SCIC lên 3 kịch bản kinh doanh năm 2020 theo diễn biến Covid-19


SCIC lên 3 kịch bản kinh doanh năm 2020 theo diễn biến Covid-19

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà Nước (SCIC) dự báo doanh thu năm 2020 của SCIC có thể bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch Covid-19. Tổng công ty đã lên 3 kế hoạch kinh doanh không giống nhau, ứng với thời gian dự kiến kết thúc dịch bệnh Covid-19.

với đặc điểm hoạt động bấy giờ, SCIC ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19 đến việc huy động nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển (do Tổng công ty chưa phải vay nợ) và chi phí sản xuất (chủ yếu là chi phí quản lý và giá vốn các công ty bán vốn, không trực tiếp xài nguyên nhiên nguyên liệu, vận chuyển như các đơn vị sản xuất khác).

Tuy nhiên, với phần lớn các công ty trong danh mục quản lý của SCIC là những công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp và bị ảnh hưởng khá nặng nề vì các đầu vào nói trên tăng giá hoặc khan hiếm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, khá khó khăn trong việc tiêu thụ đầu ra.

Theo số liệu cập nhật đến cuối tháng 3/2020, một số công ty ước tính thiệt hại khá lớn như: Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT) dự kiến giảm 22% doanh thu (284 tỷ đồng) và 79% lợi nhuận (237 tỷ đồng) so với kế hoạch, CTCP Viễn thông FPT (HOSE: FPT) dự kiến giảm 15% doanh thu (1,789 tỷ đồng) và 20% lợi nhuận (413 tỷ đồng),…

Hơn 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu của SCIC đạt 1,384 tỷ đồng, bằng 20% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt 858 tỷ đồng, nộp ngân sách ước đạt 762 tỷ đồng, bằng 22% so với kế hoạch.

3 kịch bản kinh doanh trong năm 2020 

SCIC nhận định doanh thu năm 2020 của Tổng công ty có thể bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh. trong đó, doanh thu từ cổ tức, bán vốn và doanh thu tài chính đều sụt giảm do hoạt động của hầu hết các công ty hết sức khá khó khăn, thị trường chứng khoán suy yếu cả về cung và cầu, một mặt khó thu hút nguồn vốn từ nước ngoài. Mặt khác, hoạt động của các công ty bán vốn khá khá khó khăn nên chất lượng nguồn cung không tốt. 

Theo Chủ tịch HĐTV của SCIC – ông Nguyễn Đức Chi, Tổng công ty đã xây dựng 3 kịch bản triển khai kế hoạch trong năm 2020. Chi tiết hơn, nếu dịch bệnh kết thúc trong quý 2/2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế dự kiến cùng đạt 82% kế hoạch.

Nếu dịch bệnh kết thúc trong quý 3/2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của SCIC dự kiến đạt tương ứng 64% và 46% kế hoạch.

Còn trong trường hợp đến quý 4/2020 dịch Covid-19 mới kết thúc, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của SCIC dự kiến chỉ đạt tương ứng 50% và 16% kế hoạch.

Hiện SCIC vẫn quyết tâm chưa điều chỉnh kế hoạch năm 2020.


Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Chi tại cuộc họp của SCIC tổ chức ngày 11/04

*SCIC dự kiến thoái vốn tại 85 công ty trong năm 2020

Duy Na

FILI
— Nguồn lấy từ: Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...