhiều cực khó khăn và mọi thứ diễn ra cực kì nhanh. Để thành công, nhà sáng lập phải biết học hỏi và thích ứng nhanh lẹ”.

Được biết, ông Erik Jonsson từng là nhà sáng lập và cựu giám đốc điều hành của Zalora Việt Nam (sau đó đã bán lại cho Central Group của Thái Lan vào năm 2016). Ông cũng từng là phó giám đốc điều hành trang thương mại điện tử Adayroi.

Trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông từng là nhà sáng lập Top Mốt, trang thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam bán hàng theo mô hình flash sale – kết nối những đại lý cung cấp muốn giải phóng hàng tồn kho hoặc xả hàng cuối mùa với những người có nhu cầu mua sắm hàng hiệu giảm giá.

Top Mốt được thành lập vào tháng 12/2015. Vào công đoạn “ăn nên làm ra”, Top Mốt thực hiện 40 chiến dịch khuyến mãi mỗi tuần, bắt đầu từ 10h sáng mỗi ngày với thời gian giảm giá tối đa 5 ngày. Hàng hóa trên trang này chủ yếu là thời trang và mặt hàng chăm sóc sắc đẹp, gồm nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước nước như: Topshop, Nike, Converse, ALDO, Shiseido, Puma, Bitis…

Tháng 8/2016, Top Mốt gọi vốn thành công 1 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư cá nhân đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, sau đó chưa đầy 1 năm, vào tháng 6/2017, trang thương mại điện tử Top Mốt đã chính thức đóng cửa.

https://cafebiz.vn/ca-map-ngoai-lan-dau-ngoi-ghe-nong-tai-shark-tank-vn-sep-cu-cua-zalora-va-adayroi-da-o-viet-nam-10-nam-20220805090058801.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới