Sau Vingroup, đến lượt BKAV tuyên bố sản xuất máy thở


Sáng nay, trên Facebook cá nhân của ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Của BKAV thông tin: BKAV đã hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ông Quảng cho biết, ngay từ khi có tin GS Trần Văn Thọ và Trần Ngọc Phúc muốn chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở cho Việt Nam, BKAV đã cử đội ngũ nghiên cứu dự án này.

“Tuy nhiên, ít ngày sau đó bạn Cu Hiệp của diễn đàn Tinh tế, là một trong nhiều người đầu tiên chat cho tôi Link về việc công ty dụng cụ y tế hàng đầu thế giới Medtronic, đã mở thiết kế máy thở xâm nhập PB 560 của họ cho các nhà sản xuất khác để chung tay cung cấp cho thế giới chống dịch” – Ông Quảng viết.

Theo đó, máy thở PB 560 là loại máy gọn, nhẹ có công dụng cung cấp oxy và mô phỏng các hành động của hơi thở. Đây là dụng cụ sống còn hỗ trợ các Bác sĩ và Bệnh nhân nặng chống chọi với COVID-19. Khoảng 10% bệnh nhân nhiễm COVID phải dùng đến máy thở, Thế Do vậy thế giới đang thiếu nặng nề các dụng cụ này.

Đây cũng là loại máy thở mà trước đó, Vingroup công bố sẽ sản xuất.

“Vào giữa Tháng 5 chúng tôi sẽ sản xuất xong máy mẫu đầu tiên, để có thể xin cấp phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế” – Ông Quảng viết – “BKAV cũng đã làm việc với chuỗi cung ứng sẵn có đang tham gia sản xuất Bphone. Hơn 9000 công nhân và 04 nhà máy trong hệ thống của chúng tôi đã sẵn sàng”.

CEO của BKAV cũng khẳng định: “Giả sử dịch bệnh COVID-19 có bùng phát, thì cùng với các nhà sản xuất nội địa khác tôi tin tưởng Việt Nam sẽ không lo thiếu máy thở. Không chỉ thế chúng ta còn có thể xuất khẩu để hỗ trợ các quốc gia khác nếu dịch vẫn còn hoành hành.

Tuy vậy, cá nhân tôi tin tưởng sâu sắc dịch bệnh tại Việt Nam sẽ bị đẩy lùi trong vài tuần đến”.

Trước đó, Vingroup thông tin sẽ sản xuất máy thở và trợ thở với hiệu suất 55.000 bộ mỗi tháng, dựa trên dây chuyền sản xuất ôtô và điện thoại.

Tập đoàn này chọn ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được dùng thiết kế cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, Không chỉ thế bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Sau Vingroup, đến lượt BKAV tuyên bố sản xuất máy thở - Ảnh 1.

Theo Minh Minh

Tổ quốc


— Bài viết lấy từ Cafef —